[Người Nuôi Tôm] – Bệnh phân trắng là 1 trong những vấn đề nghiêm trọng nhất với bà con nuôi tôm, khiến tôm chậm lớn, giảm năng suất, tăng FCR… Bệnh dễ phát hiện khi hệ thống tiêu hóa tôm gặp vấn đề, phân tôm chuyển từ màu nâu đen bình thường sang màu trắng hoặc vàng nổi trên mặt nước, trên nhá…
Bệnh thường xảy ra khi tôm > 1 tháng nuôi, trong điều kiện nắng nóng, môi trường không được kiểm soát tốt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phân trắng như:
– Thức ăn kém chất lượng, thức ăn rơi vãi trên bờ; cho ăn quá dư thừa, tăng chất hữu cơ làm bùng phát khí độc, tảo và vi khuẩn gây hại.
- Biến động môi trường làm thay đổi lớn các chỉ số hóa lý trong ao như nhiệt độ, OD, pH, kiềm …
- Tảo độc như: tảo lam, tảo mắt, tảo giáp… trong ao bùng phát làm tê liệt biểu mô ruột tôm, tôm không hấp thụ được thức ăn.
Lúc này gan tụy tôm bị: mờ, trắng, mềm; tôm ăn yếu, mềm nhũn và rớt đáy nhiều.
Nhóm ký sinh trùng (KST): Gregarine, Vermiform, EHP … bám trên thành ruột, làm mất lớp lông mao, làm ruột xoắn, zích zắc, xâm nhập vào gan tụy …
Nhóm Vibrio: cholerae, V. vulnificus, V.alginolyticus … gây bệnh cơ hội, bùng phát làm trắng, mờ gan tụy, phân lỏng…
Ngăn ngừa và điều trị bệnh phân trắng
- Chọn tôm giống tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.
- Quản lý môi trường bằng các chế phẩm sinh học có chất lượng cao như AmBio Bott, Eco Aqua, Anti Vib … để ổn định nước ao nuôi, giảm nồng độ các chất hữu cơ, kiểm soát tảo, khí độc và các khuẩn gây hại.
- Quản lý thức ăn hàng ngày dựa theo thời tiết, chất lượng nước, tình hình sức khỏe tôm, sức ăn… nên sử dụng máy cho ăn như Smart Feed 4.0 để giúp kiểm soát tốt việc cho tôm ăn.
- Bổ sung các sản phẩm men tiêu hóa, thảo dược tăng lực chống stress cho tôm hàng ngày như AmBio TS, Liver, Mv Food giúp tôm phát triển tốt, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa dịch bệnh.
- Định kỳ 10 ÷ 15 ngày sử dụng PK để bổ sung hàm lượng ancaloid làm tê liệt và loại thải các mầm bệnh KST cho tôm phòng ngừa các dấu hiệu phân trắng – ký sinh trùng.
PK ‘’ Phân trắng – Ký sinh trùng’’ Giải pháp sinh học đặc biệt của công ty AmBio với: các acid hữu cơ, Enzyme, chiết xuất thực vật và nhóm hoạt chất Ancaloid giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, làm tê liệt các loại KST khiến chúng không thể bám vào thành ruột và bị loại bỏ ra ngoài
Sản phẩm PK “Phân trắng – Ký sinh trùng” – Giải pháp đột phá mới của công ty Ambio
Beta-glucan, Cucurmin và các thành phần bổ sung khác như Sorbitol, bột đại hồi… có tác dụng kháng viêm, tăng cường khả năng chuyển hóa và hấp thụ thức ăn, phục hồi và thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột phát triển; giảm viêm, tái tạo đường ruột bị tổn thương và giúp ruột tôm chắc khỏe.
Khi tôm bị phân trắng – ký sinh trùng, cần xác định rõ nguyên nhân để có phương pháp xử lý chính xác. Sản phẩm PK đã được ứng dụng và có hiệu quả ở nhiều vùng miền nuôi tôm theo các bước sau:
Bước 1: Giảm ngay lượng thức ăn hoặc thậm chí ngừng cho ăn trong cả ngày đầu tiên. Tăng cường quạt và sục khí cho ao.
Bước 2: Nếu các vấn đề môi trường gây biểu hiện phân trắng như tảo, khí độc hoặc Vibrio spp. … thì cần sử dụng liều lượng cao các chế phẩm như trên để giải quyết các vấn đề môi trường của ao, song song với việc dùng sản phẩm PK.
Bước 3: Cho ăn lại với 50% lượng thức ăn, sử dụng PK với liều lượng 15 – 25g/kg thức ăn tùy size tôm, dùng liên tục trong 5 ngày.
Có thể bổ sung các sản phẩm nhóm cho ăn khác như MV Food, Liver, Ambio TS để tăng lực cho tôm và bổ sung hệ vi sinh đường ruột tôm.
Phòng Kỹ thuật Công ty Ambio
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 5, Số 54 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội
SĐT: 0365 222 939 – 0243 222 2939 – 090 220 7336
Website: www.ambio.vn
- ambio việt nam li>
- bệnh phân trắng li>
- điều trị bệnh phân trắng trên tôm li>
- PK li>
- PK Phân trắng - ký sinh trùng li> ul>
- Nguồn cung toàn cầu suy giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam có thể tăng 15% năm nay
- Kẽm hữu cơ – Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm
- Hơn 22.000 ha tôm bị thiệt hại năm 2023
- 70% hộ nuôi tôm “treo ao”, lỗ nặng: Vua tôm nói nguyên nhân đau lòng
- Giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị
- Các giải pháp phòng chống hạn mặn, mùa khô năm 2023-2024 của ngành thủy sản
- Quảng Bình: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp
- Bột hạt bông: Giải pháp thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm
- Indonesia: Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng giảm 11%
- GrowMax – Niềm tự hào của ngành tôm Việt Nam vinh dự đạt Top 10 “Thương hiệu hàng đầu ASEAN 2023″
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt