Quảng Ninh: Dự kiến nhu cầu thức ăn công nghiệp thủy sản trên 40.000 tấn/năm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 2 cơ sở sản xuất nguyên liệu thức ăn thủy sản được Cục Thuỷ sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, với sản lượng năm 2023 là 174.000 tấn và 5 tháng đầu năm 2024 là 74.958 tấn.

 

Ngày 15/7, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Toàn cảnh hội nghị

Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu từ nay đến năm 2030, cả nước thực hiện giảm sản lượng thủy sản khai thác, tăng sản lượng thủy sản nuôi trồng. Để làm được điều này, việc chuẩn hóa quy trình thức ăn, giống, xử lý môi trường để đảm bảo nuôi trồng thủy sản hiệu quả là việc làm cần thiết và cấp bách. Do đó hội nghị nghị quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được tổ chức là dịp để Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc cũng như các cơ quan chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đồng thời cùng nhau xây dựng những giải pháp quản lý trong lĩnh vực thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản để tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Cục Thủy sản đã phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực thi hành trong lĩnh vực thủy sản gồm: Nghị định số 37/2024/NĐ-CP ngày 4/4/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; Nghị định số 38/2024/NĐ-CP ngày 5/4/2024 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Thủy sản vốn là thế mạnh và có đóng góp quan trọng đối với ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Từ năm 2013 đến năm 2023, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh Quảng Ninh tăng khoảng 1,5 lần, từ 21.425 ha lên đến 32.092 ha. Tổng sản lượng thủy sản tăng khoảng 2 lần, từ 88.984 tấn lên 175.324 tấn.

Tỉnh Quảng Ninh đã tính toán dự kiến nhu cầu sử dụng thức ăn công nghiệp đối với các đối tượng thủy sản nuôi trồng trên 40.000 tấn/năm. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện mới có 2 cơ sở sản xuất nguyên liệu thức ăn thủy sản được Cục Thuỷ sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất với sản lượng năm 2023 là 174.000 tấn và 5 tháng đầu năm 2024 là 74.958 tấn.

Hiểu Lam

Tin mới nhất

CN,24/11/2024