[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, dịch bệnh bùng phát khiến nhiều diện tích nuôi tôm tại tỉnh Kiên Giang bị thiệt hại nặng nề.
Nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng, cao nhất có nơi trên 40oC, tại Kiên Giang, ở những khu vực phát triển mô hình nuôi tôm- lúa, nhiệt độ cao và nắng nóng kéo dài làm nóng vuông nuôi tôm, tình trạng tôm bị chết do sốc nhiệt và dịch bệnh nguy hiểm đang tăng mạnh.
Tại xã Tây Yên A, huyện An Biên, những ngày này người nuôi tôm sú dùng nhiều cách để thu hoạch tỉa bớt tôm trên nền đất lúa nhằm giảm thiệt hại do tôm chết. Anh Nguyễn Quốc Nam ở xã Tây Yên A, cho biết, năm nay nắng nóng kéo dài khiến vuông tôm sinh nhiều rong, tôm nhỏ còn sống nhưng không mạnh, tôm lớn không đủ nguồn thức ăn, suy kiệt, bệnh rồi chết. Nhiều hộ nuôi tôm trong xóm phải mua ốc cho ăn thêm…
Ông Nguyễn Văn Can thị trấn Thứ Mười Một, huyện An Minh, chia sẻ, trời nắng nóng gay gắt, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao. Tôm nuôi không chết vì sốc môi trường cũng chết vì dịch bệnh tấn công do lờ đờ, giảm sức đề kháng. Nắng nóng làm nước trong vuông tôm bốc hơi nhanh, độ mặn tăng cao. Nông dân buộc phải bơm thêm nước vào vuông, vừa pha loãng độ mặn, vừa hạn chế tình trạng nước quá nóng. Tuy nhiên, do không có ao lắng nên đã vô tình đưa nước có mầm bệnh vào vuông nuôi, khiến tôm bị nhiễm bệnh chết rất nhanh. Nhưng nếu không bơm nước vào thì tôm cũng sẽ bị chết do sốc nhiệt.
Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Kiên Giang nhận định, thời tiết nắng nóng gay gắt gây ảnh hưởng không tốt đến đề kháng tôm nuôi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển. Nhiều diện tích tôm nuôi vào giai đoạn mẫn cảm cao với bệnh nên nguy cơ xảy ra thiệt hại do dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao.
Theo thống kê diện tích tôm nuôi bị thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh từ đầu năm đến nay là 348ha, trong đó bệnh Đốm trắng (WSSV) chiếm phần lớn (298ha), còn lại là bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND), Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV), Vi bào tử trùng (EHP).
Theo ông Nguyễn Ðình Xuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh cho biết, đối với các ao nuôi tôm công nghiệp, để giảm thiệt hại cho tôm cần bố trí thêm dàn quạt nước, sục khí thường xuyên để cung cấp đủ oxy cho tôm. Ðồng thời kết hợp sử dụng thêm các chế phẩm sinh học giúp ổn định môi trường ao nuôi, bổ sung vào thức ăn cho tôm các khoáng chất, vi sinh đường ruột, vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho tôm. Ngành chuyên môn trong tỉnh đã phối hợp các địa phương tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên tôm. Người dân làm mô hình tôm – lúa không nên thả tôm nuôi với mật độ dày trong thời điểm nắng nóng, đặc biệt xử lý mầm bệnh trong ao kỹ trước khi thả mới.
Để giúp nông dân khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra môi trường, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh đã hỗ trợ hơn 26,7 tấn chlorine cho 103 hộ có tôm nuôi bị thiệt hại để xử lý nguồn nước trước khi xả ra ngoài môi trường.
Thu Hiền
- tôm chết vì dịch bệnh li>
- tôm chết vì sốc nhiệt li> ul>
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt