Các khu nuôi tôm cao triều: Sớm xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường

Nhiều năm nay, người dân ở 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) phản ánh tình trạng các khu nuôi tôm cao triều ở khu vực này xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, xử phạt nhưng đến nay tình trạng xả thải này vẫn còn. Mới đây, Sở TN-MT tiếp tục lấy mẫu nước thải để kiểm tra, xử lý và huyện Tuy An kiên quyết chấn chỉnh việc xả thải.

Nhiều đường ống nước thải từ khu nuôi tôm xả ra môi trường

Nước đen kịt chảy ra biển

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa thuộc xã An Hòa Hải (huyện Tuy An), hàng ngày có một lượng lớn nước thải từ nuôi thủy sản chưa qua xử lý xả trực tiếp ra biển ở khu vực này. Việc xả nước thải này đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Ông Võ Văn Ngoài ở thôn Phước Đồng, cho biết: Khu vực ven biển giáp ranh giữa 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa có hàng chục hécta với hàng trăm hồ nuôi tôm cao triều của nhiều doanh nghiệp. Nhiều năm nay, nước thải từ các hồ nuôi tôm này thường xuyên xả trực tiếp ra biển, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều hôm, nước thải xả ra biển có màu đen kịt chảy dọc theo bờ biển bốc mùi hôi rất khó chịu. Đặc biệt, mùi hôi thối từ khu vực xả nước thải nếu gặp gió thì bay vào nhà dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân ở đây. Nhiều năm nay, chúng tôi liên tục kiến nghị các cơ quan chức năng nhưng tình trạng xả thải này vẫn chưa chấm dứt.

Mới đây, phóng viên Báo Phú Yên có mặt tại khu vực nuôi tôm của 2 thôn nói trên để ghi nhận một số phản ánh của người dân. Dọc bờ biển của 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa kéo dài khoảng 3km có 4 điểm xả nước thải từ các hồ nuôi tôm trực tiếp ra biển. Có điểm thì nước thải được thu gom lại một đường ống có đường kính khoảng 0,5m, có điểm thì 5-7 ống có đường kính từ 0,2-0,4m trực tiếp xả ra biển. Tại khu vực xả nước thải, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khu vực xả sủi nhiều bọt trắng và lẫn nhiều tạp chất, nước biển khu vực này từ bờ trở ra khoảng 50-70m có màu đen chảy dọc bờ. Không những thế, phóng viên còn chứng kiến tại một điểm xả nước thải có cả xác tôm chết và xác tôm này trôi ra biển bị sóng đánh dạt tấp vào bờ cả cây số. Trưa 18/4, ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Xuân Hòa, cho biết: Trong buổi sáng, hai anh em tôi ngồi tại khu vực cống xả thải này vớt được gần 2kg tôm chết về cho cá nuôi ăn. Hôm nay là ngày thứ ba, gia đình tôi và một số người dân khác đến đây vớt tôm chết.

Ông Võ Thanh Phương, Trưởng thôn Phước Đồng cho biết: Thôn Phước Đồng có khoảng 270 hộ dân, trong đó hầu hết sinh sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Việc ô nhiễm từ nước thải nuôi tôm thì người dân ở đây rất rõ, bởi trong nước thải này có phân tôm, thức ăn thừa, thậm chí còn có cả hóa chất xử lý nước, đặc biệt khi tôm chết mà xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý thì ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn. Trước đây, vùng biển này nước rất sạch, trong xanh, nhưng từ khi có các doanh nghiệp này về đây nuôi tôm (khoảng năm 2016) thì nước biển ở vùng này dần dần chuyển sang màu nâu đen, thậm chí còn bốc mùi hôi thối. Nhiều năm qua, người dân thôn Phước Đồng đã liên tục có đơn kiến nghị, thậm chí còn dùng điện thoại quay lại tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường gửi các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Rác thải, tôm chết vứt bừa bãi

Từ phản ánh của người dân, trưa 18/4, tổ công tác của Sở TN-MT phối hợp với Phòng TN-MT huyện Tuy An và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra việc xả thải và lấy mẫu nước thải tại khu vực xả thải ra biển đưa đi xét nghiệm để có cơ sở phân tích, đánh giá mức độ gây ô nhiễm môi trường và có hướng xử lý. Tại cống xả nước thải thuộc khu vực nuôi tôm của Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ, tổ công tác đã ghi nhận có nhiều xác, vỏ tôm và dọc bờ biển ở khu vực này với chiều dài khoảng 1km cũng có nhiều xác, vỏ tôm bị sóng biển đánh dạt lên bờ. Tại khu vực cống xả nước thải thuộc khu nuôi tôm của Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải, tổ công tác cũng ghi nhận ở khu vực này có mùi hôi thối nồng nặc, khu vực xả thải ra biển có một lớp dày chất cặn bã từ chất thải nuôi tôm còn đọng lại trên bờ biển. Tổ công tác đã lấy cả hai mẫu nước thải mà hai công ty này đang xả trực tiếp ra môi trường biển để đưa đi xét nghiệm. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải thừa nhận việc xả nước thải này là chưa qua xử lý. Lý do mà ông Dũng đưa ra là do hồ xử lý nước thải của khu nuôi tôm bị hư hỏng nên công ty đang khắc phục, sửa chữa.

Ông Huỳnh Hữu Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa Hải, cho biết: Tại khu vực ven biển giáp ranh giữa 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa có 4 khu nuôi tôm cao triều của 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải (2 khu), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sao Xanh, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ với diện tích khoảng 20ha. Các công ty này triển khai thi công, xây dựng hồ nuôi từ năm 2013 và đến khoảng năm 2016 hoạt động sản xuất liên tục đến nay. Từ khi các công ty này nuôi tôm đến nay, xã đã nhận rất nhiều phản ánh của người dân về vấn đề gây ô nhiễm môi trường ở khu vực biển thuộc 2 thôn này. Địa phương có báo cáo, nhiều đoàn công tác của tỉnh và huyện cũng đã về kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường vẫn tái diễn. Cụ thể, trong năm 2019, kiểm tra thực tế tại khu vực nuôi tôm của Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải, đoàn công tác của Sở TN-MT đã lấy mẫu nước thải tại vị trí đầu ra của hệ thống xử lý nước thải để đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy có 2/9 thông số vượt quy chuẩn môi trường đó là chỉ tiêu BOD5 vượt 3,94 lần và COD vượt 2,83 lần nên đã xử phạt hơn 130 triệu đồng và buộc công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm. Tương tự, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sao Xanh cũng bị xử phạt 50 triệu đồng và Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ bị phạt 90 triệu đồng cùng hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết: Năm 2013, tỉnh quy hoạch dự án vùng nuôi tôm cao triều tại xã An Hải (nay là xã An Hòa Hải) với diện tích khoảng 20ha. Mục tiêu của dự án này là tạo khu sản xuất tôm trên cát hoàn chỉnh với hạ tầng kỹ thuật vùng nuôi đồng bộ, áp dụng quy trình nuôi tiên tiến, sử dụng có hiệu quả nguồn đất cát ven biển, hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, giúp truy xuất được nguồn gốc để tạo ra sản phẩm tôm thương phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của tỉnh nói chung và huyện Tuy An nói riêng. Khi triển khai, các công ty này đã xây dựng đầy đủ hồ sơ, trong đó mỗi khu nuôi của từng công ty đều có bể xử lý nước thải và phải xử lý đạt tiêu chuẩn thì mới được phép xả ra môi trường… UBND huyện đã nhiều lần cử cán bộ đến hiện trường kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đến kiểm tra, xử lý khi có phản ánh của người dân về tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của các khu nuôi tôm này.

Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành: UBND huyện Tuy An sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để kiểm tra tổng thể việc triển khai dự án nuôi tôm cao triều tại xã An Hòa Hải và sẽ xử lý, kiến nghị xử lý nếu các công ty này có sai phạm, nhất là vấn đề xả nước thải ra môi trường.

Nguồn tin: Báo Phú Yên