Dưới tác động của dịch Covid -19, giá thức ăn thủy sản trong năm qua liên tục tăng, trong khi việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, giá cá thương phẩm giảm mạnh. Điều này đã và đang khiến người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn.
Với diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 8 mẫu, gia đình anh Trần Trung Anh, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc sử dụng gần 1.500 bao cám các loại mỗi vụ. Ảnh: Thế Hùng
Chuyển từ mô hình 1 lúa + 1 cá sang nuôi thâm canh cá 4 năm nay, anh Trần Trung Anh, chủ một ao nuôi thủy sản với diện tích 8 mẫu tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc đã trải qua không ít khó khăn. Có thời điểm thiệt hại hàng chục triệu đồng do dịch bệnh. Thế nhưng, chưa khi nào anh lại thấy nghề nuôi cá khó khăn như năm vừa qua. Dịch Covid -19 bùng phát, kéo dài đã khiến giá cá giảm mạnh.
Anh Trần Trung Anh cho hay: Mặc dù giá cá thời điểm này đã tăng so với cuối năm ngoái, tuy nhiên vẫn có sự sụt giảm nhiều so với thời điểm trước khi dịch Covid – 19 bùng phát. Cụ thể giá cá trắm từ 50.000 đồng/kg nay giảm xuống 47.000 – 48.000 đồng/kg; giá cá chép từ 48.000 đồng/kg nay giảm xuống 44.000 – 45.000 đồng/kg; cá rô phi đơn tính từ 34.000/kg giảm xuống 29.000 -30.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá thức ăn cho cá liên tục tăng. Với 8 mẫu ao thả cá, trung bình mỗi lứa cá gia đình anh sử dụng hết 1.400 -1.500 bao cám các loại. Giá cám tăng thêm từ 50 – 60 nghìn đồng/bao, chi phí thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản của gia đình cũng bị đội lên từ 70 – 80 triệu đồng/ lứa so với thời điểm 2 năm trước.
Chưa kể, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Nếu như trước đây, mỗi vụ thu hoạch, gia đình anh chỉ bán trong 5 – 7 ngày là hết, nhưng nay phải kéo dài tới 10 -12 ngày. Với 2,4 triệu đồng tiền thuê nhân công mỗi buổi, chi phí đánh bắt buộc phải tăng thêm hơn 10 triệu đồng/vụ.
Nhìn ao nuôi sắp tới vụ thu hoạch anh Trung Anh không khỏi lo lắng: “Lứa cá thu hồi tháng 10 năm ngoái, gia đình tôi đã lỗ gần 100 triệu đồng. Tới lứa này, hi vọng là có thể hòa vốn”.
Cùng chung khó khăn, anh Vũ Đức Tuấn, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc cho biết: Đến thời điểm hiện nay, giá thức ăn thủy sản đã tăng 20% so với trước. Điều này khiến chi phí đầu tư bị đội lên cao.
Trong khi đó giá các loại cá bình quân đã giảm từ 45.000 – 50.000 đồng/kg xuống còn 35.000 -40.000 đồng/kg. Mặc dù chưa đến mức bị lỗ song lợi nhuận của gia đình đã bị tụt giảm đáng kể.
Với diện tích nuôi trồng gần 5000m2, trước đây, mỗi vụ anh Tuấn xuất bán 60 tấn cá, thu về lợi nhuận trên 50 triệu đồng/lứa. Tuy nhiên, cũng với diện tích ấy, năm 2021, lợi nhuận từ nuôi cá của gia đình anh gần như bằng không. Anh Tuấn chia sẻ: “Với tình hình như năm vừa qua, có thể hòa đã là may mắn”.
Chi phí thức ăn liên tục tăng cao, giá cá ở mức thấp, nguy cơ thua lỗ là rất lớn. Trước tình hình đó, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trong tỉnh đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kiểm soát tốt môi trường nước, quản lý nguồn thức ăn để hạn chế rủi ro do dịch bệnh, tăng năng suất và giảm giá thành đầu tư.
Là 1 trong 6 hộ đầu tiên trong tỉnh áp dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong thâm canh cá nước ngọt, anh Vũ Đức Tuấn chia sẻ: “Được hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cuối năm 2021, gia đình đầu tư lắp đặt hệ thống cảm biến giúp giám sát liên tục biến động của môi trường nước để có những điều chỉnh, xử lý kịp thời, mong muốn hạn chế tối đa rủi ro do dịch bệnh tránh thêm thiệt hại không đáng có”.
Đồng thời, anh Tuấn cũng đã giảm số lượng đầu con trên ao nuôi nhằm giảm chi phí thức ăn, cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Cùng với sự chủ động, linh hoạt của các hộ nuôi, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn được duy trì, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản.
Ước tính diện tích nuôi trồng tính đến hết tháng 3/2022 đạt trên 4,5 nghìn ha, giảm 0,96%. Tổng sản lượng thủy sản trong quý I ước đạt gần 5,6 nghìn tấn, giảm 0,97% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng khai thác nội địa ước đạt gần 500 tấn, giảm 4,54%; sản lượng nuôi trồng ước đạt trên 5 nghìn tấn, giảm 0,63%.
Dù vậy, với tình hình giá thức ăn thủy sản tăng mạnh như hiện nay, nếu thị trường tiêu thụ không chuyển biến tích cực, người nuôi trồng sẽ khó có lợi nhuận. Bởi vậy, sự quan tâm của cơ quan chức năng nhà nước trong tháo gỡ khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất là hết sức cần thiết.
Nguyễn Hường
Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc,
- chi phí đầu vào tăng li> ul>
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt