[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà cao tầng tuần hoàn khép kín với tổng diện tích trên 3ha, sản xuất hơn 500 tấn tôm mỗi năm, tỷ lệ thành công hơn 90%.
Toàn cảnh khu nuôi tôm tuần hoàn khép kín trong hệ thống nhà cao tầng tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc (Ảnh: Bbwfish)
Bảy tòa nhà cao tầng hiện đại nằm cạnh nhau với biển tên “Cơ sở nuôi tôm tuần hoàn khép kín” được xây dựng tại làng Wu Cheng, thị trấn Beigao, quận Li Cheng, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cơ sở được vận hành bởi Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Putian Heyu.
Mỗi tòa xây 4 tầng, di chuyển bằng hệ thống thang máy, ngoại trừ lớp mái bằng kính, diện mạo của tòa nhà không khác so với một tòa nhà thông thường. Trong mỗi tòa nhà được chia thành nhiều phòng, mỗi phòng chia thành nhiều bể nuôi, được trang bị đầy đủ các thiết bị cung cấp oxy, hệ thống lọc, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ giữ cho nhiệt độ trong bể nuôi ổn định…
Khác với các mô hình ao nuôi truyền thống, “nuôi tôm trong nhà cao tầng” là phương pháp nuôi tôm mật độ cao, thân thiện với môi trường và đem lại lợi nhuận cho người nuôi. Khi nuôi trong nhà, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước luôn được quản lý và duy trì đều đặn ở mức trên 20oC, tôm nuôi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của tôm, có thể nuôi từ 3-5 vụ/năm.
Tiến sĩ Wang Baojie từ Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đánh giá, so với ao nuôi thông thường, mật độ nuôi của mô hình này tăng hơn 10 lần so với mô hình nuôi truyền thống, diện tích đất giảm 80%, tiết kiệm khoảng 95% lượng nước tiêu thụ và mức tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi đơn vị sản xuất giảm hơn 40%.
Chất lượng nước nuôi sẽ quyết định sự thành công của vụ nuôi. Nước trong ao hàng ngày sẽ được lọc sạch, khử trùng và qua một vài công đoạn làm sạch. Nước được làm sạch sẽ được chuyển lên bể nuôi trên tầng cao nhất của tòa nhà, nơi có mái che bằng kính. Tại đây, nước sẽ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để thúc đẩy quá trình quang hợp của tảo cũng như tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Vi tảo cũng sẽ hấp thụ lại các chất bài tiết còn sót lại của tôm để cải thiện chất lượng nước. Nước sau đó sẽ được bơm lại vào ao nuôi, vi tảo trong nước sẽ trở thành thức ăn tự nhiên, cung cấp “bữa ăn phụ” cho tôm nuôi.
Theo các chuyên gia, với mô hình nuôi tôm mật độ cao truyền thống, trong nước sẽ chứa nhiều cặn của thức ăn và phân tôm, dễ sinh ra vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống tuần hoàn nước có thể dễ dàng kiểm soát các thông số như pH, oxy hòa tan, nitơ, amoniac và các chỉ số khác của nước, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về ký sinh trùng. Về cơ bản, mô hình này không tiêu tốn nhiều nước, lượng thuốc, kháng sinh sử dụng giảm hơn 90% so với mô hình nuôi truyền thống.
Cơ sở cũng xây dựng hệ thống giám sát tự động, được điểu chỉnh và theo dõi qua ứng dụng di động. Thông qua ứng dụng này, nhiệt độ nước, chỉ số pH, oxy hòa tan và các dự liệu khác đều được cập nhật liên tục và thể hiện một cách rõ ràng, cụ thể. Trường hợp chất lượng nước có sự thay đổi đột ngột, hệ thống sẽ nhanh chóng cảnh báo và tự động điều chỉnh các chỉ số tương ứng. Hiện tại, mỗi tòa nhà chỉ duy trì 1 công nhân chịu trách nhiệm cho các công việc hàng ngày như kiểm tra máy móc, vệ sinh ao nuôi và chuẩn bị thức ăn.
Các bể nuôi được bố trí bên trong tòa nhà (Ảnh: Bbwfish)
Theo ông Chen Zheng Chang, người phụ trách Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Putian Heyu cho biết, cuối năm, thị trường thủy hải sản bước vào mùa bán hàng cao điểm. Tôm thẻ chân trắng nuôi tại cơ sở này có tỷ lệ sống cao, thịt thơm ngon nên đầu ra luôn ổn định.
Cơ sở này chính thức vận hành vào cuối năm 2022. Mỗi tòa nhà có diện tích hơn 430 m2, diện tích mặt nước sử dụng là 1.350 m3. Ước tính, sản lượng tôm thẻ chân trắng mỗi năm đạt 500 tấn, tổng giá trị sản lượng hàng năm khoảng hơn 4,1 nghìn USD.
Tố Uyên
- nuôi tôm thẻ chân trắng li>
- Trung Quốc li> ul>
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt