[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu này tập trung vào ảnh hưởng của việc bổ sung chiết xuất từ trái Noni, Morinda citrifolia (trái nhàu) đối với sự tăng trưởng và chức năng gan tụy của tôm thẻ chân trắng, Penaeus vannamei Post Larvae (PL).
Cây Nhàu (Noni) có tên khoa học Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê. (Ảnh: Internet)
Dịch chiết thô của trái nhàu thu được thông qua quá trình sấy khô và chiết xuất bằng metanol, sau đó cô đặc lại thông qua quá trình bay hơi quay. Các chất chiết xuất được đưa vào thức ăn viên tôm thương phẩm ở các nồng độ 0%, 1%, 2%, 3%, 4% và 5%.
Thử nghiệm cho ăn được thực hiện trong 30 ngày và các mẫu tôm được thu thập cách nhau 5 ngày để xác định hiệu suất tăng trưởng và phân tích sinh lý trên gan tụy. Mặc dù có sự không nhất quán về hiệu suất tăng trưởng trong thời gian đầu cho ăn, việc bổ sung chiết xuất đã cải thiện sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Đã quan sát thấy sự khác biệt đáng kể về hoạt động của enzym tiêu hóa và enzym chống oxy hóa giữa các phương pháp điều trị.
Các kết quả tương quan cho thấy chỉ có amylase có tương quan với việc bổ sung chiết xuất trái nhàu. Về mối quan hệ với sự tăng trưởng, amylase và lipase cho thấy mối tương quan với sự thay đổi BW của P. vannamei PL trong khi trypsin thì ngược lại. Các enzym chống oxy hóa có mối tương quan chặt chẽ với nồng độ của dịch chiết trái nhàu được bổ sung và sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Điều này cho thấy sự tăng trưởng của tôm đã được cải thiện khi tăng các hoạt động của enzym chống oxy hóa. Số lượng tế bào gan tụy (tế bào B, R & E) cũng tăng lên đáng kể khi bổ sung chiết xuất từ trái nhàu ở nồng độ ngày càng tăng trong thời gian thử nghiệm cho ăn 30 ngày.
Tương tự, mối tương quan chặt chẽ đã được quan sát thấy giữa các tế bào gan tụy và sự tăng trưởng của P. vannamei PL. Sự xuất hiện của teo tế bào và thâm nhiễm hồng cầu trong gan tụy có thể cho thấy sự kích thích cơ chế bảo vệ bẩm sinh trong gan tụy bằng cách bổ sung chiết xuất.
Tác giả: Julia Hwei Zhong Moh , Khor Waiho , Hanafiah Fazhan , Noorbaiduri Shaibani , Hidayah Manan , Yeong Yik Sung , Hongyu Ma , Mhd Ikhwanuddin
Tú Linh (dịch)
- trái nhàu li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt