[Người Nuôi Tôm] – Thách thức cấp bách do tình trạng kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đã thúc đẩy việc tìm kiếm các giải pháp thay thế kháng khuẩn mới. Trong bối cảnh này, một nhân tố mới đã xuất hiện như một nguồn kháng khuẩn tiềm năng: ruột của ong trưởng thành MApis mellifera.
Ong trưởng thành MApis mellifera (Ảnh: ST)
Một nhóm học giả Ai Cập đã tập trung vào nguồn tài nguyên chưa được khám phá này để tìm kiếm các giải pháp thay thế kháng sinh trong nuôi trồngthủy sản. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên BMC Microbiology cho thấy, các nhà nghiên cứu từ Viện Hải dương học và Thủy sản Quốc gia (NIOF) và Khoa Thực vật học và Vi sinh vật tại Đại học Alexandria đã phân lập và tinh chế 12 chủng vi khuẩn axit lactic (LAB) được tìm thấy trong ruột của ong trưởng thành. Mục tiêu chính là đánh giá sản xuất exopolysaccharides (EPS), các phân tử có đặc tính kháng khuẩn tiềm năng. Trong số các chủng được phân lập, một chủng cụ thể, được gọi là BE11, cho thấy tiềm năng đáng kể. Thông qua phân tích sâu rộng ở cả cấp độ sinh hóa và phân tử, chủng BE11 được xác định là thuộc chi Enterococcus.
Một bước đột phá ở quy mô nhỏ: sản xuất EPS
BE11 nổi bật không chỉ vì khả năng nhận dạng mà còn vì khả năng sản xuất số lượng lớn EPS. Các EPS này được biết đến với các đặc tính lý hóa đặc biệt của chúng.
Phân tích cho thấy BE11-EPS chứa tới 87% carbohydrate, trong khi các nghiên cứu sâu hơn xác định sự hiện diện của galactose và glucose trong cấu trúc của nó. Sự kết hợp không đồng nhất của các monosaccharides tạo nên đặc tính riêng biệt của các phân tử này.
Tuy nhiên, sức mạnh thực sự nằm ở tác dụng kháng khuẩn của BE11. Cả chất dịch lỏng trong, không màu (CFS) của BE11 và EPS của nó đều cho thấy tác động cực kỳ hứa hẹn. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm cả hai trên các tác nhân gây bệnh nổi tiếng, bao gồm Pseudomonas fluorescens, Streptococcus agalactiae, Aeromonas hydrophila, Vibrio sp. và Staphylococcus epidermidis. Kết quả được thể hiện theo đường kính của các vùng ức chế, cho thấy phạm vi đáng chú ý từ 1,3 – 1,7 cm đối với CFS và 1,2 – 1,8 cm đối với EPS.
Một ranh giới mới trong cuộc chiến chống lại các tác nhân gây bệnh trên thủy sản
Kết quả của nghiên cứu này cho thấy tiềm năng mang tính cách mạng trong thách thức chống lại các tác nhân gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Chủng BE11, được lưu trữ trong ruột của ong, đại diện cho hi vọng trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh đe dọa sức khỏe động vật thủy sản và năng suất của toàn bộ ngành nuôi trồng thủy sản.
Cách tiếp cận sáng tạo này không chỉ mô tả và lập hồ sơ hóa học của EPS do hệ vi khuẩn đường ruột của ong tạo ra, mà còn gợi ý về hiệu quả có thể có của nó như một tác nhân ức chế mầm bệnh trong môi trường nước. Bí ẩn về loài ong dường như nắm giữ chìa khóa cho một tương lai bền vững hơn trong ngành nuôi trồng thủy sản.
Phương Lam
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
- Ấn Độ: Sản lượng tôm ổn định dù diện tích nuôi thu hẹp
- Điện gió ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi tôm ở Bạc Liêu
- Trà Vinh: Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi có lợi nhuận khá
- Thanh Hóa: Người nuôi tôm thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do mưa lũ
- Bạc Liêu bất lợi gì khi xây dựng trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước?
- Ngành tôm sú tại Bangladesh: Tiềm năng và thách thức
- Chuyển đổi xanh ngành thủy sản tại Hội nghị quốc tế Aquaculture Vietnam
- Minh Phú: Tham gia hội nghị giữa Thủ tướng và doanh nghiệp tư nhân
Tin mới nhất
T7,05/10/2024
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
- Ấn Độ: Sản lượng tôm ổn định dù diện tích nuôi thu hẹp
- Phương pháp sản xuất EM từ chế phẩm gốc
- Điện gió ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi tôm ở Bạc Liêu
- Trà Vinh: Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi có lợi nhuận khá
- Thanh Hóa: Người nuôi tôm thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do mưa lũ
- Bạc Liêu bất lợi gì khi xây dựng trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước?
- Ong: Nhân tố kháng khuẩn mới trong nuôi trồng thủy sản
- Tối đa hóa lợi nhuận với saponin trong thức ăn thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt