Hàng loạt lô nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về Việt Nam đã ách tắc tại các cảng, trong khi doanh nghiệp không có nguyên liệu cho sản xuất.
Thực hiện giãn cách trong khu vực chế biến thủy sản. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết trong thời gian cao điểm dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, hàng loạt lô nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về Việt Nam đã ách tắc tại các cảng, trong khi doanh nghiệp không có nguyên liệu cho sản xuất.
Bên cạnh đó, việc vận chuyển sản phẩm từ các nhà máy chế biến về Thành phố Hồ Chí Minh để xuất khẩu cũng gặp không ít khó khăn.
Theo Vasep, các doanh nghiệp phản ánh, Cơ quan Thú y Vùng VI (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chỉ chấp nhận tiến hành kiểm dịch các lô hàng thủy sản tại cảng. Nếu doanh nghiệp mang hàng về kho riêng bảo quản (theo quy định từ trước tới nay) phải chờ đến hết dịch COVID-19, cán bộ thú y mới tới kiểm dịch hàng được.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, cho rằng quy định trên đang làm khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản. Vì nếu để hàng lại cảng trong thời điểm dịch COVID-19 thì chi phí lưu bãi và bảo quản rất cao.
Trong khi đó, nếu chờ đến hết dịch mới kiểm dịch thì các nhà máy chế biến sẽ thiếu nguyên liệu để hoạt động và chậm trễ trong việc hoàn thành đơn hàng cung ứng cho thị trường trong nước lẫn cả xuất khẩu.
Một vấn đề nữa là các hóa đơn, chứng từ xuất khẩu đều thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh, mà thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 9/7 đến nay, các đơn vị xử lý đều phải cắt giảm số cán bộ làm việc trực tiếp, dẫn đến các thủ tục, hóa đơn xử lý bị chậm. Từ đó, ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của công ty.
Không chỉ “ách tắc” nguyên liệu ở chiều Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh mà hàng hóa, sản phẩm từ các tỉnh về Thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ, xuất khẩu cũng vướng bởi quá nhiều chốt kiểm soát.
Ông Huỳnh Văn Tấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau, thông tin đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đang tăng mạnh do thị trường tiêu thụ phục hồi và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Tuy nhiên, việc vận chuyển nguyên liệu từ các tỉnh, thành khác về nhà máy cũng như việc vận chuyển hàng hóa lên Thành phố Hồ Chí Minh để xuất khẩu đều bị chậm lại do tình hình dịch bệnh. Điều này làm gia tăng khả năng hàng hóa sẽ bị rớt lại do không kịp chuyến tàu đã đặt sẵn, phát sinh nhiều chi phí khác và chậm trễ thời gian giao hàng cho đối tác.
“Không chỉ Thành phố Hồ Chí Minh mà hầu hết các tỉnh, thành trong khu vực Tây Nam bộ đều thành lập các chốt kiểm soát việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mỗi địa phương, mỗi chốt kiểm soát lại yêu cầu một thủ tục, quy trình khác nhau. Bên cạnh đó, chi phí để test COVID-19 thường xuyên đối với đội ngũ tài xế vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa cũng là gánh nặng lớn đối với doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều chi phí khác đều đã tăng thêm so với trước dịch COVID-19,” ông Huỳnh Văn Tấn chia sẻ thêm.
Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cho biết đang “ngồi trên đống lửa” vì đối diện khó khăn “kép.” Cụ thể, việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu về nhà máy lẫn đi tiêu thụ đều khó, nhiều thời điểm, hàng trăm container chở sản phẩm thủy sản từ các tỉnh Tây Nam bộ lên Thành phố Hồ Chí Minh bị ùn ứ tại các chốt kiểm soát vì yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19. Chưa kịp tháo gỡ thì dịch COVID-19 đã lây lan nhanh, đe dọa đến việc duy trì hoạt động thu mua nguyên liệu lẫn chế biến tại nhà máy.
Một thực tế nữa là các nhà máy chế biến vốn đã thiếu nhân công thì khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng công nhân nghỉ việc ngày càng nhiều, khiến nhiều nhà máy có đơn hàng nhưng năng suất sản xuất không đáp ứng được thời gian giao hàng.
Trong tình thế này, các doanh nghiệp mong muốn cơ quan quản lý và địa phương tạo điều kiện, hướng dẫn quy trình kiểm soát, lưu thông hàng hóa một cách thống nhất; đồng thời, sớm phân bổ nguồn vaccine để tiêm cho lao động trong các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, giúp họ yên tâm sản xuất, doanh nghiệp hoạt động ổn định, nắm bắt tốt các cơ hội từ thị trường tiêu thụ và xuất khẩu.
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt