[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Shrimp Welfare Project là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 9 năm 2021 tại Vương quốc Anh, nhằm mục tiêu cải thiện an sinh cho tôm nuôi.
Đội ngũ Shrimp Welfare Project trong một chuyến thực địa tại trang trại nuôi tôm trong đợt khảo sát ban đầu tại Việt Nam tháng 7/2022.
Chúng tôi tin rằng an sinh cho tôm rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành tôm, một xã hội khỏe mạnh và môi trường bền vững. Đội ngũ của chúng tôi hiện đang triển khai các hoạt động chính: Kết nối với các bên liên quan trong trong chuỗi cung ứng để cải thiện các tiêu chuẩn về an sinh cho tôm; Hợp tác với người nuôi để đạt các tiêu chuẩn an sinh cao hơn cho tôm; Nâng cao nhận thức về an sinh cho tôm và hỗ trợ các nghiên cứu liên quan.
Hiện nay, chúng tôi đang triển khai các chương trình quốc gia tại Ấn Độ và Việt Nam. Tại Việt Nam, đối tác triển khai của chúng tôi là Công ty TNHH Shrimp Welfare Project Vietnam. Bắt đầu từ năm 2022, chương trình tại Việt Nam đang trong giai đoạn khảo sát ban đầu nhằm xác định hướng triển khai phù hợp với thực tế và nhu cầu của ngành tôm trong nước. Kết quả khảo sát này sẽ là cơ sở quan trọng cho các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp trong ngành tôm trong năm 2023.
Vấn đề an sinh cho tôm bắt đầu nhận được sự quan tâm tại châu Âu, do tôm được cho rằng có khả năng có cảm giác. Vậy, khả năng có cảm giác là gì? Khả năng có cảm giác là khả năng trải qua cảm giác đau đớn, căng thẳng và khổ sở, cũng như sự hưng phấn và niềm vui. Đã có các bằng chứng rõ ràng về khả năng có cảm giác của tôm, ví dụ: tôm phản ứng đau thụ cảm khi gặp một động vật săn mồi hoặc khi trải qua căng thẳng thể lý – chúng giật đuôi và bơi gập người để thoát hiểm. Đã có tài liệu cho thấy khi bị cắt cuống mắt, tôm có hiện tượng tự dụi vào vùng vết thương và có các hành vi bất thường kéo dài. Ví dụ, tôm tránh trú ẩn và bơi đứt đoạn, không liên tục sau khi bị cắt cuống mắt trong ít nhất nửa giờ. Tất cả các bằng chứng này cho thấy rõ ràng tôm có khả năng cảm nhận đau đớn.
Người ta đã tìm thấy các trung tâm hạch não trước trong tôm thẻ chân trắng; vùng này có liên quan đến khả năng học và nhớ. Có luận điểm cho rằng đối với các loài sống trong không gian ba chiều như môi trường nước, tính phức tạp của các môi trường dạng này đòi hỏi có hệ thần kinh đặc biệt cho phép mức độ nhận biết cao để tìm đường trong không gian. Điều này cho thấy tôm có khả năng xử lý các thông tin phức tạp.
Tháng 11 năm 2021, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (London School of Economics and Political Science) (Vương quốc Anh) đã xuất bản một báo cáo với tựa đề “Xem xét Bằng chứng về Khả năng Có cảm giác của Động vật Nhuyễn thể Chân đầu và Giáp xác Mười chân”. Báo cáo này được đặt hàng bởi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn (DEFRA) thuộc Chính phủ Vương quốc Anh. Khuyến nghị trọng tâm của báo cáo là tất cả các loài nhuyễn thể chân đầu và giáp xác mười chân cần được coi là có khả năng có cảm giác. Một số quốc gia như Áo, Thụy Sỹ, Na Uy và Vương quốc Anh đã đưa vấn đề an sinh của giáp xác mười chân vào luật, ví dụ yêu cầu các chỉ tiêu chất lượng nước cần được duy trì trong ngưỡng nhất định, hoặc các quy định về giết, vận chuyển và nuôi nhốt.
P.V
- An sinh cho tôm li>
- Phúc lợi động vật li>
- Shrimp Welfare Project li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt