Xuống giống nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè trong tháng 4 nhưng hiện nay một số diện tích thủy sản của xã Đông Minh (Tiền Hải) đã xuất hiện bệnh đốm trắng làm tôm chết hàng loạt. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, huyện Tiền Hải tích cực chỉ đạo xã Đông Minh phối hợp với ngành chuyên môn thực hiện các biện pháp xử lý môi trường để bệnh đốm trắng không lây lan ra diện rộng.
Diện tích nuôi tôm của các hộ dân thôn Minh Châu, xã Đông Minh (Tiền Hải).
Bệnh đốm trắng khiến tôm chết tại nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại thôn Minh Châu, xã Đông Minh mấy ngày qua. Các hộ dân đang tích cực thực hiện các biện pháp khống chế bệnh đốm trắng không để lây lan ra diện rộng.
Ông Cao Văn Thế cho biết: Tôi xuống giống tôm vụ xuân hè từ ngày 16/4 với diện tích 1.000m2. Trước khi xuống giống, tôi đã xử lý môi trường ao nuôi như khử trùng nguồn nước, diệt tạp; tuy nhiên, mấy ngày qua tôi ra kiểm tra ao nuôi thấy hiện tượng tôm chết rải rác. Ngay khi có hiện tượng tôm chết bất thường tôi đã báo cáo chính quyền địa phương để lấy mẫu xét nghiệm nguyên nhân dẫn đến tôm chết hàng loạt. Hiện tôi đã xử lý môi trường ao nuôi và tiêu hủy tôm chết theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.
Ngoài gia đình ông Thế, một số ao nuôi tôm của các hộ dân ở hai thôn Ngải Châu, Thanh Lâm cũng đã xuất hiện bệnh đốm trắng làm tôm chết hàng loạt.
Ông Trương Xuân Hội, Giám đốc HTX SXKD thủy sản Hải Châu, xã Đông Minh cho biết: Diện tích vùng đầm của xã Đông Minh đạt 110ha. Hầu như năm nào bệnh đốm trắng cũng xảy ra trên diện tích tôm mới thả. Vụ nuôi tôm năm nay, bệnh đốm trắng xuất hiện sớm hơn ở diện tích ao nuôi của 12 hộ dân tại các thôn Ngải Châu, Minh Châu, Thanh Lâm với diện tích 8.177m2, số lượng tôm thiệt hại 22 vạn con. Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh đốm trắng chủ yếu do giai đoạn này đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn trong khi hầu như các ao nuôi có tôm chết đều có độ sâu hạn chế nên khi trời nắng và mưa xuống làm tôm bị sốc nhiệt, tạo thuận lợi cho bệnh đốm trắng phát sinh. HTX đã phối hợp với ngành chuyên môn của tỉnh, huyện tăng cường tuyên truyền các hộ có biện pháp bảo vệ diện tích nuôi tôm, xử lý môi trường ao nuôi để bệnh đốm trắng không lây lan diện rộng.
Theo bà Lê Thị Phương Lan, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tiền Hải, bệnh đốm trắng trên tôm ở xã Đông Minh có khả năng lây lan rộng nếu chính quyền địa phương không tập trung xử lý dứt điểm thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Nguyên nhân ban đầu tôm chết hàng loạt được xác định do thời tiết nắng nóng, trời mưa đột ngột tạo môi trường thuận lợi cho bệnh đốm trắng trên tôm phát sinh. Bệnh đốm trắng trên tôm hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị nên công tác phòng, chống, xử lý môi trường ao nuôi hết sức quan trọng. Đối với các ao đã thả giống và chưa có dấu hiệu bệnh, cần chăm sóc, quản lý theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn, đặc biệt phải bảo đảm độ sâu nước ao nuôi tối thiểu 1,2m. Cho tôm ăn bằng thức ăn công nghiệp, không dùng thức ăn tươi sống, tăng cường bổ sung vitamin C vào thức ăn tổng hợp và một số khoáng chất vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm. Điều chỉnh các yếu tố môi trường như độ mặn, pH phù hợp. Dùng lưới chắn rào xung quanh bờ để ngăn chặn động vật trung gian mang mầm bệnh từ ngoài vào, xử lý nguồn nước ở ao chứa trước khi cấp vào ao nuôi bằng hóa chất Chlorine…
Ông Phạm Văn Vang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiền Hải cho biết: Sau khi phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm, huyện đã phân công cán bộ trực tiếp phối hợp với địa phương kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm xác minh, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh. Trong đó, tập trung khoanh vùng dịch, tiến hành tiêu hủy toàn bộ tôm chết bằng hóa chất Chlorine. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đốm trắng, huyện tập trung cao cho công tác chỉ đạo khống chế dịch bệnh, phân công cán bộ giám sát tại các vùng có bệnh đốm trắng, tổ chức thực hiện các biện pháp bao vây, đồng thời báo cáo tình hình bệnh đốm trắng theo quy định. Huyện đã chỉ đạo xã Đông Minh nhanh chóng huy động vật tư, hóa chất Chlorine để xử lý mầm bệnh, khử trùng khu vực nuôi, đồng thời thông báo rộng rãi cho các hộ nuôi trong vùng nuôi khác chủ động phòng ngừa dịch bệnh thông qua việc vệ sinh ao hồ, loại bỏ động vật trung gian gây bệnh như: cua, còng, ốc tự nhiên. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa tại các vùng chưa xảy ra dịch bệnh, khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, cùng nhau bảo vệ môi trường vùng nuôi, tránh lây lan từ hộ này sang hộ khác. Về phía người nuôi tôm, cần lưu ý theo dõi thường xuyên tình hình thời tiết, các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi như pH, độ mặn, oxy hòa tan, nhiệt độ, màu tảo… để có các biện pháp xử lý kịp thời. Tăng cường biện pháp bảo vệ ao như: rào lưới chắn quanh ao, rải vôi quanh bờ để ngăn chặn các loài giáp xác mang mầm bệnh vào ao, xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Khi phát hiện tôm nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị nhiễm bệnh, người nuôi cần báo cáo chính quyền địa phương hoặc ngành chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời, tuyệt đối không xả nước, chất thải chưa qua xử lý hoặc xác tôm chết, bị bệnh ra môi trường.
Ông Cao Văn Thế, thôn Minh Châu, xã Đông Minh (Tiền Hải) vớt tôm chết còn sót lại trước khi tiến hành xử lý môi trường ao nuôi.
Mạnh Thắng
Báo Thái Bình
- bệnh đốm trắng li>
- Tiền Hải li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt