[Người Nuôi Tôm] – Theo chuyên gia từ ShrimpInsights, xuất khẩu tôm Bangladesh đã giảm mạnh, từ khoảng 55.000 tấn vào năm 2016 xuống chỉ còn 25.000 tấn vào năm 2023.
Ngành tôm xuất khẩu của Bangladesh hiện đang gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn cung và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường (Ảnh: Rezaur Rahman)
Trong số đó, khoảng 17.500 tấn là tôm sú, phần còn lại bao gồm tôm nước ngọt nuôi và tôm đánh bắt tự nhiên.
Liên minh châu Âu (EU) chiếm 70% tổng khối lượng xuất khẩu tôm của Bangladesh, trong khi Vương quốc Anh chiếm 12% và Hoa Kỳ chiếm 6%. Bangladesh chủ yếu cung cấp tôm cho các cơ sở chế biến thực phẩm, nơi giá cả cạnh tranh là yếu tố quyết định. Vì thế, tôm Bangladesh thường bị gắn mác “giá rẻ” hơn là “chất lượng cao”. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của tôm Bangladesh trên thị trường quốc tế, khiến người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tôm là sự phát triển của thị trường trong nước. Theo các số liệu sản xuất chính thức, sản lượng tôm ở Bangladesh hiện tương đối ổn định, khoảng 135.000 tấn. Trong đó, có 70.000 tấn là tôm sú đen, 55.000 tấn là tôm nước ngọt và khoảng 10.000 tấn là tôm đánh bắt tự nhiên. Mặc dù những con số này có thể bị phóng đại, nhưng chúng vẫn cho thấy sự tồn tại của một thị trường tôm trong nước đáng kể.
Thị trường trong nước hiện có khả năng tiêu thụ khoảng 50% sản lượng tôm sú đen, tương đương khoảng 35.000 tấn, con số này trước đây chủ yếu được xuất khẩu. Với 35.000 tấn tôm thu hoạch, sẽ tạo ra khoảng 20.000 – 25.000 tấn sản phẩm hoàn thiện. Nếu lượng tôm xuất khẩu chỉ đạt 17.500 tấn, thì mức tiêu thụ tôm sú trong nước thực tế có thể vượt quá 50% và thậm chí có thể lên tới 60 – 70%.
Tố Uyên
- Giá tôm tăng cao, doanh nghiệp chế biến đối mặt với thách thức
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
Tin mới nhất
T4,04/12/2024
- Kháng thể tự nhiên của tôm thẻ chân trắng đối với EHP
- Giá tôm tăng cao, doanh nghiệp chế biến đối mặt với thách thức
- Ao lót bạt: Giải pháp giảm phát thải đơn giản và hiệu quả
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt