Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống

[Người nuôi tôm] – Việc sử dụng ao (hồ) lót bạt để nuôi tôm đã hạn chế được rất nhiều nhược điểm so với ao nuôi truyền thống, đặc biệt hiện nay dịch bệnh và ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống

Ao tôm lót bạt

Loại bạt được người dân sử dụng lót ao hiện nay là bạt HDPE. Loại bạt này có ưu điểm là bền chắc, chịu nhiệt, chống tia UV, thời gian sử dụng lâu (vài năm), tuy nhiên giá thành khá cao. Một loại bạt khác thường gọi là bạt dứa xanh trắng (vì có các dòng kẻ xanh, trắng hoặc đỏ xen kẽ nhau), loại bạt này có giá thành rẻ nhưng kém bền, thông thường nuôi 1 vụ là phải thay thế, loại bỏ.

Việc sử dụng bạt lót ao tôm khắc phục được những nhược điểm của nền đất như đất nhiễm phèn, đất cát (ao nuôi tôm trên cát),…;Bạt còn khắc phục được nền đáy ao nuôi nhiều vụ (bị nhiễm bệnh, đáy ao trơ lỳ do thuốc và hóa chất,…); Hạn chế sự rửa trôi đất xuống ao nuôi khi trời mưa.

Với xu hướng nuôi tôm mật độ cao, ao lót bạt được coi là một lựa chọn của người nuôi tôm hiện nay bên cạnh ao đất, ao bêtông.

Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương thương lái thu mua tôm nuôi trong ao bạt có giá thấp hơn  2.000 đồng/ kg so với ao đất do thương lái lý giải là tôm nuôi trong ao bạt đen có màu sắc xấu.

Bảng so sánh một số chỉ tiêu khác nhau giữa ao bạt và ao nuôi truyền thống

STT

Ao nuôi truyền thống

Ao lót bạt (HDPE)

1 Rò rỉ nước Chống thấm, chống rò rỉ tốt
2 Cải tạo dọn ao khó, tốn  nhiều công Dễ cải tạo, dọn sạch ao
3 Khả năng nhiễm bệnh, nhiềm độc, lây lan dịch bệnh giữa các vụ cao Hạn chế lây bệnh, chất độc ngấm xuống đáy, bờ ao.
4 Khó nuôi với mật độ cao Có thể nuôi với mật độ cao
5 Khó xiphong hút đáy Dễ xiphong, quản lý chất thải
6 Thu hoạch tôm không triệt để Thu hoạch dễ dàng, triệt để
7 Khó bảo trì Dễ bảo trì, sửa chữa

Duy Linh (tổng hợp)

(Mời bạn đọc gửi phản hồi thảo luận về vấn đề này theo địa chỉ email: nguoinuoitomvn@gmail.com hoặc bình luận trực tiếp dưới bài viết).