Thủy sản Việt Nam: Nhiều triển vọng gỡ thẻ “vàng”

Đầu tháng 11 tới, Đoàn thanh tra của EC sẽ sang làm việc lần thứ 2 để đánh giá lại việc khắc phục thẻ vàng IUU với nghề cá Việt Nam. Thời gian qua, với nỗ lực của nhà quản lý cũng như cộng đồng doanh nghiệp, ngư dân đánh bắt hải sản, chúng ta có thể kỳ vọng chiếc thẻ vàng được gỡ bỏ, nhường chỗ cho tấm thẻ xanh.

Đánh giá về triển vọng “gỡ thẻ vàng IUU”, ông Trần Đình Luân – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Việt Nam đã hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý bền vững ngành thủy sản, chống khai thác IUU qua Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản dưới luật được ban hành đầy đủ, đồng bộ. Tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác trái phép tại một số quốc đảo đã được chấm dứt. Việc đầu tư nguồn lực phục vụ giám sát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy hải sản đã và đang được quan tâm. Ý thức tuân thủ pháp luật thủy sản nói chung, pháp luật chống khai thác IUU đã được cải thiện.

Tuy nhiên, theo ông Luân, vẫn còn một số nội dung khuyến nghị của EC mà chúng ta cần có thêm thời gian, cần đầu tư bổ sung nguồn lực để thực hiện tốt hơn. Thời điểm EC gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam phụ thuộc nhiều vào hiệu quả, hiệu lực tổ chức thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các nhóm nội dung khuyến nghị của EC tại Trung ương và chính quyền thuộc 28 tỉnh ven biển. Ông Luân cũng nêu quan điểm, việc EC áp dụng thẻ vàng đối với hải sản của Việt Nam mặc dù là rào cản, thách thức lớn đối với ngành khai thác hải sản của Việt Nam, song đây cũng chính là cơ hội để chúng ta tổ chức lại ngành khai thác hải sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với pháp luật thủy sản quốc tế.

Nêu lên quan điểm của mình, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, trong 2 năm qua, đặc biệt là 9 tháng đầu năm 2019, ngành thủy sản sản đã nỗ lực rất nhiều để “tái cơ cấu” lại nghề cá. Theo thứ trưởng, các địa phương đã siết chặt quản lý tàu ra vào và cùng biển chặt chẽ đồng thời thực hiện quyết liệt việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thủy hải sản mà các chủ tàu đánh bắt. Tuy nhiên, ông Tiến cũng nhấn mạnh, thời gian quan, vẫn còn tình trạng một số tàu cá vi phạm vùng biển Malaysia, và nếu tình trạng này không được chấm dứt thì rất khó cho chúng ta với mục tiêu gỡ “thẻ vàng”.

giới chuyên gia trong ngành nhấn mạnh, thực hiện khuyến nghị của EC không chỉ là việc gỡ bỏ thẻ vàng mà muc đích lớn hơn là xây dựng nghề cá có trách nhiệm, hướng đến một nền kinh tế phát triển bền vững.

Tin mới nhất

T4,17/07/2024