Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng “đường đua” với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.
Ngành tôm Việt Nam gặp nhiều thách thức, VASEP tổ chức hội nghị “Vì một ngành tôm phát triển bền vững” để tìm giải pháp, sự hợp sức – Ảnh: T.THƯƠNG
Ngày 24-5, Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến thủy sản (VASEP) tổ chức hội nghị “Vì một ngành tôm phát triển bền vững” để xây dựng ngành tôm phát triển bền vững, tìm sự hợp sức các khâu trong chuỗi sản xuất chế biến xuất khẩu.
Nhìn ngành tôm Việt Nam từ góc độ chế biến và xuất khẩu, ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký VASEP, cho rằng mục tiêu xuất khẩu đặt ra với tôm là 10 tỉ USD, nhưng đầu năm đến giờ chỉ xuất khẩu hơn 2 tỉ USD. Do thách thức vốn vay, khó khăn về giá, suy giảm thị trường… đặc biệt về vấn đề tôm giống.
“Ta có sản lượng tôm giống lớn, hơn 2.000 trại giống nuôi sản xuất và nuôi dưỡng, chỉ có 200 cơ sở cấp giấy đầy đủ. Có 65 công ty ở Ninh Thuận nhập khẩu tôm thẻ giống từ Hawaii”, ông Hòe thông tin.
Còn nhìn thực trạng ngành tôm ở góc độ người nuôi, ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch HĐQT Công ty Fimex Việt Nam, nhìn nhận các hộ nuôi tôm ở ta căn bản nhỏ lẻ; không đủ chuẩn diện tích; chứng nhận ASC – sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm rất thấp; tỉ lệ nuôi thành công “thắt nút cổ chai”…
Thu hoạch tôm tại Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trong khi đó, thêm một góc nhìn hoàn thiện bức tranh tổng thể ngành tôm Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Anh, chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận, đề nghị hội nghị “nói thật hết những góc khuất” để giải “cục máu đông”, để làm sao nâng cao tỉ lệ thành công trong nuôi tôm.
“Chúng ta ngồi đây để nói hết sự thật để Việt Nam đừng đi như Thái Lan, thuận lợi như nấm mọc sau mưa rồi đóng cửa. Tôi có bạn bè nhập khoảng 60-80% tôm Ecuador về chế biến vì tôm Việt cạnh tranh không kịp. Chúng ta đem tiền đi mua tôm khi không có giải pháp là điều rất đau. Làm sao để giữ giá trị con tôm Việt Nam?”, ông Hoàng Anh đặt câu hỏi với hội nghị.
Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận kiến nghị VASEP tiên phong lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên. Để làm được điều này, ông Hoàng Anh nói thêm góc khuất về con giống:
“Thật ra các chi cục thống kê con số chưa đúng, số lượng con giống chưa đúng. Ví dụ, tôm bố mẹ đẻ ra, kiểm dịch 1 triệu con nâu rồi xuất về Bạc Liêu. Về Bạc Liêu ghi lần nữa, lên 1,5 triệu con. Rồi số quy đổi tôm bố mẹ, bình quân 50%, 50% này quy đổi nó không đồng nhất nữa. Cái này cũng chưa đúng.
Từ con giống chưa chính xác, nên Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận ai cũng nói sản xuất giống tốt nhưng chua chát là con số quá trừu tượng. Chỗ nào cũng nói tốt, tại sao ngành tôm ngay địa phương thất bại? Tất cả do sai số lượng tôm giống, nhận định sản xuất tốt xấu, chuyển thành quy hoạch tôm giống tràn lan”, ông Hoàng Anh nhấn mạnh.
Thảo Thương
Báo Tuổi Trẻ
Đề xuất đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam
Ông Lê Văn Quang – giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú – nhận định tôm giống ở Việt Nam nhiều hộ không đạt chuẩn, vẫn phân phối ra thị trường. “Vua tôm” nói về giải pháp:
“Giảm giá thành tôm bằng Ấn Độ, Ecuador thì chuỗi nuôi tôm mới phát triển và bền vững được. Cần làm đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam. Mong muốn cộng tác với tất cả doanh nghiệp, làm đề án gồm: sản xuất giá thành thấp, tôm giống, tôm bố mẹ, gia hóa con tôm; sản xuất con giống chất lượng cao; phải có khu sản xuất tôm giống đạt chuẩn; và có thức ăn tôm sạch.
Còn muốn làm giá thành nuôi phải có quy trình nuôi, khu nuôi tập trung (Việt Nam nuôi nhỏ lẻ, bình quân chỉ 1-3ha/hộ) không có kênh cấp, thoát riêng, mà làm cùng kênh thì dịch bệnh lây tràn lan, phải xây dựng khu sản xuất nuôi tôm tập trung cùng công nghệ nuôi phù hợp.
- hội nghị tôm li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt