[Người Nuôi Tôm] – Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang gửi Tổng cục Thủy sản, thông tin “Lo ngại dịch Covid-19 bùng phát, ngư dân Tiền Giang thu hoạch tôm ồ ạt, cung vượt cầu”, là chưa chính xác.
Thu hoạch tôm (Ảnh minh họa)
Thực tế, qua theo dõi liên tục tình hình thả nuôi tôm nước lợ từ đầu năm đến nay, phần lớn các hộ nuôi tôm xuống giống từ giữa tháng 4, đến nay tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, thời gian nuôi từ 90 -100 ngày (tôm thẻ chân trắng). Do đó, việc thu hoạch tôm hiện nay là đúng theo lịch đến kỳ thu hoạch.
Đối với hộ nuôi của ông Ngô Minh Tuấn, chủ trang trại nuôi 30 ha tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tại xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông thì chỉ có diện tích nuôi từ 6-8 ha và thả nuôi rãi vụ, do đó việc thu hoạch là theo kế hoạch sản xuất của cơ sở.
Được biết, sản lượng tôm thu hoạch của tỉnh chủ yếu bán oxy tại chợ đầu mối Bình Điền, chiếm 80%. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp trên địa bàn, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 09/7/2021. Chợ đầu mối Bình Điền bị phong tỏa dẫn đến thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm so với tuần trước từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Chi cục Thủy sản Tiền Giang cũng cho biết, việc tiêu thụ tôm hiện nay còn chậm, là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các nhà máy hạn chế tiếp nhận nguyên liệu ồ ạt nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, sản lượng tôm nước lợ đến kỳ thu hoạch trong dân còn nhiều, tuy nhiên thương lái thu mua chậm do một số nhà máy ngưng tiếp nhận nguyên liệu, một số địa phương không cho xe vận chuyển tôm từ Tiền Giang nhập tỉnh.
Để giải quyết vấn đề trước mắt, tỉnh Tiền Giang đã có giải pháp “tạo luồng xanh cho các xe vận chuyển thu mua sản phẩm thủy sản” giữa các tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho người dân tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Đồng thời, khuyến khích các nhà máy chế biến thủy sản tiếp tục thu mua sản phẩm cho người dân trong giai đoạn hiện nay.
Phạm Huệ
- chợ Bình Điền li>
- dịch Covid-19 li>
- Tiền Giang li>
- tiêu thụ tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt