Người đầu tiên ở Tuy Đức nuôi tôm càng xanh

Tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Giáp, thôn 7, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức đã chọn mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản để khởi nghiệp.

Huyện Tuy Đức có nhiều diện tích sình lầy bị bỏ hoang, canh tác lúa kém hiệu quả. Từ thực tế này, anh Nguyễn Văn Giáp đã khai thác diện tích đất sinh lầy thực hiện mô hình phát triển kinh tế hoàn toàn mới ở Đắk Nông là nuôi tôm càng xanh kết hợp nuôi ốc đặc sản.

Anh Nguyễn Văn Giáp, thôn 7, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức nhập trứng ốc bươu đen, ốc lác Thái Lan từ quê Hà Tĩnh về để ấp, nuôi phát triển kinh tế

Để phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản, anh Giáp đã cải tạo, phát triển tổng cộng 3 ao nuôi, với tổng diện tích gần 7.000m2. Nguồn nước tuần hoàn là thuận lợi lớn để cung cấp môi trường sinh trưởng an toàn cho vật nuôi.

Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi, tháng 3/2023, anh Giáp mạnh dạn thả khoảng 1.000 con giống tôm càng xanh nhập từ tỉnh Đồng Tháp về nuôi. Anh Giáp cũng nhập trứng ốc bươu đen, ốc lác Thái Lan từ Hà Tĩnh để ấp với khoảng 10.000 con nuôi thử nghiệm.

Trong lần đầu thử nghiệm, do nguồn nước chưa được xử lý đúng kỹ thuật, nguồn thức ăn và phòng bệnh chưa đạt chuẩn nên con giống thất thoát, hao hụt một phần. Tuy nhiên, tôm sau hơn 8 tháng nuôi cho chất lượng tốt, với trọng lượng đạt từ 100- 150g/con, cá biệt có những con lên đến 200g… Ốc sau khi được ấp thả cũng bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt với trọng lượng khoảng 40- 50 con/kg, với thời gian nuôi từ 5- 6 tháng/lứa.

Sau 8 tháng nuôi thử nghiệm, tôm càng xanh của anh Giáp đã phát triển tốt, trọng lượng đạt từ 100- 150g/con

Tuy số lượng ốc, tôm thu về chưa được như mong muốn nhưng anh Giáp vẫn không nản chí mà vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có thể chuyển sang nuôi với số lượng lớn.

Sau nhiều lần thử nghiệm, anh Giáp đã có những kinh nghiệm quý báu trong quá trình vận chuyển, nhân giống và chăm sóc con giống. Đến nay, anh Giáp đã thả tổng cộng 30.000 con tôm càng xanh giống để nuôi đại trà.

Từ cuối năm 2023, anh Giáp đã bắt đầu thu hoạch ốc để bán ra thị trường với giá bán từ 50.000 – 80.000 đồng/kg và thời gian nuôi từ 5 – 6 tháng/lứa. Số tôm càng xanh của anh Giáp cũng đang sinh trưởng tốt dự kiến khoảng 4 tháng nữa có thể thu hoạch để bán ra thị trường.

Vừa chăm sóc, anh Giáp vừa học hỏi, hoàn thiện quy trình phối trộn thức ăn, theo dõi khả năng sinh trưởng, phòng bệnh và cải tạo vệ sinh môi trường khu vực nuôi trồng. Thức ăn cho ốc và tôm được anh Giáp tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như lá sắn, bắp cải, lúa, khoai lang, chuối… Anh Giáp cho biết: “Nhiều lần nuôi thử nghiệm thất bại đã cho tôi nhiều kinh nghiệm và quyết tâm thành công với mô hình nuôi tôm, ốc của mình. Lứa ốc đầu tiên cho thu hoạch để bán chỉ vài kg/ngày nhưng đây là nguồn động lực để tôi tin tưởng với hướng đi đã chọn”.

Hiện tại, anh Giáp đã bắt đầu thu ốc để bán ra thị trường với giá bán từ 50.000 – 80.000 đồng/kg tùy kích cỡ ốc

Mô hình nuôi tôm càng xanh và ốc của anh Giáp vừa bước qua giai đoạn thử nghiệm và hiện đang trong vụ sản xuất đại trà đầu tiên, kì vọng là hướng phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp tiềm năng cho các bạn trẻ và người dân trên địa bàn. Anh Võ Đình Chung, Phó Bí thư Huyện đoàn Tuy Đức đánh giá, anh Giáp là thanh niên có bản lĩnh, dám nghĩ, giám làm khi là người đầu tiên đưa tôm càng xanh vào phát triển kinh tế ở huyện Tuy Đức. Thời gian tới, Huyện đoàn, Đoàn xã tiếp tục quan tâm, đồng hành hỗ trợ, tạo điều kiện để anh Giáp có thể được tiếp cận nguồn vốn, phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh và ốc để khởi nghiệp, lập nghiệp.

An Nhiên

Báo Đắk Nông

Tin mới nhất

T7,20/04/2024