Giám đốc Amavet nêu bất cập khi chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng vẫn nhập bột cá làm thức ăn chăn nuôi do sản phẩm trong nước không đủ chất lượng.
Giám đốc Amavet nêu bất cập khi chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng vẫn nhập bột cá làm thức ăn chăn nuôi do sản phẩm trong nước không đủ chất lượng.
Tại hội nghị trực tuyến Triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi chiều 25/10, ông Nguyễn Văn Bách, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thuốc thú y Amavet đưa ra một số ý kiến liên quan đến vấn đề thức ăn chăn nuôi.
Theo ông Bách, trong cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay, chi phí về thức ăn chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao nhất, tới hơn 60%. Trong khi đó, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện nay của Việt Nam, lãnh đạo Amavet cho biết phải nhập khẩu đến trên 90%.
“Để giải quyết được các vấn đề còn tồn tại và phát triển bền vững ngành chăn nuôi, chúng ta cần có nhiều thay đổi để giảm giá thành sản phẩm. Đó là thay đổi về công nghệ con giống, thay đổi về thói quen sản xuất hay thay đổi để giảm chi phí sản xuất”, ông Nguyễn Văn Bách nhấn mạnh.
Theo ông, cần có sự hợp tác, liên kết giữa Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt để đưa ra các giải pháp giảm chi phí sản xuất liên quan đến nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giảm phần trăm nhập khẩu so với hiện nay.
Nhấn mạnh về các nguyên liệu cung cấp protein, ông Bách nói: “Đất nước chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng bột cá làm thức ăn chăn nuôi vẫn phải nhập khẩu, trong khi chất lượng bột cá trong nước vẫn gặp nhiều vấn đề”.
Giải pháp được đại diện Amavet đưa ra đó là cần có sự vào cuộc của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kết hợp với Cục Chăn nuôi để chủ động trong nguồn cung nguyên liệu protein.
Ngoài những biện pháp chủ động trong nước, doanh nghiệp này còn cho rằng, các cơ quan quản lý cần có thêm các biện pháp để hạn chế lượng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu vào Việt Nam.
“Mặc dù tham gia hội nhập khiến các hàng rào thuế quan không thể hạn chế được lượng nhập khẩu nhưng thay vào đó chúng ta có các hàng rào kỹ thuật để giải quyết vấn đề này”, ông Nguyễn Văn Bách phân tích.
Chứng minh cho kiến nghị này, ông Bách nói cách đây khoảng 20 năm, thị trường gà trắng của Việt Nam rất phát triển nhưng sau khi hội nhập thì giảm dần do không cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.
“Theo tôi biết, thịt đùi, cánh gà nhập khẩu giá chưa đến 1 USD trong khi giá thành của gà trong nước đã từ 24.000-27.000 đồng thì không thể cạnh tranh được”, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thuốc thú y Amavet dẫn chứng.
Giải pháp về hàng rào kỹ thuật được ông đưa ra đó là có thể cấm nhập khẩu các mặt hàng chứa một số chất mà Việt Nam không sử dụng trong chăn nuôi hoặc đưa ra thời hạn sử dụng cho thực phẩm nhập khẩu.
Thêm một giải pháp cho ngành chăn nuôi được ông Bách nêu ra nữa đó là Cục Chăn nuôi cần chú ý đến công tác thống kê, cảnh báo, quy hoạch cho ngành.
“Mỗi lần sau dịch hoặc mỗi lần giá cả tăng cao là người dân đổ xô vào chăn nuôi như nấm mọc sau mưa, điều này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như chúng ta không có quy hoạch cụ thể”, ông Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.
Nguồn: nongnghiep.vn
- bột cá li>
- thị trường bột cá li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt