Cảnh báo dấu hiệu bất thường môi trường nước ở một số vùng nuôi tôm hùm

Trung tâm Giống nông nghiệp (Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên) vừa có thông báo về kết quả quan trắc đột xuất môi trường nước tại vùng nuôi tôm hùm TX Sông Cầu, qua đó phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nuôi tôm hùm tại TX Sông Cầu. Ảnh: PV

Theo đó, kết quả quan trắc môi trường nước lấy mẫu kiểm tra tại vùng nuôi Dân Phú, xã Xuân Phương và Phước Lý, phường Xuân Yên cho thấy nước vùng nuôi tôm hùm Dân Phú có màu nâu nhạt, chỉ tiêu H2S (khí độc) mẫu nước tầng đáy tại vùng nuôi vượt giới hạn cho phép, ở mức 0,006mg/l (giới hạn cho phép là 0,005mg/l).

Tại vùng nuôi Phước Lý mẫu nước tầng giữa và đáy có màu nâu đậm chuyển dần sang màu đỏ, chỉ tiêu H2S vượt giới hạn cho phép, dao động từ 0,006-0,007mg/l. Đồng thời, hàm lượng COD (lượng ô xy cần để ô xy hóa toàn bộ các chất hóa học trong nước) mẫu nước tầng mặt ở vùng nuôi này là 10,2mg/l, vượt ngưỡng giới hạn cho phép.

Theo Trung tâm Giống nông nghiệp, nhiều nguyên nhân khiến nguồn nước vùng nuôi tôm hùm TX Sông Cầu có dấu hiệu bất thường như: hoạt động cho tôm hùm ăn, phát sinh khối lượng lớn thức ăn thừa thải ra môi trường, khiến nguồn nước ô nhiễm, nhất là tầng đáy.

Một số vùng nước không lưu thông được, thời tiết nắng nóng kéo dài, hiện tượng tảo nở hoa cũng gây ra nhiều bất lợi đối với vùng nuôi… Do vậy, Trung tâm Giống nông nghiệp đề nghị Phòng Kinh tế TX Sông Cầu và các xã, phường ven biển thông báo kết quả quan trắc môi trường đến người nuôi lồng, bè; khuyến cáo người nuôi nâng lồng lên tầng giữa hoặc cần thiết nâng lên tầng mặt để tránh thiếu ôxy cục bộ cho tôm nuôi và tránh ngộ độc H2S ở tầng đáy.

Người nuôi cần dùng lưới lan hai lớp che mát trên mặt lồng nhằm giảm cường độ ánh sáng và tránh tôm bị stress trong điều kiện thời tiết nắng nóng; giãn cách lồng nuôi cho phù hợp, tăng cường vệ sinh lồng nuôi, không để hàu, hà bám vào lồng bịt kín các lỗ lưới làm giảm sự lưu thông dòng nước bên trong và ngoài lồng nuôi. Người nuôi cần thu gom vỏ tôm lột, vỏ nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm hùm, các bao đựng thức ăn đưa vào đất liền xử lý theo đúng quy định; thường xuyên theo dõi màu nước, đề phòng hiện tượng tảo nở hoa, gây hại cho tôm hùm.

Nguồn tin: Báo Phú Yên