[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chiết xuất của hai loại tảo nâu Padina tetrastromatica và Sargassum ilicifolium có hoạt tính kháng khuẩn tối đa chống lại Vibrio parahaemolyticus.
Chiết xuất của hai loại tảo nâu Padina tetrastromatica và Sargassum ilicifolium có thể thúc đẩy tăng trưởng, miễn dịch và bảo vệ chống lại Vibrio parahaemolyticus trong hậu ấu trùng tôm sú. (Ảnh: Darryl Jory)
Nghiên cứu thiết lập
Nghiên cứu này được thực hiện tại viện Khoa học biển, đại học Chittagong, Bangladesh. Tôm post khỏe mạnh, sạch bệnh (PL) của P. monodon (2.03±0,27g). Lựa chọn tôm có kích thước đồng đều vào các bể 500 lít và nuôi thuần trong 3 ngày.
Tiền hành thí nghiệm với 12 nhóm nghiệm thức và nhóm đối chứng (C) được thực hiện 3 lần lặp lại, mật độ thả 100 con/bể. Theo dõi các thông số môi trường trong 45 ngày, bao gồm nhiệt độ (27±20C), độ mặn (16 ± 2ppt) và pH (7,6±0,3). Tôm được cho ăn 3 lần/ngày, lượng thức ăn cho ăn 5-8% khối lượng cơ thể. Thay 20% lượng nước hàng ngày và loại bỏ thức ăn thừa, phân và vỏ đã lột xác trước khi cấp nước.
Các mẫu tảo P. tetrastromatica và S. ilicifolium được thu thập từ vùng triều nông của Đảo St. Martin, Bangladesh. 12 khẩu phần ăn thử nghiệm (các loài rong biển 6×2) được chuẩn bị với chiết xuất Ethyl acetate (EA2.5, EA5), ethanol (E2.5, E5) và methanol (M2.5, M5) bằng cách trộn các chất chiết xuất của hai loại tảo biển nâu với thành phần thức ăn ở hàm lượng 2,3 và 5g/kg. Chế độ ăn đối chứng (C) không có tảo biển.
Kết quả và thảo luận
Sau 45 ngày thử nghiệm, tôm sú được xử lý bằng chiết xuất P. tetrastromatica và S. ilicifolium cho thấy sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng trung bình, SGR và tỷ lệ sống.
Tảo biển chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn có khả năng cung cấp các loại thuốc mới chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra. Nguyên cứu cho thấy rằng đối với V. parahaemolyticus, các chất chiết xuất metanol (M5) của tảo P. tetrastromatica và S. ilicifolium được sử dụng với liều lượng 5g/kg đã ức chế đáng kể sự phát triển của vi khuẩn này so với các chất chiết xuất từ etanol (E5) và etyl-axetat (EA5) và bảo vệ P. monodon chống lại V. parahaemolyticus.
Hình 1: Tỷ lệ chết của tôm sú được cho ăn chế độ ăn có chiết xuất từ (a) P. tetrastromatica và (b) S. ilicifolium sau khi cảm nhiễm với vi khuẩn V. parahaemolyticus. EA5: Etyl axetat 5g/kg; E5: ethanol 5g/kg; M5: metanol 5g/kg; PC: đối chứng dương; BC: đối chứng; NC: đối chứng âm.
Động vật giáp xác không có hệ thống miễn dịch đặc hiệu và chúng chỉ dựa vào khả năng miễn dịch bẩm sinh chống lại sự lây nhiễm mầm bệnh. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh của tôm loại bỏ các vi sinh vật xâm nhập thông qua các phản ứng dịch thể. Chỉ số đáp ứng dịch thể bao gồm quá trình đông máu, peptit kháng khuẩn, các phân tử và protein phản ứng với căng thẳng khác. Cơ chế bảo vệ đầu tiên của phản ứng miễn dịch dịch thể ở tôm là hệ thống đông máu, hệ thống này rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương hemolymph máu trong quá trình bị thương và chữa lành vết thương, ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh cơ hội.
Kết quả cho thấy, chiết xuất methanolic của P. tetrastromatica được đưa vào khẩu phần và cho tôm ăn đã làm giảm thời gian đông máu sau 10 ngày tiếp xúc với V. parahaemolyticus, chứng tỏ tác dụng miễn dịch ở nhóm được điều trị. Tuy nhiên, thời gian đông máu hemolymph tăng lên ở tôm đối chứng dương (tiêm V. parahaemolyticus) tăng khi thời gian phơi nhiễm ngày càng tăng, và cuối cùng tất cả đều chết. Sự gia tăng thời gian đông máu của hemolymph đối với nhóm đối chứng dương là do lượng vi khuẩn trong hemolymph nhiễm trùng, kéo dài thời gian đông máu.
Hình 2: Thời gian đông máu trung bình của P. monodon với chiết xuất của (a) P. tetrastromatica và (b) S. ilicifolium được đưa vào chế độ ăn của chúng sau khi thử nghiệm mầm bệnh. EA5: etyl axetat 5g/kg; E5: ethanol 5g/kg; M5:metanol 5g/kg; PC: đối chứng dương; BC: đối chứng; NC: đối chứng âm; AD: tôm chết.
Trong bộ giáp xác, có ba loại tế bào máu chính (hồng cầu), mỗi loại có những đặc điểm hình thái và chức năng sinh lý riêng biệt. Bạch cầu – một trong ba loại tế bào máu chính ở động vật giáp xác – chịu trách nhiệm đông máu, làm cứng vỏ và loại bỏ các phần tử lạ (kháng nguyên). Nghiên cứu cho thấy, sau khi thử nghiệm với V. parahaemolyticus, tổng lượng hồng cầu (THC) của tất cả các nhóm tôm đã giảm mạnh vào ngày thứ 4 của thử nghiệm, sau đó tăng dần lên. Tôm ăn chiết xuất methanolic của P. tetrastromatica cho thấy nồng độ enzyme phenol oxidase, PO tham gia vào hệ thống bảo vệ chính của động vật không xương sống chống lại mầm bệnh cao hơn đáng kể so với các nhóm khác. Các thông số miễn dịch cho thấy hoạt động PO tăng dần khi chiết xuất methanolic của cả hai nhóm rong biển, cho thấy rằng hệ thống phòng thủ của tôm đã được tăng cường. Sự gia tăng hoạt động PO sau khi sử dụng chiết xuất từ các loại tảo biển khác nhau đã được báo cáo đối với P. monodon với virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV).
Ngọc Anh
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt