Thời gian gần đây, việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, làm cho một số ngư dân nuôi tôm hùm trên địa bàn Phú Yên tỉnh gặp khó khăn. Tuy nhiên, người nuôi vẫn tiếp tục chăm sóc đàn tôm, chờ thời điểm thích hợp sẽ xuất bán.
Khó tiêu thụ
Việc tạm ngưng xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc đã làm cho một số người nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, bởi tôm đã đến kỳ thu hoạch. Ông Lê Thanh Phong ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), nói: Người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu đa số nuôi nhiều lứa trong năm nên vào thời điểm nào cũng có tôm thịt đến kỳ xuất bán.
Trước Tết Nguyên đán, thời điểm tôm hùm được giá, gia đình tôi đã xuất bán khoảng 1.000 con. Hiện nay, gia đình tôi còn khoảng 3.000 con tôm hùm thịt đã đủ tuổi xuất bán, nhưng không có người mua nên gặp khó khăn bởi gánh chi phí khoảng 3 triệu đồng/ngày mua thức ăn cho tôm.
Ông Lê Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Yên cho biết: Hiện phường Xuân Yên có gần 390 hộ nuôi tôm hùm với khoảng 9.500 lồng. Trong đó, khoảng 200.000 con đến thời kỳ xuất bán, chiếm khoảng 1/4 tổng lượng tôm nuôi. Trước Tết Nguyên đán, giá tôm hùm tương đối cao (tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,6-1,7 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh khoảng 700.000-800.000 đồng/kg) nhưng nhiều người nuôi chỉ xuất bán cầm chừng chờ sau Tết giá tôm có khả năng tăng nữa sẽ xuất bán.
Hiện nay, giá tôm hùm bông chỉ còn khoảng 1,3-1,4 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh khoảng 600.000 đồng/kg nhưng đa số người nuôi không bán được tôm vì không có thương lái mua với số lượng nhiều, mà chỉ mua số lượng ít để tiêu thụ nội địa.
Không chỉ ở các vùng nuôi thuộc vịnh Xuân Đài mà tại các vùng nuôi thuộc đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) cũng có nhiều người nuôi tôm hùm không thể xuất bán tôm. Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) cho hay: Trên địa bàn xã hiện có khoảng 17.000 lồng nuôi tôm hùm; trong đó khoảng 7.000 lồng nuôi (mỗi lồng khoảng 200 con) đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa xuất bán được.
Những năm trước, sau Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tôm hùm diễn ra rất sôi động. Năm nay, ảnh hưởng dịch bệnh Corona, việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc đang tạm ngưng nên các thương lái, doanh nghiệp chuyên thu mua tôm hùm xuất khẩu cũng tạm dừng thu mua.
Tiếp tục chăm sóc tôm nuôi
Hiện người nuôi tôm hùm vẫn tiếp tục ra bè nuôi chăm sóc đàn tôm đã tới kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được. Ông Lê Văn Ngọc ở xã Xuân Phương (TX Sông Cầu), nói: Để kéo dài thời gian, nhiều người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu đã bớt khẩu phần ăn của tôm lại còn khoảng 40-60% so với trước và nuôi thêm hàu để cho tôm ăn nhằm giảm chi phí. Nếu tình trạng không có thương lái mua tôm kéo dài thì người nuôi tôm hùm thật sự khó khăn bởi chi phí nuôi ngày càng tăng…
Theo Bộ NN-PTNT, tác động của dịch bệnh Corona và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã khiến nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm và hoạt động thương mại nông sản tại Trung Quốc bị ảnh hưởng. Hiện nay, các bộ NN-PTNT, Công thương tiếp tục tìm giải pháp để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, thủy sản. Theo Sở NN-PTNT, không chỉ riêng tôm hùm, các mặt hàng nông sản, thủy sản khác cũng đều bị tác động.
Sở NN-PTNT đang phối hợp với các địa phương nắm lại tình hình sản xuất, tiêu thụ thủy sản của người dân để có biện pháp ứng phó phù hợp. Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế (TX Sông Cầu), hiện trên địa bàn TX Sông Cầu có khoảng 70.000 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, trong đó gần 10.000 lồng nuôi có tôm đến thời kỳ xuất bán nhưng không có thương lái thu mua.
Trong quá trình nuôi, người nuôi cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý và áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học. Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng cho nông dân, địa phương kiến nghị tỉnh có chỉ đạo và định hướng cụ thể; các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thêm một số thị trường khác và mở rộng thị trường nội địa.
Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu: Đối với lượng tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, trước mắt người nuôi cần tập trung các biện pháp để nuôi lưu giữ, tiếp tục chăm sóc tốt; đồng thời theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp.
ANH NGỌC – NHẬT HUY
Nguông tin: Báo Phú Yên
- tôm hùm li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt