[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Các nhà nghiên cứu đã phân tích tiềm năng chế biến ép đùn của bột hạt bông không tuyến (GCSM) trong thức ăn ép đùn cho tôm. Việc sử dụng GCSM làm chất thay thế bột cá trong thức ăn ép đùn cho tôm có thể là giải pháp thay thế khả thi để giảm chi phí thức ăn trong khi vẫn có hàm lượng protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin cao.
Bột hạt bông không tuyến giải pháp thay thế bột cá giúp giảm chi phí thức ăn trong nuôi tôm
Bột hạt bông là nguồn protein thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm. Cây bông được ưu tiên sản xuất vì nó cung cấp chất xơ, nguồn tài nguyên tái tạo để sản xuất vải, cũng như dầu ăn và protein cho con người và động vật, trong khi giá thành của nó thấp hơn đáng kể so với bột đậu nành và bột cá.
Một nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã phân tích tiềm năng xử lý ép đùn của bột hạt bông không tuyến (GCSM) trong thức ăn ép đùn cho tôm. 5 chế độ ăn khác nhau với nồng độ dầu cá khác nhau và hàm lượng GCSM không đổi đã được ép đùn, nhiệt độ đùn, tốc độ trục vít và độ ẩm khác nhau.
Điều kiện ép đùn tối ưu thu được là nhiệt độ tối ưu 130o C, độ ẩm 14% và tốc độ trục vít là 180 vòng/phút. Hàm lượng dầu cá có thể làm tăng độ ngon miệng của thức ăn ép đùn nhưng kết quả cho thấy nó ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số giãn nở của sản phẩm. Hàm lượng dầu cá tối ưu để đạt được chỉ số giãn nở tối ưu là 2%.
Sản phẩm ép đùn tối ưu với GCSM có 50,5% protein thô, cao hơn thức ăn tôm thương mại. Thức ăn ép đùn cho tôm GCSM cho thấy hàm lượng protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin cao. GCSM có hàm lượng arginine cao, nhưng chế độ ăn sẽ cần bổ sung axit amin để đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng. Phân tích khoáng chất của GCSM cho thấy tất cả các khoáng chất đều nằm trong giới hạn do tác giả đề xuất, ngoại trừ sắt: 0,13 so với 0,6. Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để phân tích khả năng tiêu hóa và chấp nhận thức ăn ép đùn của tôm.
GCSM là một nguồn axit béo thiết yếu tuyệt vời có thể đáp ứng yêu cầu về axit linoleic và linolenic cũng như các axit béo không bảo hòa cao trong chế độ ăn của tôm. Việc sử dụng GCSM làm chất thay thế bột cá trong thức ăn ép đùn cho tôm có thể là giải pháp thay thế khả thi để giảm chi phí thức ăn trong khi vẫn có hàm lượng protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin cao.
Vũ Đại (Theo Aquafeed)
- bột hạt bông không tuyến li>
- GCSM li> ul>
- Nguồn cung toàn cầu suy giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam có thể tăng 15% năm nay
- Kẽm hữu cơ – Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm
- Hơn 22.000 ha tôm bị thiệt hại năm 2023
- 70% hộ nuôi tôm “treo ao”, lỗ nặng: Vua tôm nói nguyên nhân đau lòng
- Giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị
- Các giải pháp phòng chống hạn mặn, mùa khô năm 2023-2024 của ngành thủy sản
- Quảng Bình: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp
- Indonesia: Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng giảm 11%
- GrowMax – Niềm tự hào của ngành tôm Việt Nam vinh dự đạt Top 10 “Thương hiệu hàng đầu ASEAN 2023″
- Hóa chất trong nuôi tôm và những điều cần biết
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt