Mô hình nuôi tôm trong bể xi măng do Trường Đại học Trà Vinh thực hiện giảm được 20% chi phí thức ăn, tôm phát triển nhanh, tỷ lệ thành công lên đến 95%.
Nối tiếp thành công của dự án nuôi tôm sú bố mẹ sạch bệnh và nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn với công nghệ lót bạt, Trường Đại học Trà Vinh đang thí điểm mô hình nuôi tôm trong bể xi măng, được thực hiện hoàn toàn trong nhà kính từ giai đoạn ương nuôi ấu trùng đến khi thu hoạch.
Kỹ thuật nuôi mới này sử dụng máy thổi nước phối trộn không khí theo công nghệ châu Âu thay cho cánh quạt nước thông thường để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước, đáp ứng nhu cầu của tôm. Nếu nuôi tôm theo phương thức quảng canh hoặc nuôi công nghiệp đa phần phụ thuộc vào yếu tố thời tiết thì mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng giúp người nuôi hoàn toàn chủ động được điều kiện bên ngoài và thời vụ nuôi.
Mô hình nuôi tôm trong bể xi măng của Trường Đại học Trà Vinh sử dụng máy thổi nước phối trộn không khí theo công nghệ châu Âu thay cho cánh quạt nước thông thường. Ảnh: Hồ Thảo.
Khi thu hoạch, chỉ cần mở van để tháo cạn nước rồi đặt túi lưới là có thể thu toàn bộ số tôm nên vừa không bị thất thoát, lại tiết kiệm được công lao động. Đáng nói, mô hình này không yêu cầu phải có diện tích lớn nên có thể nhân rộng và phát triển tốt theo hình thức nuôi hộ gia đình.
Ông Đỗ Văn Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản (Trường Đại học Trà Vinh) cho biết: “Nhìn chung bà con nuôi hiện nay hệ số thức ăn quá cao. Chúng tôi nghiên cứu nuôi với mật độ như bên ngoài để đánh giá xem bà con cho ăn như vậy lượng thức ăn có dư hay không để khuyến cáo điều chỉnh lại lượng thức ăn cho phù hợp. Hiện Trung tâm đang nuôi theo hướng tôm sạch, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, chỉ cho ăn thảo dược. Giai đoạn đầu chúng tôi mới nuôi quy mô nhỏ trong nhà gồm có 6 hồ, mỗi hồ 40m3 hoàn toàn nuôi khép kín, không bị tác động bởi thời tiết, gió hay mưa bão”.
Theo ông Trường, việc nuôi tôm trong bể xi măng được xây dựng theo từng ô riêng biệt cùng với hệ thống lọc nước giúp người nuôi kiểm soát được nguồn nước đưa vào bể, lại không chịu tác động của môi trường nước bên ngoài nên hạn chế được các loại dịch bệnh trên tôm.
Trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh, do các bể nuôi được xây dựng theo từng ô riêng biệt nên người nuôi cũng dễ dàng xử lý và khoanh vùng, khắc phục được tình trạng tôm chết hàng loạt, giúp người nuôi giảm tổn thất so với việc nuôi ngoài ao, đầm.
Trường Đại học Trà Vinh đang thí điểm mô hình nuôi tôm trong bể xi măng, được thực hiện hoàn toàn trong nhà kính từ giai đoạn ương nuôi ấu trùng đến khi thu hoạch. Ảnh: Hồ Thảo.
Quy trình nuôi tôm trong bể xi măng, sử dụng máy thổi nước phối trộn theo công nghệ châu Âu và cho tôm ăn hoàn toàn bằng thảo dược giúp người nuôi giảm khoảng 20% chi phí thức ăn. Tôm nuôi đến khoảng 50 ngày sẽ đạt 100 con/kg, so với nuôi cùng mật độ thì tôm nuôi trong bể xi măng ở nhà kính phát triển nhanh, độ an toàn dịch bệnh được đảm bảo lên đến 80%.
Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận mô hình này chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn nuôi tôm ngoài trời từ 30 – 40%, nhưng nếu xét về yếu tố lâu dài thì vẫn có lợi hơn, vì thời gian sử dụng kính và bể xi măng lên đến từ 10 – 15 năm.
“Nuôi trong bể xi măng kiểm soát được lượng thức ăn, không dư mà cũng không cho tôm ăn thiếu, hàng ngày có thể dễ dàng đo, kiểm tra môi trường… Điều quan trọng nhất là theo nghiên cứu, mô hình nuôi này có thể đạt tỷ lệ thành công đến 95%, mở ra hướng đi mới trong ngành nuôi tôm của tỉnh để cải thiện năng suất vụ nuôi, có thể nhân rộng trong thời gian tới”, ông Đỗ Văn Trường nhấn mạnh.
Tỉnh Trà Vinh khuyến khích người nuôi tôm áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Ảnh: Hồ Thảo.
Đối với ngành nuôi trồng thủy sản, việc ứng dụng khoa học công nghệ được xác định là giải pháp phát triển bền vững, nhất là giúp giảm chi phí sản xuất. Vì thế, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã và đang tuyên truyền, khuyến khích nuôi tôm phát triển theo hướng này. Đối với những nông hộ nhỏ, chưa có điều kiện đầu tư, ngành nông nghiệp khuyến khích người nuôi thực hiện có hiệu quả từng bước trong quy trình nuôi như nguồn giống, thức ăn, phòng bệnh và thường xuyên vệ sinh ao nuôi.
Hồ Thảo
Báo Nông nghiệp
- nuôi tôm li>
- nuôi tôm bể xi măng li> ul>
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
Tin mới nhất
T4,15/05/2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt