Năm 2022, xuất khẩu tôm cả nước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021, là năm có kim ngạch xuất khẩu tôm cao nhất từ trước đến nay. Năm 2023, ngành tôm vẫn giữ mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 4,3 tỷ USD.
Chế biến, xuất khẩu tôm Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)
Tuy nhiên, do nhiều khó khăn khách quan và chủ quan, trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm chỉ ở mức hơn 1,2 tỷ USD, giảm hơn 34% so với cùng kỳ 2022.
Diện tích tôm nước lợ thả nuôi của cả nước hiện đạt hơn 700 nghìn héc-ta, trong đó tập trung chủ yếu ở ba tỉnh: Cà Mau (hơn 270 nghìn ha); Kiên Giang (gần 150 nghìn ha); Bạc Liêu (gần 150 nghìn ha). Diện tích thả nuôi tôm của Cà Mau năm nay đạt 100% kéo theo sản lượng thu hoạch, sản lượng chế biến tôm tăng, nhưng sản lượng xuất khẩu tôm lại giảm.
Diện tích tôm nước lợ thả nuôi của cả nước hiện đạt hơn 700 nghìn héc-ta, trong đó tập trung chủ yếu ở ba tỉnh: Cà Mau (hơn 270 nghìn ha); Kiên Giang (gần 150 nghìn ha); Bạc Liêu (gần 150 nghìn ha).
Trong 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu tôm của Cà Mau chỉ đạt hơn 383 triệu USD, giảm hơn 24% so với cùng kỳ 2022. Hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn đều giảm, như: Mỹ (giảm 56,61%), EU (giảm 19,3%), Nhật Bản (giảm 47,68%), Australia (giảm 56,83%)…
Xuất khẩu gặp khó khiến giá tôm nguyên liệu liên tục giảm. Tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng…, trong tháng 5/2023, giá tôm sú và tôm thẻ qua ướp đá (tuỳ kích cỡ) giảm trung bình từ 15.000-45.000 đồng/kg. Giá tôm nguyên liệu giảm gây bất lợi trực tiếp cho người nuôi tôm, có thể kéo theo hàng loạt hệ lụy một khi nhà nông “treo ao”, bỏ đầm…
Trong khi đó, hàng loạt doanh nghiệp còn lượng hàng tồn kho lớn phải chật vật tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm tôm đã chế biến. Giá tôm xuất khẩu do thị trường quyết định, trong khi đó, chi phí nuôi tôm phụ thuộc nhiều từ nguyên liệu đầu vào (thức ăn, các loại thuốc thủy sản và vi sinh) mà nguồn nhập khẩu phần lớn từ các doanh nghiệp FDI, cho nên, nếu không đạt năng suất cao, giảm tổn thất… sẽ rất khó có lãi.
Xuất khẩu gặp khó khiến giá tôm nguyên liệu liên tục giảm. Giá tôm nguyên liệu giảm gây bất lợi trực tiếp cho người nuôi tôm, có thể kéo theo hàng loạt hệ lụy một khi nhà nông “treo ao”, bỏ đầm…
Tỷ lệ thành công cao trong nuôi tôm, nhất là các loại hình nuôi có năng suất cao như siêu thâm canh, ngoài việc tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật, yếu tố hàng đầu vẫn là con giống. Chính vì vậy, cần tập trung nâng cao chất lượng tôm giống, bảo đảm năng suất cao, chất lượng tốt và sạch bệnh.
Bên cạnh đó, cần tập trung ứng dụng khoa học, công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tôm để đáp ứng với nhu cầu của thị trường quốc tế.
Người nuôi tôm cần được trang bị tốtvề kỹ thuật, khoa học-công nghệ tiên tiến, phù hợp, hiệu quả; phát triển nuôi tôm và các khâu trong chuỗi sản xuất tôm theo hướng công nghệ cao để giảm lao động trực tiếp, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Quyết định số 3475/QĐ-BNN- TCTS, ngày 30/8/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển ngành công nghiệp tôm nước lợ Việt Nam đến năm 2030 nêu rõ, đến năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm nuôi nước lợ đạt hơn 8,4 tỷ USD và hơn 12 tỷ USD vào năm 2030. Để hiện thực hóa các mục tiêu nêu trên, cần phát triển ngành tôm theo hướng nâng cao giá trị và bền vững.
Thực tế đòi hỏi sự chung tay hành động với các giải pháp căn cơ, bài bản cho cả chuỗi sản xuất tôm, nhất là việc quy hoạch vùng nguyên liệu trọng điểm, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa nguồn tiêu thụ tôm…
Cùng với việc xúc tiến, đa dạng hóa sản phẩm theo quy chuẩn phù hợp để mở rộng thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp chế biến cũng cần quan tâm nhiều hơn đến thị trường trong nước khoảng 100 triệu dân (chưa tính khách du lịch quốc tế).
Nhà nước cần xây dựng chính sách đặc thù dành riêng cho ngành tôm. Một khi tiếp cận được các gói hỗ trợ lãi suất thấp, các doanh nghiệp, hợp tác xã… có thêm nguồn lực mở rộng sản xuất, phát triển nhanh hơn để dẫn dắt chuỗi ngành hàng.
Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác dự báo, cung cấp thông tin thị trường giúp doanh nghiệp, nhà nông chủ động hơn trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ tôm…
HỮU TÙNG
Báo Nhân Dân
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt