[Người Nuôi Tôm] – Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Peru (SNA) cảnh báo tình hình hiện tại có thể khiến ngành nuôi tôm biến mất khỏi các hoạt động sản xuất của Peru.
Người nuôi tôm Peru đối mặt với khủng hoảng do giá tôm thấp (Ảnh: Undercurrentnews)
Giá tôm thế giới thấp đang gây khó khăn về tài chính cho nông dân Peru. Đây được xem là “cuộc khủng hoảng chưa từng có” đối với người dân quốc gia này.
Hơn 70% diện tích canh tác hiện có của Peru hiện không được sử dụng, dẫn đến mất đi động lực kinh tế và việc làm chính thức trong toàn bộ chuỗi giá trị, chủ yếu là ở Tumbes. Nuôi tôm chân trắng ở vùng Tumbles là một trong những hoạt động sản xuất chính quanh năm, sản lượng tôm ở đây chiếm 90% tổng sản lượng tôm của Peru. Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ngoại tệ, việc làm chính thức.
Đại diện SNA cho biết: “Thật đáng lo ngại khi Chính phủ không cung cấp các biện pháp hỗ trợ tạm thời để giúp chúng tôi vượt qua cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến một trong những ngành nuôi trồng thủy sản quan trọng nhất của Peru, đặc biệt là ở Tumbes. Chúng tôi phải tự lo liệu theo cách tiếp cận thị trường tự do, bất chấp những biến dạng kinh tế mà chúng tôi phải đối mặt”.
Trường hợp tương tự cũng xảy ra ở vùng Piura, nơi chiếm 10% số trang trại nuôi tôm chân trắng còn lại của Peru vào năm 2023 trước khi một công ty trong khu vực ngừng hoạt động vào cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, SNA cũng đưa ra cảnh báo rằng tình hình hiện tại có thể khiến ngành nuôi tôm biến mất khỏi các hoạt động sản xuất của Peru. Một trong những nguyên nhân đã được nêu ra được cho là do ngành tôm Peru thiếu đầu tư vào triển khai công nghệ mới.
Năm 2023, sản lượng tôm của Peru chỉ đạt dưới 33.000 tấn, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu tôm cũng giảm đáng kể. Sản lượng của Peru tiếp tục giảm đáng kể trong 5 tháng đầu năm nay, giảm khoảng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính đến cuối năm 2024, sản lượng tôm nuôi của Peru sẽ đạt khoảng 21.000 tấn, giảm 46% so với năm 2023.
Tố Uyên
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
- Vietstock Awards 2024 mở đăng ký đề cử
- Thức ăn thủy sản năm 2023: Thị trường chững lại
- Nghệ An: Tự động hóa yếu tố môi trường trong nuôi tôm 3 giai đoạn
- Thu hoạch thủy sản tránh bão, lũ
Tin mới nhất
T5,19/09/2024
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt