Bột hạt bông: Giải pháp thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Các nhà nghiên cứu đã phân tích tiềm năng chế biến ép đùn của bột hạt bông không tuyến (GCSM) trong thức ăn ép đùn cho tôm. Việc sử dụng GCSM làm chất thay thế bột cá trong thức ăn ép đùn cho tôm có thể là giải pháp thay thế khả thi để giảm chi phí thức ăn trong khi vẫn có hàm lượng protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin cao.

Bột hạt bông không tuyến giải pháp thay thế bột cá giúp giảm chi phí thức ăn trong nuôi tôm

 

Bột hạt bông là nguồn protein thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm. Cây bông được ưu tiên sản xuất vì nó cung cấp chất xơ, nguồn tài nguyên tái tạo để sản xuất vải, cũng như dầu ăn và protein cho con người và động vật, trong khi giá thành của nó thấp hơn đáng kể so với bột đậu nành và bột cá.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã phân tích tiềm năng xử lý ép đùn của bột hạt bông không tuyến (GCSM) trong thức ăn ép đùn cho tôm. 5 chế độ ăn khác nhau với nồng độ dầu cá khác nhau và hàm lượng GCSM không đổi đã được ép đùn, nhiệt độ đùn, tốc độ trục vít và độ ẩm khác nhau.

Điều kiện ép đùn tối ưu thu được là nhiệt độ tối ưu 130o C, độ ẩm 14% và tốc độ trục vít là 180 vòng/phút. Hàm lượng dầu cá có thể làm tăng độ ngon miệng của thức ăn ép đùn nhưng kết quả cho thấy nó ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số giãn nở của sản phẩm. Hàm lượng dầu cá tối ưu để đạt được chỉ số giãn nở tối ưu là 2%.

Sản phẩm ép đùn tối ưu với GCSM có 50,5% protein thô, cao hơn thức ăn tôm thương mại. Thức ăn ép đùn cho tôm GCSM cho thấy hàm lượng protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin cao. GCSM có hàm lượng arginine cao, nhưng chế độ ăn sẽ cần bổ sung axit amin để đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng. Phân tích khoáng chất của GCSM cho thấy tất cả các khoáng chất đều nằm trong giới hạn do tác giả đề xuất, ngoại trừ sắt: 0,13 so với 0,6. Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để phân tích khả năng tiêu hóa và chấp nhận thức ăn ép đùn của tôm.

GCSM là một nguồn axit béo thiết yếu tuyệt vời có thể đáp ứng yêu cầu về axit linoleic và linolenic cũng như các axit béo không bảo hòa cao trong chế độ ăn của tôm. Việc sử dụng GCSM làm chất thay thế bột cá trong thức ăn ép đùn cho tôm có thể là giải pháp thay thế khả thi để giảm chi phí thức ăn trong khi vẫn có hàm lượng protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin cao.

Vũ Đại (Theo Aquafeed)