Chiều 13/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhằm tìm giải pháp bình ổn giá tôm nguyên liệu, tránh nguy cơ “đứt gãy” chuỗi sản xuất trong điều kiện hiện nay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề nghị các ngành chức năng cần sớm tìm ra giải pháp bình ổn giá tôm nguyên liệu, đồng thời đề xuất xây dựng phương án “3 tại chỗ” tại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm.
Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, khoảng 10 ngày gần đây, giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh bắt đầu có biến động, chủ yếu là tôm thẻ nguyên liệu. Cụ thể tôm thẻ, loại 20 con/kg giảm từ 217.000 đồng/kg xuống còn 208.000 đồng/kg, tùy từng kích cỡ khác nhau mà mức giá giảm khác nhau, bình quân khoảng 10.000 đồng/kg. Riêng, giá tôm sú tăng 5.000 đồng/kg ở hầu hết các kích cỡ. Dao động từ 155.000 đồng – 220.000 đồng/kg.
Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình dịch COVID-19 chưa tác động nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản và hiện tại, các yếu tố thị trường đầu ra đang tăng trưởng trở lại.
Nguyên nhân khiến giá tôm biến động phần nhiều vẫn là do tâm lý hoang mang của người nuôi tôm cũng như các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm. “Chi phí logistics bắt đầu có những cải thiện theo chiều hướng thuận lợi cho doanh nghiệp, chỉ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội thì các doanh nghiệp mới gặp nhiều khó khăn. Nếu những tháng qua, để xuất hàng thì các doanh nghiệp chỉ cần 1 ngày để vận chuyển đến TP Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại đang gặp nhiều ách tắc và phải cần đến 2,3 ngày”, ông Châu Công Bằng thông tin.
Ông Ngô Minh Hiển, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Năm Căn dự báo xu hướng giá tôm sú sẽ tăng từ nay đến cuối năm. Yếu tố thị trường cũng có nhiều thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Riêng tại công ty, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu đã tăng khoảng 130% so với cùng kỳ.
Hoạt động xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là xuất khẩu tôm là một trong những mũi nhọn kinh tế đặc biệt quan trọng, khi hàng năm đều đem về cho địa phương khoảng 1 tỷ USD. Do đó, để thực hiện được “mục tiêu kép” trong hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản, tránh nguy cơ bị “đứt gãy” chuỗi sản xuất đặc biệt quan trọng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đề ra phương châm “3 tại chỗ” gồm: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.
Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị từng doanh nghiệp rà soát lại điều kiện phòng, chống dịch, nhất là khu vực nhà ăn, chỗ ở tập… Từ đó, các đơn vị cần chủ động triển khai các phương án, càng nhanh càng tốt dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau và ngành chức năng liên quan. “Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ và phối hợp thực hiện thí điểm phương án đã nêu với Công ty Cổ phần Thuỷ sản Cà Mau. Ngoài ra, có thể tính đến phương án tận dụng các cơ sở trường học có vị trí nằm gần nhà máy để bố trí cho công nhân…”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thông tin.
Vấn đề đặt ra hiện nay là báo cáo về giá có sự khác biệt và hiện giá chuẩn dùng để tham chiếu vẫn chưa có sự thống nhất. Bởi, mức giá được báo cáo giữa Sở Công Thương khác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mức giá giữa các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu lại khác so với giá của các thương lái trực tiếp thu mua tôm cho người dân…
Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu Sở Công Thương phối hợp các ngành liên quan tiếp tục tìm hiểu, so sánh giá thu mua bình quân của doanh nghiệp tại nhà máy và giá của đại lý thu mua tại ao nuôi để tìm hiểu xem có hay không việc thương lái lợi dụng tình hình dịch bệnh hoặc khó khăn của doanh nghiệp để trục lợi.
“Thực tế, tình hình dịch bệnh trong những ngày gần đây không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giao thương khiến giá cả tôm nguyên liệu bị giảm sút như vậy. Trong đó, giá tôm sú tăng là do hiện nay đã hết mùa thu hoạch khiến nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, giá tôm thẻ giảm một phần là do người nuôi tôm lo sợ nên thu hoạch ồ ạt khiến nguồn cung vượt quá cầu tại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Thực tế ghi nhận, do tâm lý lo sợ dịch bệnh nên tình trạng công nhân nghỉ việc tại các doanh nghiệp đã xảy ra, từ đó cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp này. Một nguyên nhân khác là những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết cũng khiến nhiều người nuôi tôm thu hoạch ồ ạt từ đó làm cho giá thành tôm thẻ bị giảm sút…”, ông Lê Văn Sử phân tích nguyên nhân, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm trấn an tâm lý trong chính doanh nghiệp mình.
Bên cạnh đó, ngành chức năng cần khuyến cáo người dân không nên thu hoạch tôm khi chưa đạt kích cỡ, tránh trường hợp bị ép giá. Ngoài ra, cần kịp thời thông tin đến người dân và doanh nghiệp diễn biến, nhu cầu thị trường, giá cả để chủ động trong sản xuất… Đặc biệt, theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản thì hiện các đơn hàng xuất khẩu vẫn còn rất nhiều.
Huỳnh Anh
Nguồn: TTXVN
- giá tôm nguyên liệu li>
- Thủy sản Năm Căn li>
- xuất khẩu li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt