Doanh nghiệp chế biến tôm kỳ vọng vào thị trường xuất khẩu trong năm 2022 và nhận định giá sẽ tăng mạnh so với 2021.
Hai ngày qua, giá tôm ở các tỉnh miền Tây tăng nhẹ sau 2 tuần giảm 3.000-8.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá tôm tăng nhẹ do thị trường đang giao thoa mùa vụ giữa tôm công nghiệp của vụ “gối đầu” giữa năm 2021 và 2022 với tôm quảng canh ở vùng tôm – lúa.
Trao đổi với Zing, ông Lưu Trường Giang, đại diện kinh doanh của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát (Trần Đề, Sóc Trăng), cho biết tôm thẻ 20 con/kg giá tăng từ 220.000 lên 250.000 đồng, 25 con 180.000 đồng.
“Loại 40 con/kg công ty chúng tôi mua 146.000 đồng, 90 con 104.000 và 100 con 99.000 đồng. Tùy kích cỡ, tôm thẻ tăng 2.000-10.000 đồng/kg”, ông Giang nói.
Ông Trần Văn Diệu, Giám đốc Công ty TNHH Thái Minh Long ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), nhận định giá tôm có thể giảm vào cuối tháng 3 do lượng cung tăng.
Theo ông Diệu, tôm công nghiệp nông dân nuôi trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang giai đoạn 60-70 ngày nên sắp thu hoạch rộ. Tuy nhiên, giá tôm năm nay sẽ không giảm sâu như năm 2021 vì nhu cầu tiêu thụ để chế biến xuất khẩu tăng.
“Năm 2021, tôm thẻ loại 100 con giá thấp nhất 86.000 đồng nhưng năm nay sẽ không dưới 90.000 đồng, giúp bà con lãi 30%. Có lúc tôm 100 con/kg giá 115.000 đồng, bà con lãi thêm 18%. Chúng tôi nhận định thị trường tôm năm nay như ‘quả bom nhu cầu’ vì việc đi lại hết trì trệ, du lịch đã mở cửa. Còn căng thẳng giữa Nga – Ukraine không ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu tôm của Việt Nam”, ông Diệu chia sẻ.
Tôm thẻ thu hoạch tại Sóc Trăng. Ảnh: Hum Giang.
Từ việc nhận định thị trường tôm sẽ “bùng nổ” trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp tôm ở miền Tây đặt chỉ tiêu xuất khẩu tăng thêm 50%. Riêng Công ty TNHH Thái Minh Long năm 2021 doanh thu trên 800 tỷ đồng, năm nay doanh nghiệp tăng chỉ tiêu doanh thu lên 1.400 tỷ đồng.
“Công ty chúng tôi đã tuyển thêm 300 công nhân và còn nhu cầu 200 lao động nữa. Thu nhập của công nhân nơi đây từ 6-12 triệu đồng mỗi tháng. Công nhân thời vụ lương 250.000-300.000 đồng một ngày”, ông Diệu nói.
Tại hội nghị phát triển ngành tôm tổ chức tại Sóc Trăng ngày 11/3, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết năm 2021, tôm Việt Nam lần đầu tiên có kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ trên 1 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020. Năm 2022, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam.
“Với sự hồi phục nhu cần của chuỗi HORECA và thế mạnh tôm chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ năm 2022 sẽ tiếp tục tăng”, ông Hòe nhấn mạnh.
Vasep dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2022 tăng 10-12%, kim ngạch xuất khẩu, vượt mốc 4 tỷ USD. Trong đó, tăng trưởng do yếu tố giá 7-10%, tăng trưởng do tăng sản lượng 2-5%.
Việt Tường
Zingnews.vn
- thị trường tôm 2022 li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt