[Người Nuôi Tôm] – Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian vừa qua giá tôm giảm mạnh so với thời điểm trước giãn cách. Tôm cỡ nhỏ từ 60 con/kg trở xuống có giá bán thấp hơn từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, tôm cỡ lớn giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước dịch. Tuy nhiên, mức giá tôm cỡ lớn được cho là ổn định hơn, và được các nhà máy chế biến sản xuất tập trung thu mua, bởi vậy nhu cầu trên thị trường đối với loại tôm này là rất lớn
Các doanh nghiệp chế biến hiện đang tập trung thu mua tôm kích cỡ lớn, với giá ổn định – Ảnh minh họa: Hoàng Diệu
Thời điểm hiện tại, hoạt động thả nuôi của người dân đang có chiều hướng giảm, do doanh nghiệp thu mua, chế biến, dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào phải tạm ngừng hoạt động do Covid-19 dẫn đến tâm lý e ngại của người nuôi. Điều này dự báo tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu những tháng cuối năm là rất cao, trong khi đó, nhu cầu của thế giới về sản phẩm tôm, nhất là tôm cỡ lớn đang tăng mạnh.
Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, ông lớn trong ngành chế biến thủy sản cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng, hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội, lượng nhân công phục vụ cho sản xuất ‘3 tại chỗ’ của công ty giảm mạnh, chỉ chiếm khoảng 25% nhân công, tuy nhiên vẫn duy trì được sản lượng đạt 50%.
Chia sẻ tại một Diễn đàn tôm Việt, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn cho biết, nhà máy không sản xuất được hết công suất nên việc thu mua tôm cũng bị ảnh hưởng. Chính vì lý do này khiến giá tôm giảm sâu, bà con e dè trong việc xuống giống. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung tôm nguyên liệu những tháng cuối năm, bởi đây là thời điểm tiêu thụ tôm mạnh của thị trường. Đối mặt với những thách thức trên, Minh Phú đã quyết định đầu tư tập trung vào tôm cỡ lớn, gia tăng sản lượng sản xuất. Khi nhà máy thu mua tôm ổn định, hi vọng bà con sẽ yên tâm xuống giống phục vụ cho thị trường tôm cuối năm.
“Thời điểm hiện tại, giá tôm size lớn đang rất ổn định, nhu cầu cao, các đơn hàng tôm kích cỡ lớn đổ về nhiều. Khách hàng muốn ký hợp đồng rất nhiều nhưng doanh nghiệp không dám ký, chỉ dám ký khoảng 50-70% công suất nhà máy. Doanh nghiệp không lo không bán được hàng, chỉ lo không chế biến được. Nhu cầu thị trường đang tăng, đặc biệt thị trường Mỹ có nhu cầu tôm cỡ lớn rất mạnh. Để tăng công suất nhà máy ở thời điểm hiện tại, khi nguồn nhân công bị hạn chế, Minh Phú đã chọn biện pháp tăng cường tập trung thu mua tôm cỡ lớn (từ 10-40 con/kg)”, ông Quang chia sẻ thêm.
Ông Quang cũng khuyến cáo, bà con cần nuôi để thu hoạch chậm nhất trong tháng 11, kịp chế biến bán cho thị trường châu Âu cuối năm. Thời gian chế biến 3kg tôm lớn bằng 1kg tôm nhỏ, bà con nên tập trung nuôi về size lớn trong thời điểm này. Bên cạnh đó, đại diện Minh Phú cũng đưa ra lời khuyên cho bà con nông dân nên tiếp tục thả nuôi tôm vụ mới, nhưng duy trì ở mật độ thưa hơn để đảm bảo năng suất. Đối với nuôi tôm siêu thâm canh mật độ cao, nên giảm mật độ nuôi từ 250 -300 con/m2 về 100-150 con/m2, và nuôi về size từ 10-30 con/kg sẽ cho giá bán rất tốt.
Một số công ty lớn như C.P cũng khuyến khích người nuôi nuôi mật độ thưa, duy trì tôm về kích cỡ lớn. Nhằm khuyến khích khách hàng của mình đạt được mục tiêu, CP đã đưa ra những chính sách khuyến mại cũng như phần thưởng dành cho những trang trại nuôi đạt kích cỡ từ 15 con/kg trở về lớn.
Thời điểm hiện tại, Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với toàn ngành tôm. Đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các khâu như nuôi trồng, chế biến, sản xuất… Các chuyên gia kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp đã đưa ra đánh giá, nếu chúng ta không nhanh chóng có những giải pháp mạnh tay, thức thời thì đến giai đoạn những tháng cuối năm, việc thiếu tôm nguyên liệu là điều chắc chắn.
Phạm Huệ
- nhà máy chế biến li>
- tập đoàn Minh Phú li>
- tiêu thụ tôm li>
- tôm cỡ lớn li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt