[Người Nuôi Tôm] – Theo báo cáo tổng kết năm 2024 của Cục Thú y, năm 2024, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 21.590 ha, chiếm khoảng 96% tổng diện tích thiệt hại toàn ngành thủy sản, giảm 4,3% so với năm trước.
Năm 2024, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 21.590 ha
Cụ thể, ngành nuôi trồng thủy sản đã chịu thiệt hại khoảng 22.490 ha, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại lên tới 21.590 ha, chiếm khoảng 96% tổng diện tích thiệt hại của toàn ngành, với nguyên nhân chủ yếu do vấn đề môi trường. So với năm trước, thiệt hại này giảm 4,3%. Bên cạnh đó, diện tích nuôi cá tra cũng ghi nhận thiệt hại khoảng 291 ha, giảm 30,9% so với cùng kỳ, chủ yếu do các bệnh như gan thận mủ, xuất huyết, ký sinh trùng, và một số bệnh khác.
Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) giảm
Thống kê của Cục Thú y, năm vừa qua bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích tôm nuôi mắc bệnh lên tới hơn 1.193 ha, chiếm 0,35% tổng diện tích tôm thả nuôi tại các xã có dịch. So với cùng kỳ năm trước, bệnh đã lan rộng ở phạm vi hẹp hơn 3,2% và diện tích tôm mắc bệnh giảm 9,5%.
Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được kiểm tra đạt 9.735, trong đó có 1,9% mẫu dương tính. Ngoài ra, 64 mẫu thức ăn tươi sống cũng được xét nghiệm, với 1 mẫu cho kết quả dương tính. Tất cả 158 mẫu môi trường đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 14,5%, và tỷ lệ mẫu dương tính cũng giảm 0,28% so với cùng kỳ năm trước.
Tình hình bệnh hoại tử gan tụy cấp tính theo diện tích (Nguồn: Cục Thú y)
Bệnh đốm trắng (WSD) tiếp tục ảnh hưởng đến ngành tôm nuôi
Bệnh đốm trắng (WSD) đã được ghi nhận tại 16 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích tôm nuôi mắc bệnh lên tới 1.181 ha, chiếm 0,14% tổng diện tích tôm thả nuôi tại các xã có dịch. So với cùng kỳ năm trước, bệnh đã lan rộng ở phạm vi hẹp hơn 10,3% và diện tích tôm mắc bệnh giảm tới 45%.
Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được kiểm tra đạt 13.442, trong đó có 2,9% mẫu dương tính. Đáng chú ý, trong số 117 mẫu tôm tự nhiên, có 15 mẫu cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, 22 mẫu môi trường và 9 mẫu thức ăn đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 22%, và tỷ lệ mẫu dương tính cũng giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước.
Diễn biễn bệnh đốm trắng theo thời gian (Nguồn: Cục Thú y)
Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHND)
Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHND) đã xuất hiện tại 5 tỉnh, thành phố, bao gồm Quảng Ninh, Phú Yên, Bến Tre, Kiên Giang và Sóc Trăng, với tổng diện tích tôm nuôi mắc bệnh lên tới hơn 73,5 ha, giảm 45% so với cùng kỳ năm trước.
Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được kiểm tra đạt 7.246, trong đó có 1,3% mẫu dương tính. Đặc biệt, trong số 96 mẫu tôm tự nhiên, có 13 mẫu cho kết quả dương tính, trong khi 5 mẫu thức ăn đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 19%, và tỷ lệ mẫu dương tính cũng giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.
Bệnh vi bào tử trùng tiếp tục lây lan tại 9 tỉnh, thành phố
Bệnh vi bào tử trùng đã được ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố, bao gồm Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Kiên Giang, Sóc Trăng và Cà Mau, với diện tích tôm nuôi bị ảnh hưởng lên tới hơn 62,6 ha, tương đương với cùng kỳ năm trước.
Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được lấy để kiểm tra là 3.333, trong đó có 14,4% mẫu cho kết quả dương tính. Ngoài ra, trong số 25 mẫu môi trường, có 5 mẫu dương tính; trong khi 6 mẫu thức ăn và 16 mẫu tôm tự nhiên, giáp xác đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 14,3%, nhưng tỷ lệ mẫu dương tính lại tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác giám sát và kiểm tra, tỷ lệ mẫu dương tính trong ngành tôm vẫn đang có xu hướng gia tăng, điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn. Ngành tôm cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đồng thời áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sản xuất và hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.
Thanh An
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
- Người nuôi tôm Hà Tĩnh chủ động ứng phó khi thời tiết bất lợi
- Nông dân Sóc Trăng làm giàu bền vững từ liên kết nuôi trồng thủy sản
Tin mới nhất
T5,26/06/2025
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
- Người nuôi tôm Hà Tĩnh chủ động ứng phó khi thời tiết bất lợi
- Nông dân Sóc Trăng làm giàu bền vững từ liên kết nuôi trồng thủy sản
- “Đôi bạn cùng tiến” có lợi cho nuôi tôm?
- Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Bình Định tăng cường quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
- Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát ‘bẫy phụ thuộc’
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- Biện pháp kiểm soát khí độc Nitrite (NO2) trong mô hình nuôi tôm TLSS-547
- Ngành chức năng và nông dân Quảng Nam cùng gỡ khó cho nuôi tôm nước lợ
- Thời tiết bất lợi gây thiệt hại hơn 27 triệu con tôm sú, tôm thẻ nuôi
- [Tuyển dụng] – Công ty TNHH Seven Hills Trading tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn trong năm 2025
- Nhiều diện tích tôm nuôi của Nghệ An bị bệnh đốm trắng
- Nuôi tôm càng xanh VietGAP: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận
- Thời tiết bất lợi, người nuôi tôm treo đùng
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân