Một công ty khởi nghiệp ở Mỹ phát triển container nuôi tôm tích hợp mọi hệ thống cần thiết để nông dân có thể nuôi thủy sản trong nhà.
Sự phổ biến của tôm trong các món ăn thịnh hành dấy lên nhiều câu hỏi về tính bền vững của hoạt động nuôi hoặc đánh bắt tôm. Đánh bắt nhầm là vấn đề khi ngư dân bắt tôm tự nhiên bằng lưới. Trong khi đó, các trang trại nuôi tôm đang tàn phá hệ sinh thái rừng ngập mặn quý giá. Để giải quyết vấn đề, công ty Atarraya có trụ sở ở Indianapolis, Mỹ, giới thiệu giải pháp nuôi tôm trong thùng container mang tên Shrimpbox. Buồng lớn cỡ container chở hàng này có thể đặt ở bất kỳ nơi nào và chứa mọi vật dụng cần thiết để nuôi tôm bên trong, Popsci hôm 16/8 đưa tin.
Nằm trong Shrimpbox là hệ thống cho ăn tự động, hệ thống quản lý chất thải, hai hệ thống thông gió, hai bể và một phòng điều khiển để theo dõi hoạt động của tôm. Shrimpbox cũng bao gồm hệ thống dọn chất thải hữu cơ lơ lửng trong nước, giữ nước sạch bằng cách thúc đẩy sự phát triển của quần thể vi khuẩn có lợi. Mỗi Shrimpbox vận hành bán tự động thông qua một phần mềm theo dõi bể, tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy, nhiệt độ, độ pH, nitrogen dioxide, nitrate, ammonium, tính đục và tính kiềm của nước.
Người dùng thậm chí có thể cho tôm ăn từ xa, hoặc điều chỉnh cài đặt dựa theo dữ liệu thu được. Mục tiêu của công ty là tạo ra cơ sở hạ tầng dễ học hỏi và sử dụng đối với nông dân nuôi tôm. Họ có thể kết hợp nhiều container và bộ phận bên trong thành trang trại. Atarraya cho biết công nghệ họ sử dụng để nuôi tôm giúp giảm trao đổi nước gần tới mức 0 và cắt giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh và các hóa chất khác.
Hiện nay, Atarraya đang bàn bạc với chính quyền bang Indiana để lắp đặt trang trại thủy sản đầu tiên tại đó. Theo TechCrunch, trang trại thử nghiệm của Atarraya sẽ mở cửa cuối năm nay. Những nguyên mẫu Shrimpbox khác cũng đang được lắp ráp ở Oaxaca, Mexico.
Atarraya không phải công ty đầu tiên hướng tới nuôi thủy sản trong nhà. Công ty khởi nghiệp Vertical Oceans ở Singapore cũng đang tìm cách nuôi tôm trong nhà. Giới chuyên gia nhận định nuôi thủy sản là một phương pháp đáng tin cậy để sản xuất hiệu quả protein cho dân số toàn cầu đang gia tăng. Những tiến bộ công nghệ và sắp xếp sáng tạo giữ cho bể nước luôn sạch giúp thúc đẩy sự phát triển của nuôi thủy sản trong nhà. Nhưng an toàn thực phẩm, xử lý chất thải và chi phí vận hành cao là những thách thức mà các công ty phải đối mặt khi bước vào ngành này.
An Khang
VnExpress
- nuôi tôm trong thùng container li> ul>
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
Tin mới nhất
T3,07/05/2024
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt