[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – “Bông hồng thép” là biệt danh mà anh em ngành thủy sản đặt cho chị Bùi Thị Huỳnh Hoa, CEO Công ty TNHH Khoa học Việt Đức. Bởi câu chuyện khởi nghiệp, kiên trì theo đuổi đam mê, hoài bão của chị Huỳnh Hoa là nguồn động lực truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ nữ giới.
Kiên định theo đuổi ngành thủy sản…
Nếu chọn lựa lại ngành nghề, chị có chọn ngành thủy sản? Và câu trả lời không thay đổi là “tôi kiên định đến sau này”. Đó là câu trả lời dứt khoát, không chút đắn đo được chị Bùi Thị Huỳnh Hoa, CEO Công ty TNHH Khoa học Việt Đức khẳng định.
Chị Hoa bộc bạch: “Làm giàu cho mình thì dễ, nhưng làm giàu cho nông dân mới khó. Bởi tôi sinh ra ở nông thôn, bố mẹ tôi là nông dân. Họ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mần cực lắm nhưng số tiền kiếm được chẳng được là bao. Đó là trăn trở của tôi và tôi luôn đặt câu hỏi tại sao ở những nơi khác không có tài nguyên thiên nhiên ưu đãi như mình mà họ lại trở nên giàu có? Câu hỏi ấy cứ nung nấu trong tôi ý chí, quyết tâm phải tự thân khởi nghiệp, phải làm một cái gì tốt cho quê hương và giúp cho bà con nông dân của mình”.
Năm 2012, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp ngành thủy sản, cô kỹ sư trẻ rời xa quê nhà lên đường đến với vùng đất Sóc Trăng, “thủ phủ” nuôi tôm để xin vào làm nhân viên kinh doanh của một công ty thuốc thủy sản. Những bước chân đầu tiên vào nghề, mang theo tâm thế háo hức, nhiệt huyết của tuổi trẻ muốn khẳng định bản thân, cô kỹ sư trẻ đã bị tạt một gáo nước lạnh khi không được tới gần ao tôm bởi một số cá nhân nuôi tôm vẫn có hủ tục kiêng phụ nữ ra ao. Điều đó đồng nghĩa với việc chị không thể bước chân xuống ao nuôi tôm để làm việc. Phải mất rất nhiều thời gian và công sức, chị Hoa mới tìm được một chủ trang trại nuôi tôm không có định kiến này và sự nghiệp của chị bắt đầu từ đó. May mắn thay, những nỗ lực và tâm huyết của chị bỏ ra đã được chủ trại ghi nhận. Tiếng lành đồn xa, mọi người xung quanh bắt đầu tin tưởng và nhờ đến sự hỗ trợ của chị Hoa.
Hiện tại, chị được coi là một kỹ sư “mát tay”, tuy nhiên để nuôi một ao tôm thành công là cả một quá trình và trong quá trình đó chị cũng đã gặp không ít thất bại. Cuối năm 2013, chị Hoa đã thất bại bởi EHP. Để mất một vài ao tôm vì EHP, chị Hoa không cam tâm và đã đi tham khảo rất nhiều nơi để tìm ra giải pháp. Chính lần thất bại này đã mang đến thành công sau này của chị.
Chị Hoa cho rằng, một ao tôm thành công là đích đến, nhưng nuôi được một ao tôm là cả một quá trình. Mà đa phần chúng ta chỉ nghĩ về đích đến, ít ai quan tâm đến quá trình. Và cũng ít ai quan tâm đến bảo vệ môi trường nước. Ý nghĩ đó ngày càng mạnh mẽ đã thôi thúc chị mở ra công ty Việt Đức, với sứ mệnh và mục tiêu bảo vệ môi trường là nuôi tôm sạch bằng vi sinh và thảo dược.
Tiếp tục con đường nuôi tôm sạch bằng thảo dược và vi sinh
Kiên định với mục tiêu và sứ mệnh, chị Hoa sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ và hoài bão của mình bằng con đường nuôi tôm sạch bằng thảo dược và vi sinh, bảo vệ môi trường nước, góp chút công sức nhỏ bé vào việc xây dựng thương hiệu tôm sạch Việt Nam.
“Thảo dược ở Việt Nam rất phong phú và hữu ích cho cả con người và động vật. Vì vậy, tôi mong rằng cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sẽ quan tâm hơn về vấn đề ứng dụng thảo dược trong nuôi tôm”, chị Hoa tâm sự.
Theo chị Hoa đánh giá, ngành tôm Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, giá tôm có thể tăng hoặc giảm, nhưng sản lượng vẫn tăng và chất lượng tôm thịt ngày càng đảm bảo hơn. Nhận thức của người nuôi tôm đã được nâng cao và chuyên nghiệp hơn, trong đó báo chí truyền thông cũng đã góp một phần giúp bà con nông dân nhận ra vấn đề một cách khách quan.
Chia sẻ về vấn đề nữ giới theo đuổi con đường gian nan này, chị Hoa cho hay: “Phụ nữ điều hành việc nuôi tôm là điều rất tuyệt vời… Trong nuôi tôm luôn cần một bàn tay tỉ mỉ cẩn trọng và sự tinh tế nên không thể thiếu bàn tay của người phụ nữ. Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ đã và đang nắm chặt dây cương, giữ vững cương vị thủ lĩnh trên đỉnh thành công của mình. Tôi tin rằng, con số sẽ không dừng lại mà ngày càng tăng hơn nữa…”
Ngành Thủy sản – sân chơi ưu ái cho cánh “mày râu” và có phần khắc nghiệt với những “bóng hồng”, vậy mà vẫn có những người phụ nữ dám xông pha để làm công việc mà họ yêu thích, thỏa mãn giấc mơ cuộc đời và gặt hái nhiều thành công, thật đáng khâm phục!
Phạm Huệ
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt