[Người Nuôi Tôm] – Theo số liệu thống kê của Eurostat, nhập khẩu tôm của EU trong quý I/2021 đạt 150,66 nghìn tấn, trị giá 1,04 tỷ Euro (tương đương 1,24 tỷ USD), tăng 2,3% về lượng, nhưng giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nhập khẩu tôm từ thị trường nội khối của EU đạt 39,67 nghìn tấn, trị giá 347,98 triệu Euro (tương đương 414,26 triệu USD), tăng 4,3% về lượng và tăng 13,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 26,3% trong tổng nhập khẩu của EU; nhập khẩu từ thị trường ngoại khối đạt 111 nghìn tấn, trị giá 691,4 triệu Euro (tương đương 823,1 triệu USD), tăng 1,7% về lượng, nhưng giảm 11% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
(Ảnh minh họa)
Trong thị trường ngoại khối, Ecuador là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho EU trong quý I/2021, đạt 26,58 nghìn tấn, trị giá 131,69 triệu Euro (tương đương 156,77 triệu USD), tăng 4,6% về lượng, nhưng giảm 12,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Các thị trường cung cấp lớn tiếp theo là Ấn Độ và Argentina.
Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 4 cho EU trong số các thị trường ngoại khối, đạt 10,32 nghìn tấn, trị giá 79,89 triệu Euro (tương đương 95,1 triệu USD), tăng 5,3% về lượng, nhưng giảm 3,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. So với 3 thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho EU, nhập khẩu tôm của EU từ Việt Nam tăng mạnh hơn về lượng. Thị phần tôm của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của EU cải thiện từ mức 9% trong quý I/2020, lên 9,3% trong quý I/2021.
Thị trường cung cấp tôm cho EU quý I/2021 (Nguồn: Tính toán từ số liệu của Eurostat) Tôm mã HS 030617; 160521; 160527
Các cửa hàng dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tại EU đã bắt đầu mở cửa trở lại khi các ca dương tính Covid-19 tiếp tục giảm và việc tiêm phòng được triển khai. Mùa hè thường là thời điểm tiêu thụ cao trong năm, do đó nhu cầu nhập khẩu tôm của EU tăng, nhưng lượng tôm đưa vào dự trữ vẫn thấp hơn mức chuẩn thông thường.
Hiện tại, lượng dự trữ tôm thực sự không nhiều vì người mua châu Âu, đặc biệt là ở Tây Bắc Âu, có xu hướng thận trọng trong việc lựa chọn nguồn cung. Ví dụ như ở Ấn Độ, việc số ca Covid-19 tăng, cùng với chi phí vận chuyển cao và nguồn cung cấp container từ châu Á khó khăn đã khiến khách hàng châu Âu thận trọng trong việc ký kết mua khối lượng lớn tôm. Bên cạnh đó, khách hàng châu Âu cũng bị thiệt hại về tài chính trong thời kỳ đại dịch. Vì vậy, họ không có sẵn tiền mặt nhiều để duy trì mức dự trữ lớn trong kho. Chính vì vậy, một số nhà nhập khẩu đã chuyển sang nhập khẩu tôm từ các nguồn cung thay thế, đáng tin cậy hơn so với việc quan tâm đến giá sản phẩm. Một trong những quốc gia được hưởng lợi là Việt Nam, quốc gia đã có hiệp định thương mại tự do với EU. Nguồn cung tôm từ thị trường nội khối EU cũng được quan tâm hơn khi vấn đề về hậu cần được đảm bảo hơn.
Trước mắt, xu hướng này cũng khiến cho giá tôm nội địa trong EU tăng, đặc biệt là ở Tây Bắc Âu, tại các cảng của Rotterdam hoặc Hamburg. Trong khi thị trường Bắc Âu chủ yếu có nhu cầu tôm chế biến sẵn, ngành chế biến tôm lớn ở Nam Âu thường tập trung mua tôm nguyên liệu thô nhiều hơn. Và do các nhà nhập khẩu dự kiến thời gian chế biến tôm sẽ kéo dài hơn do các hạn chế trong các nhà máy liên quan đến Covid-19, nên lĩnh vực chế biến cũng đang bắt đầu chuẩn bị nhập khẩu tôm cho mùa Giáng sinh và nhu cầu tôm nguyên liệu cỡ lớn đang tăng.
Về xu hướng tiêu thụ trong thời gian tới, dù lượng tôm tiêu thụ trong lĩnh vực bán lẻ sẽ giảm khi dịch vụ thực phẩm hoạt động trở lại, nhưng mức tiêu thụ nhiều khả năng sẽ vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch Covid-19. Người tiêu dùng châu Âu đã quen hơn với việc nấu sản phẩm tiện lợi từ kênh bán lẻ và xu hướng đó sẽ không sớm biến mất. Trong ngắn hạn, nhu cầu sản phẩm cho lĩnh vực dịch vụ ăn uống sẽ tăng mạnh, khi dịch vụ ăn uống ngoài gia đình và ngành du lịch tại châu Âu mở cửa trở lại.
Phạm Huệ
- EU li>
- xuất khẩu li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt