Nâng cấp phần mềm VNFishbase tăng hiệu quả nghề cá
Nâng cấp phần mềm VNFishbase tăng hiệu quả nghề cá

Toàn cảnh Hội nghị

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, dự án nâng cấp Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia VNFishbase chính thức được Chính phủ cho gia hạn thêm 1 năm và việc hoàn thiện, nâng cấp phần mềm VNFishbase là cơ hội cho các tỉnh cũng như toàn ngành thủy sản Việt Nam thoát khỏi án phạt của EU…

Theo đánh giá tại văn kiện Dự án CRSD thì hệ thống thông tin, thống kê nghề cá Việt Nam rất yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu. Trước tình hình đó, năm 2008 Chương trình Hỗ trợ ngành thủy sản Giai đoạn 2 do Danida tài trợ đã hỗ trợ Cục Khai thác – BVNL (Decafirep) nâng cấp cơ sở dữ liệu (Vietfishbase) và đổi tên thành VNFishbase.

Đây là cơ sở dữ liệu (CSDL) trực tuyến và đồng bộ, áp dụng cùng lúc cho việc quản lý thông tin đăng kiểm, đăng ký tàu cá, mẫu sản lượng khai thác, giấy phép. Từ đầu năm 2013, BQL Trung ương dự án CRSD (PCU) đã tích cực phối hợp với Tổng cục Thủy sản xây dựng điều khoản tham chiếu tuyển chọn đơn vị tư vấn. Ngày 15/4/2015 hợp đồng số CS.03/NFD/PCU chính thức được PCU và Cty TNHH Hệ thống thông tin FPT ký kết. Sau đó đơn vị tư vấn đã tiến hành khảo sát hiện trạng và nhu cầu dữ liệu cần thiết tại 8 tỉnh thuộc dự án (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Cà Mau) và các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản.

Nâng cấp phần mềm VNFishbase tăng hiệu quả nghề cá

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì Hội nghị

Đến tháng 9/2016, 3 bên liên quan tiến hành tổ chức Hội thảo giới thiệu và tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm VNFishbase, tiến hành cung cấp mã nguồn để các địa phương và đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản vận hành thủ nhằm đánh giá chính xác tính năng, tính hiệu quả. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phản hồi, đơn vị tư vấn đã điều chỉnh để hoàn thiện phần mềm Vnfishbase – Version 3, từ đó hướng dẫn hồi cố dữ liệu hiện có, bàn giao và hướng dẫn vận hành cho các đơn vị.

Quá trình triển khai thí điểm, không phủ nhận Vnfishbase giúp quản lý thông tin tàu cá được an toàn, ổn định hơn. Tuy nhiên theo đánh giá chung của các tỉnh, phần mềm vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế nhất định.

Phía Chi cục Thủy sản Nghệ An nhìn nhận, các thao tác trong phần mềm chạy rất chậm, chưa thiết thực trong việc phục vụ báo cáo thống kê tàu thuyền, phần danh mục “tình trạng tàu” còn trùng lặp, chưa phân biệt cụ thể, chưa liên kết được phần đăng ký và đăng kiểm; về công tác quản lý khai thác, Vnfishbase chưa phục vụ được công tác báo cáo, quản ký dữ liệu tại địa phương; chưa cập nhật giấy phép tàu cá dưới 20 CV…

Nâng cấp phần mềm VNFishbase tăng hiệu quả nghề cá

Đại biểu tham dự Hội nghị

Liên quan đến nội dung này, theo ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ NLTS (Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa), phần mềm VNFishbase khắc phục được nhiều hạn chế, tồn tại của phần mềm cũ, việc truy xuất dữ liệu nghề cá thuận tiện, hiệu quả hơn. Ngược lại, cần chú trọng khắc phục 3 vấn đề, một là đường truyền chưa ổn định, hai là các thông tin báo cáo chưa đồng nhất với quy định theo Thông tư 15 của Bộ NN-PTNT, cuối cùng là phải cấp phân quyền cho người quản lý phần mềm.

Chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định, dự án CRSD chính thức được Chính phủ cho gia hạn thêm 1 năm là cơ hội cho các tỉnh cũng như toàn ngành thủy sản Việt Nam triển khai những hành động quyết liệt để thoát khỏi án phạt của EU…

Cùng với đó, việc nâng cấp dự án Vnfishbase sẽ tăng cường năng lực quản lý, góp phần giúp nghề cá phát triển theo hướng bền vững, được sự chấp thuận của Ngân hàng Thế giới dự án sẽ mở rộng ra 20 tỉnh ven biển còn lại.

Nâng cấp phần mềm VNFishbase tăng hiệu quả nghề cá

Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện phần mềm VnFishbase

Thứ trưởng cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề về quản lý cảng cá trong thời gian tới để hướng dẫn cụ thể vấn đề này. Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Thủy sản phối hợp chặt chẽ với PCU và đơn vị tư vấn, các địa phương để hoàn thiện VNFishbase phù hợp với các quy định của Luật Thủy sản sửa đổi.

Việt Khánh
Nguồn: nongnghiep.vn