Làm giàu nhờ mô hình cá – ếch

Gia đình ông Trước có truyền thống nuôi cá giống nên con đường đến với nghề này của ông không gặp nhiều khó khăn.

Thế nhưng, ông không bằng lòng với việc chỉ làm đủ ăn, mà luôn nỗ lực tìm tòi hướng đi mới để vươn lên làm giàu từ nghề truyền thống của gia đình.

Ông Trước cho biết, trước đây ông chỉ nuôi 1 vụ cá, trồng 2 vụ lúa trong năm. Sau khi nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ việc nuôi cá giống, ông đã chuyển hẳn sang nuôi cá giống quanh năm.

Lúc đó, loại cá giống mà ông nuôi phổ biến là cá trôi với ưu điểm dễ nuôi, dễ chăm sóc, phù hợp với nguồn nước ở địa phương.

Làm giàu nhờ mô hình cá - ếch

Ông Trước vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi cá tra – ếch

Tuy nhiên, cách đây 7 năm ông Trước quyết định chuyển sang nuôi cá tra (cá giống và cá thịt), sau khi tham quan mô hình nuôi cá tra kết hợp với cá mè trắng của một người quen.

Qua tìm hiểu mô hình nuôi này, ông biết được nuôi cá mè trắng chỉ là nguồn thu nhập phụ, có tác dụng lọc nước, nuôi cá tra mới là nguồn thu nhập chính mang hiệu quả kinh tế cao. Khi đó nhu cầu cá tra trên thị trường rất lớn, năng suất cũng cao hơn cá trôi giống ông đang nuôi.

Thế là ông Trước quyết tâm tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá tra và quyết định nuôi thử nghiệm giống cá này. Lứa đầu tiên ông gặp nhiều khó khăn khi không biết nguồn tiêu thụ ở đâu, do thời điểm đó ở xã Hậu Mỹ Bắc A không có nhiều người nuôi cá tra và ông phải nhờ đến “cò” tìm thương lái.

Mặc dù khi bán cá tra phải tốn khoản chi phí cho “cò”, nhưng vụ nuôi đó ông vẫn thu được lãi cao hơn so với nuôi cá trôi giống. Từ đó, ông chuyển hẳn sang nuôi cá tra đến tận bây giờ.

Không dừng lại ở đó, với tính ham học hỏi, ông Trước tiếp tục thử nghiệm mô hình nuôi cá tra – ếch. Theo đó, ếch được nuôi ở giữa ao, phân ếch được sử dụng làm nguồn thức ăn cho cá nên giảm đáng kể chi phí thức ăn cho cá tra. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên ông mở rộng diện tích nuôi.

Từ 2.000 m2 diện tích mặt nước nuôi cá tra – ếch ban đầu, sau gần 15 năm gắn bó với nghề ông Trước đã mua thêm 8.000 m2 đất để phát triển mô hình; đồng thời, thuê thêm đất để mở rộng diện tích nuôi theo mô hình này. Hiện tại, với 4,5 ha đất nuôi theo mô hình cá tra – ếch (tính cả phần đất thuê), mỗi năm ông Trước thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Mạnh dạn đi tiên phong và gặt hái được thành công nhất định, ông Trước sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi theo mô hình trên với các hộ xung quanh.

Ông Trước cho biết, đối với nghề nuôi cá nói chung và cá tra nói riêng, người nuôi phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật, thường xuyên chăm sóc, kiểm tra bệnh đối với cá và ếch, nhất là cá tra rất dễ xuất hiện bệnh vào mùa nước lũ. Ngoài ra, người nuôi cần chú ý đến 2 giai đoạn của cá tra lúc 20 ngày tuổi và lúc cá đạt 4 con/kg (giai đoạn gần thu hoạch).

Từ những thành quả trên, ông Trước 3 năm liền được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi” cấp tỉnh. Đặc biệt, vừa qua ông được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trên.

Quốc Tuấn
Nguồn: Báo Ấp Bắc