Một phương pháp cải tiến mới của sản xuất tôm trong nhà, sử dụng cách thức xếp chồng các bể nuôi tôm để tăng năng suất – có thể mang tới tiềm năng cách mạng hóa ngành nuôi tôm.
Các nhà phát triển của một cơ sở tiên phong nhằm sản xuất ra hơn 3700 tấn tôm mỗi năm hiện đang huy động vốn. Với việc lựa chọn địa điểm trên diện tích đất 43 mẫu tại Madison, phía Nam Dakota để phục vụ cho chiến dịch lần này, Công ty Trū Shrimp tin tưởng rằng hệ thống mới sẽ đáp ứng được mục tiêu đầy tham vọng – Nếu thành công, có thể tăng gấp đôi khối lượng tôm thẻ chân trắng sản xuất trong nội địa nước Mỹ.
Michael Ziebell, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty Trū Shrimp cho biết “Mô hình này dựa vào công nghệ nuôi trồng trong nhà, ở mực nước thấp mà chúng tôi gọi nó là “lưu vực thủy triều”. Nền tảng công nghệ được phát triển bởi trường Đại học Texas A&M và sau phiên đấu thầu với nhiều bên tham gia, chúng tôi đã có giấy phép sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế. Đó là vào năm 2014, kể từ đó công ty đã liên tục làm việc để tinh chỉnh hệ thống”.
“Đầu tiên, chúng tôi đã thành lập một phòng thí nghiệm với mục đích xác nhận công nghệ ở cấp độ thương mại. Sau đó, chúng tôi nhân rộng các lưu vực thủy triều này trong cơ sở sản xuất quy mô thí điểm. Các lưu vực thủy triều hiện tại rộng 12 feet và dài 150 feet và được xếp chồng lên nhau” ông Ziebell chia sẻ.
“Chúng tôi đã xác nhận và cải tiến công nghệ – và nhận thêm một bằng sáng chế của riêng mình. Mỗi ngày, chúng tôi đang học cách để nuôi tôm thêm khỏe mạnh hơn, nhanh hơn. Do đó, chúng tôi có dự định rằng khi khu thí điểm này được hoàn thành, chúng tôi sẽ có khả năng sản xuất hơn 8.3 triệu pound tôm (tương đương 3.764 tấn) mỗi năm” – ông Ziebell chia sẻ thêm.
Hệ thống nuôi tôm này được thiết kế theo các lưu vực thủy triều có thể được sắp xếp chồng lên nhau trong một cấu trúc, được gọi là “rạn san hô”. Và có nhiều rạn san hô được đặt trong cùng khu sản xuất, cho phép sản lượng sản xuất ra tối đa. Ziebell cũng đang có ý định tăng cường các cơ sở sản xuất hoàn thiện, để sản xuất tôm với quy mô chưa từng có theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ.
Có 9 mẫu diện tích mặt nền sử dụng dưới 1 khu sản xuất. Tuy nhiên, vì các ao nuôi tôm được xếp chồng lên nhau (theo mô hình lưu vực thủy triều), do đó thực tế sẽ có 48 mẫu diện tích mặt nước có thể sử dụng trong cả khu” Ziebell giải thích.
Mật độ nuôi trồng tôm rất cao, nhưng ít rủi ro bệnh tật hơn so với một số mô hình nuôi tôm siêu thâm thâm canh. Trong khi đó, dòng nước chảy liên tục trong mỗi lưu vực thủy triều đồng nghĩa với việc phân, thức ăn dư thừa, vỏ tôm lột xác sẽ được di chuyển đi nhanh chóng, đảm bảo cho môi trường nước nuôi luôn trong trạng thái tốt nhất, từ đó cũng giúp nâng cao chất lượng con tôm – Ziebell nhận định.
VA (lược dịch)
Nguồn Thefishsite.com
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt