Prosaf® cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm bằng chế độ ăn ít bột cá

Thách thức của chế độ ăn ít bột cá

Giá bột cá ngày càng tăng và tính sẵn có giảm đã thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển công thức thức ăn mới với các thành phần từ thực vật, thay thế một tỷ lệ đáng kể hàm lượng bột cá. Mặc dù các nguồn thực vật như đậu nành, hạt cải dầu và hướng dương đều có hàm lượng protein cao, nhưng chúng lại bộc lộ một số hạn chế trong việc nuôi trồng sản xuất tôm.

Hạn chế chính của các nguồn protein được cung cấp từ thực vật đó là sự có mặt có các yếu tố kháng dinh dưỡng (Anti-Nutritional Factors – ANF), như các chất ức chế proteinase tannin, trong số nhiều chất khác, chúng không bị ngưng hoạt động trong quá trình chế biến thành thức ăn.

ANF là các phân tử được tạo ra tự nhiên bởi thực vật, được định hình nhờ vào quá trình tiến hóa. Khi ăn vào một lượng nhỏ, các phân tử ANF này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, do đó, làm giảm hiệu quả của thức ăn và sự tăng trưởng. Khi ăn vào một lượng lớn, chúng thậm chí có thể trở nên độc hại.

Các thành phần thức ăn thay thế dựa trên thực vật cũng cho thấy những hậu quả tiêu cực đối quá trình cho ăn. Cụ thể, tôm được cho ăn thức ăn có thành phần từ thực vật thường cho thấy quá trình ăn chậm và kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến việc thất thoát chất dinh dưỡng vào nguồn nước, do thức ăn tồn tại trong nguồn nước lâu hơn, và lần lượt dẫn đến các hệ quả khác như tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng, sau cùng là giảm sự tăng trưởng của tôm.

Với tất cả các lý do trên, ngành nuôi tôm đang phải đối mặt với một nhu cầu cấp thiết về một công thức thức ăn mới, cho phép giảm tỷ lệ bột cá trong chế độ ăn mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng của tôm. Prosaf® – một chiết xuất nấm men cao cấp được phát triển bởi Phileo, Lesaffre là một giải pháp thay thế cho những hạn chế của nguồn protein từ thực vật.

Prosaf®: Chất lượng cao và hiệu quả vượt trội

Prosaf® là một chiết xuất nấm men chọn lọc, thu được từ hoạt động nuôi cấy chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae.  Sau khi lên men, nấm men được ly tâm để tách chiết ra khỏi thành tế bào. Chiết xuất nấm men chứa: 63% protein, hầu hết bao gồm các peptide có trọng lượng phân tử thấp, cho thấy tính khả dụng sinh học cao và có thể dễ dàng được tôm hấp thụ. Thêm vào đó, phụ gia thức ăn của Prosaf® giàu các acid amin thiết yếu, 46% trong số đó đều ở dạng tự do, do đó dễ dàng được đồng hóa. 

Một thử nghiệm khoa học gần đây được thực hiện tại Đại học Prince of Songkla, Thái Lan đã đề cập đến hiệu quả của việc bổ sung Prosaf® đối với hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, ở chế độ ăn ít cá (5% bột cá). 

Công thức cho ăn bột cá thấp đã được sử dụng trong một số phương pháp điều trị thử nghiệm với việc tăng nồng độ chiết xuất nấm men từ 0 – 2.5%. Sau 9 tuần, trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn đầu vào và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn đã đo lường và so sánh với phương pháp điều trị kiểm soát khi tôm thẻ chân trắng được cho ăn với chế độ nhiều bột cá (15%).

 Kết quả đã cho thấy rằng, phụ gia thức ăn Prosaf® có thể đảo ngược hậu quả tăng trưởng âm của việc giảm mức độ bột cá trong thức ăn cho tôm. Hơn nữa, phụ gia thức ăn của Prosaf® cho thấy tính hiệu quả phụ thuộc vào liều lượng đối với hiệu suất tăng trưởng trên tôm. Với mức độ chiết xuất nấm men tăng, thu được kết quả trọng lượng cơ thể tôm cũng được cải thiện. 

Sau khi thử nghiệm kết thúc, trọng lượng cơ thể tôm được bổ sung Prosaf® ở mức 2.5% đều cao hơn 1 gram so với tôm được nuôi với chế độ ăn ít cá, mức tăng sinh khối từng cá thể là 12%. 

Thử nghiệm khoa học này cũng đề cập đến hiệu quả của việc bổ sung Prosaf® đối với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Trong khi mức độ bột cá giảm từ 15% xuống 5%, thì việc sử dụng phụ gia thức ăn Prosaf® vào chế độ ăn bột cá thấp làm giảm FCR của tôm. 

Điều quan trọng cần nhấn mạnh đó là phản ứng phụ thuộc vào liều lượng nguồn bổ sung chiết xuất nấm men. Khi tăng liều bổ sung vào thức ăn, thì mức FCR sẽ giảm, giảm xuống mức ghi nhận trong điều kiện cho ăn bột cá cao.  

Hỗ trợ chuyển sang chế độ ăn ít bột cá 

Thử nghiệm khoa học này cho thấy phụ gia thức ăn từ Prosaf® cung cấp giải pháp dựa trên yếu tố tự nhiên để đảo ngược các tác động tiêu cực của việc thay thế bột cá bằng nguồn thay thế từ protein thực vật đối với sự tăng trưởng của tôm. 

Sản phẩm này được liên kết với các thành phần độc đáo của nguồn thức ăn bổ sung và với hàm lượng lớn các phân tử có sinh học cao. Cuối cùng, sản phẩm giúp ngành nuôi tôm giải quyết được những thách thức cấp bách trong việc phát triển các công thức thức ăn mới. Đặc biệt, nó còn tạo điều kiện chuyển đổi từ công thức thức ăn với hàm lượng bột cá cao sang thấp. Yêu cầu đặt ra đó là cần phát triển thành các giải pháp thay thế bền vững về môi trường và có lợi hơn đối với nền kinh tế trong dài hạn. 

Nguồn Aquafeed.co.uk

Tin mới nhất

T5,18/07/2024