Nhiều hộ dân vẫn liều nuôi cá lồng bè mùa mưa lũ

Nhiều hộ vẫn bất chấp nguy hiểm nuôi cá lồng bè

Thông thường, mỗi vụ thường có thời gian khoảng 6 tháng từ lúc thả nuôi cho đến khi xuất bán. Nếu như trong thời điểm này thả nuôi thì phải tới đầu năm 2019 mới bắt đầu cho thu hoạch. Trong khi đó, đây là thời điểm mà Quảng Nam đang chuẩn bị vào mùa mưa bão. Khả năng các hồ chứa nước tại địa phương xả lũ tương đối cao, nguy cơ thiệt hại là khó tránh khỏi.

Theo ghi nhận của PV, trên sông Tam Kỳ đang có 7 hộ dân thả nuôi vụ mới với 119 lồng bè, tổng số lượng cá khoảng hơn 1 triệu con chủ yếu là cá diêu hồng. Chi phí cho mỗi lồng nuôi thường dao động từ 50 – 80 triệu đồng. Các hộ cho biết, họ mới thả giống từ đầu tháng 8 và phải đến khoảng tháng 2/2019 mới có thể xuất bán.

Chủ hộ Nguyễn Văn Nghĩa (phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) cho biết, thả nuôi vào thời điểm này sẽ vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhưng nếu may mắn vượt qua sẽ cho người nuôi lợi nhuận cao hơn các vụ khác. “Lứa cá này có thể bán được vào dịp Tết Nguyên đán, thời điểm mà nguồn cá biển tương đối khan hiếm nên cá nuôi lồng bè sẽ bán được giá cao”, anh Nghĩa nói.

Chuyện người nuôi trồng thủy sản thường xuyên bị thiệt hại trong mùa mưa lũ là “điều bình thường”. Có thể kể đến trường hợp của gia đình ông Trần Văn Cam (trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Năm 2017 ông Cam cũng thả nuôi cá vào thời điểm này. Khi hồ Phú Ninh xã lũ đã làm cho nhiều lồng bè của ông bị nước cuốn trôi, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

“Năm ngoái, khu vực đặt lồng của tôi nằm ở vị trí thuận với dòng nước nên đã bị trôi hết. Rút kinh nghiệm, năm nay tôi đặt lồng ở địa điểm ít khả năng chịu ảnh hưởng của lũ hơn, có chỗ chắn dòng để tránh thiệt hại. Tôi hy vọng năm nay thời tiết thuận lợi để có thu nhập”, ông Cam cho biết.

Thả nuôi thời điểm này đến tháng 2/2019 mới có thể thu hoạch

Trước tình hình này, TP Tam Kỳ đã yêu cầu Cty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Quảng Nam – đơn vị vận hành hồ chứa nước Phú Ninh và các địa phương vùng hạ lưu tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình nuôi cá lồng bè trên sông để tổng hợp đầy đủ thực trạng về số lồng, số hộ nuôi, thời gian thu hoạch… Qua đó có giải pháp quản lý cho trước mắt và lâu dài; kịp thời thông báo việc xả lũ.

Ông Đào Văn Thiên, Giám đốc chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh, Cty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Quảng Nam cho biết: “Vào đầu tháng 7, chúng tôi đã có thông báo đến UBND các phường, thị trấn và các hộ khuyến cáo nên nghỉ nuôi từ tháng 9 vì việc xả lũ gây thiệt hại về tài sản cũng như ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ trên sông Tam Kỳ. Đối với những hộ vẫn thả nuôi, đơn vị đã tiến hành lập biên bản yêu cầu cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp phải xã lũ với lưu lượng lớn”.

Lê Khánh
Nguồn: Báo NNVN

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết: “Ngày 21/8/2018 TP Tam Kỳ đã có công văn chỉ đạo đề nghị các hộ phải trực tiếp làm việc với lãnh đạo địa phương để ký cam kết không tổ chức nuôi và thu dọn lồng bè và thu hoạch cá ngay trong tháng 9. Nếu sau tháng 9 vẫn tiếp tục nuôi thì các hộ chịu hoàn toàn trách nhiệm khi xảy ra thiên tai. Trong trường hợp xảy ra nguy hiểm, địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.