Những năm gần đây, nông dân phát triển mạnh mô hình nuôi tôm thâm canh. Tuy nhiên môi trường dễ bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính khiến tôm chết.
Thu hoạch tôm ở Bạc Liêu.
Với thâm niên 22 năm nuôi tôm, ông Phạm Văn Chu (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vấn đề môi trường là điều mà hầu hết người nuôi tôm hiện nay rất trăn trở.
“Nuôi tôm quan trọng nhất là nguồn nước, nước có sạch tôm mới phát triển tốt. Nếu nguồn nước thải từ ao tôm bị ô nhiễm, người dân lân cận cũng bị ảnh hưởng theo, dịch bệnh sẽ tác động lại đối với đầm tôm mình” – ông Chu chia sẻ.
Ông Đào Minh Ngọc – Giám đốc HTX 30 tháng 4 (TP Bạc Liêu) cho biết, nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường nhưng đối với mô hình nuôi tôm công nghệ cao cái gì cũng cao, thay nước nhiều, cho ăn nhiều, tôm mật độ cao nên áp lực về môi trường lớn, nhất là chất thải.
“Nếu như trước đây cho ăn 100kg thì nay một ngày cho ăn cả 1 tấn thức ăn mà con tôm hấp thụ có 40% còn 60% thải ra môi trường. Có những hộ chạy đua với nhau, thấy người ta nuôi được, mình cũng nuôi trong khi diện tích không có. Gia đình tôi có 7ha nhưng chỉ nuôi 6.000m2, chừa lại diện tích để chứa bùn, chứa thải nhưng có hộ 1ha mà nuôi đến 2.000 đến 3.000m2 dẫn đến ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nuôi tôm phải quan trắc môi trường thường xuyên, quan trắc cả ngoài sông để kiểm tra có ô nhiễm, có mầm bệnh để xử lý. Các cơ quan chức năng cần xem xét đến hoạt động của các cơ sở sơ chế biến tôm xả thải ra môi trường. Ô nhiễm môi trường không chỉ có người nuôi tôm gây ra mà còn có nguyên nhân từ các cơ sở sơ chế biến tôm gây ra” – ông Ngọc nói.
Tại Hội thảo “Giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm” được tổ chức vào ngày 21/7 tại Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, khó lường, môi trường trong nuôi trồng thủy sản được đánh giá là đang xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm trên diện rộng và trở thành mối đe dọa tiềm ẩn.
“Chúng tôi đã chỉ đạo ngành tài nguyên môi trường tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý nuôi, xả thải trong hoạt động nuôi tôm. Hộ nuôi nào chưa có hệ thống xả thải đạt tiêu chuẩn bắt buộc phải có ao lắng xả thải, xử lý xong mới thải ra môi trường. Những hộ nuôi mới phải có hệ thống xử lý xả thải đảm bảo, được cơ quan chuyên môn thẩm định. Ngoài ra, ngành nông nghiệp được yêu cầu rà soát lại quy hoạch theo hướng vùng nào nuôi tôm công nghệ cao, vùng nào nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến không để xảy ra xung đột với nhau” – ông Thiều thông tin.
PGS Nguyễn Phú Quỳnh – Phó Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho rằng, giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm đang đặt ra cho các địa phương cần phải quy hoạch lại vùng nuôi cũng như ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho hệ thống thủy lợi nhằm cải tiến môi trường nước, giúp hoạt động nuôi tôm đạt hiệu quả cao hơn. Việc đầu tư đủ hệ thống kênh dẫn nước, nhất là kênh cấp 1, cấp 2, kênh thoát nước khép kín trong vùng nuôi là hết sức quan trọng.
“Các công trình hạ tầng thủy lợi phải đảm bảo tính đa mục tiêu, đảm bảo nuôi trồng thủy sản, đảm bảo xử lý nước thải, chất thải rắn bảo vệ môi trường trong vùng nuôi tôm. Đặc biệt, để đảm bảo môi trường nuôi tôm cần phải có kênh cấp nước và kênh thoát nước riêng” – ông Quỳnh chia sẻ.
Theo thống kê, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Ngành nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh, mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho bà con nông dân. Tuy vậy, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn tồn tại nhiều mặt tiêu cực, đó chính là vấn đề ô nhiễm môi trường. Sự phát triển mạnh trong nuôi trồng thủy sản lại kéo theo nhiều tác nhân gây biến động động môi trường với quy mô ngày càng lớn.
Nguyên Du
Nguồn: Daidoanket.vn
- bảo vệ môi trường li>
- bảo vệ môi trường ngành tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt