[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu này tập trung vào ảnh hưởng của việc bổ sung chiết xuất từ trái Noni, Morinda citrifolia (trái nhàu) đối với sự tăng trưởng và chức năng gan tụy của tôm thẻ chân trắng, Penaeus vannamei Post Larvae (PL).
Cây Nhàu (Noni) có tên khoa học Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê. (Ảnh: Internet)
Dịch chiết thô của trái nhàu thu được thông qua quá trình sấy khô và chiết xuất bằng metanol, sau đó cô đặc lại thông qua quá trình bay hơi quay. Các chất chiết xuất được đưa vào thức ăn viên tôm thương phẩm ở các nồng độ 0%, 1%, 2%, 3%, 4% và 5%.
Thử nghiệm cho ăn được thực hiện trong 30 ngày và các mẫu tôm được thu thập cách nhau 5 ngày để xác định hiệu suất tăng trưởng và phân tích sinh lý trên gan tụy. Mặc dù có sự không nhất quán về hiệu suất tăng trưởng trong thời gian đầu cho ăn, việc bổ sung chiết xuất đã cải thiện sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Đã quan sát thấy sự khác biệt đáng kể về hoạt động của enzym tiêu hóa và enzym chống oxy hóa giữa các phương pháp điều trị.
Các kết quả tương quan cho thấy chỉ có amylase có tương quan với việc bổ sung chiết xuất trái nhàu. Về mối quan hệ với sự tăng trưởng, amylase và lipase cho thấy mối tương quan với sự thay đổi BW của P. vannamei PL trong khi trypsin thì ngược lại. Các enzym chống oxy hóa có mối tương quan chặt chẽ với nồng độ của dịch chiết trái nhàu được bổ sung và sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Điều này cho thấy sự tăng trưởng của tôm đã được cải thiện khi tăng các hoạt động của enzym chống oxy hóa. Số lượng tế bào gan tụy (tế bào B, R & E) cũng tăng lên đáng kể khi bổ sung chiết xuất từ trái nhàu ở nồng độ ngày càng tăng trong thời gian thử nghiệm cho ăn 30 ngày.
Tương tự, mối tương quan chặt chẽ đã được quan sát thấy giữa các tế bào gan tụy và sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Sự xuất hiện của teo tế bào và thâm nhiễm hồng cầu trong gan tụy có thể cho thấy sự kích thích cơ chế bảo vệ bẩm sinh trong gan tụy bằng cách bổ sung chiết xuất.
Tác giả: Julia Hwei Zhong Moh , Khor Waiho , Hanafiah Fazhan , Noorbaiduri Shaibani , Hidayah Manan , Yeong Yik Sung , Hongyu Ma , Mhd Ikhwanuddin
Tú Linh (dịch)
- trái nhàu li> ul>
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
Tin mới nhất
CN,19/05/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt