Nghịch lý của thị trường tôm hiện nay là giá xuất khẩu giảm nhưng giá trong nước tăng vì thiếu nguyên liệu và doanh nghiệp phải cạnh tranh với tư thương mua tôm tươi sống.
Ngày 30/1, nhiều tư thương đến các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) để tìm mua tôm sú, tôm thẻ tươi sống. Tôm này sau khi kéo lên khỏi ao sẽ được chuyển vào các bồn nhựa loại lớn có hệ thống oxy để xe tải chở đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.
Thị trường trong nước biến động mạnh
Tại huyện Trần Đề vào trưa cùng ngày, Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát cho công nhân kéo 10 tấn tôm thẻ loại 50 con/kg được nông dân thị trấn Trần Đề nuôi trong một ao rộng 6.000 m2. Được doanh nghiệp mua tôm tươi sống với giá 132.000 đồng/kg, trừ chi phí người nuôi thu lãi 600 triệu đồng.
Ông Lưu Trường Giang, đại diện kinh doanh của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát, cho biết tùy theo kích cỡ, tôm tươi sống giá cao hơn tôm ướp nước đá 5.000-10.000 đồng/kg.
Theo ông Giang, giá tôm ướp đá loại 20 con/kg giá 280.000 đồng, loại 25 con giá 220.000 đồng, 30 con 185.000 đồng, 80 con 106.000, 100 con 92.000 đồng. Trong đó, tôm 20 con/kg nếu người nuôi bán được cho doanh nghiệp mua theo hình thức oxy thì giá đến 290.000 đồng.
“Giá tôm dự kiến tăng mạnh và sớm hơn dự kiến. Vài hôm nữa, tùy theo kích cỡ mà giá tôm sẽ tăng thêm 10.000-25.000 đồng/kg”, ông Giang chia sẻ.
Trước tình hình biến động mạnh của giá tôm, nhiều nông dân ven biển Sóc Trăng và Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ cải tạo ao để thả giống. Tuy nhiên, độ mặn trên các sông ven biển chưa cao nên lịch thả giống của nhiều người phải lùi lại thêm 2-3 tuần (dự kiến cuối tháng 2/2023).
Tại vùng nuôi tôm quảng canh của huyện Phước Long (Bạc Liêu), tư thương Lê Văn Dũng ở xã Phước Long cho biết tôm sú tươi sống loại 20 con/kg giá 320.000 đồng, 30 con 260.000 đồng, 50 con 150.000 đồng.
Theo ông Dũng, tôm sú và tôm thẻ đều được doanh nghiệp mua oxy để cung ứng cho thị trường các tỉnh phía Bắc. Do sản lượng tôm đến kỳ thu hoạch trong dân ít nhưng nhu cầu của thị trường nội địa tăng cao từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão đã đẩy giá loại thủy sản này tăng vọt.
“Tôm ướp đá giá rẻ hơn tôm oxy 40.000 đồng/kg nên nông dân chọn tôm kích cỡ lớn để bán oxy nhằm thu lãi cao. Chưa bao giờ giá tôm tăng mạnh như hiện nay”, ông Dũng nói.
Giá tôm thế giới giảm
Trái ngược với sự nhộn nhịp của thị trường tôm tươi sống là không khí ảm đạm của nhiều nhà máy không mua được nguyên liệu để sản xuất trả nợ cho các đơn hàng cũ của năm 2022. Trong khi đó, giá tôm xuất khẩu của thị trường thế giới đang giảm nhưng giá nguyên liệu trong nước tăng cao khiến doanh nghiệp lỗ vốn.
Nói với Zing, ông Võ Văn Phục, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, cho biết đã có doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu tôm với giá thấp để duy trì hoạt động của nhà máy. Theo ông Phục, lượng tôm được người nuôi thu hoạch rất ít nhưng nhiều tư thương đổ xô mua tôm tươi sống với giá cao để cung ứng cho thị trường các tỉnh phía bắc khiến doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu khó cạnh tranh.
“Giá tôm thế giới giảm 15-20% so với năm 2022, trong khi chúng tôi phải gồng mình cạnh tranh với những đơn vị mua tôm oxy. Nhiều nhà máy đang gồng gánh lỗ để duy trì hoạt động. Lượng tôm vào nhà máy hiện nay giảm 40-60% vì các doanh nghiệp mua tôm không có. Cuối năm 2022 tôm trong nước giảm sản lượng, nông dân thất thu nên không có nhiều để doanh nghiệp trữ nguyên liệu”, ông Phục chia sẻ.
Theo ông Phục, các nhà máy thủy sản có vùng nuôi riêng nhưng chỉ đáp ứng 20-30% nhu cầu sản xuất. Vì vậy, khi sản lượng tôm ít như hiện nay, doanh nghiệp mua tôm loại 25 con/kg với giá 245.000 đồng, 30 con giá 188.000 đồng, tăng 30.000-40.000 đồng so với lúc tôm thu hoạch chính vụ.
“Để duy trì hoạt động, một số nhà máy có nguồn tài chính mạnh đã bán tôm ra thị trường với giá 130.000-140.000 đồng/kg, nhưng mua vào đến 188.000 đồng”, lãnh đạo Thủy sản sạch Việt Nam khẳng định.
Ông Trần Văn Diệu, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long (Giá Rai, Bạc Liêu), nói rằng doanh nghiệp chưa ký hợp đồng xuất khẩu mới vì giá tôm đối tác đưa ra thấp. Hiện, Công ty Thái Minh Long sản xuất tôm cho các hợp đồng xuất khẩu còn lại của năm 2022, hợp đồng mới cần phải đàm phán thêm.
“Chúng tôi chưa chốt được mục tiêu dài hạn vì phải xem thị trường giằng co thế nào để đưa ra mục tiêu mới là làm những sản phẩm nào, chủ lực là gì và thị trường nào. Có thể 10-15 ngày nữa chúng tôi mới định hướng được những việc của năm 2023”, ông Diệu chia sẻ.
Lý giải về việc các nhà máy không có đơn hàng xuất khẩu mới vào đầu năm, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nói rằng nhu cầu tiêu thụ tôm của thế giới chưa phục hồi. Các nước đang giải quyết những vấn đề liên quan đến lạm phát, tỷ giá… nên nhu cầu tiêu thụ tôm đang giảm.
“Khi thị trường tiêu thụ tôm của thế giới phục hồi thì các doanh nghiệp mới có đơn hàng để xuất khẩu, còn hiện nay đang khó”, Tổng thư ký VASEP nói.
Bảo Ngọc
Theo Zing news
- tôm oxy li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt