Thách thức của chế độ ăn ít bột cá
Giá bột cá ngày càng tăng và tính sẵn có giảm đã thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển công thức thức ăn mới với các thành phần từ thực vật, thay thế một tỷ lệ đáng kể hàm lượng bột cá. Mặc dù các nguồn thực vật như đậu nành, hạt cải dầu và hướng dương đều có hàm lượng protein cao, nhưng chúng lại bộc lộ một số hạn chế trong việc nuôi trồng sản xuất tôm.
Hạn chế chính của các nguồn protein được cung cấp từ thực vật đó là sự có mặt có các yếu tố kháng dinh dưỡng (Anti-Nutritional Factors – ANF), như các chất ức chế proteinase và tannin, trong số nhiều chất khác, chúng không bị ngưng hoạt động trong quá trình chế biến thành thức ăn.
ANF là các phân tử được tạo ra tự nhiên bởi thực vật, được định hình nhờ vào quá trình tiến hóa. Khi ăn vào một lượng nhỏ, các phân tử ANF này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, do đó, làm giảm hiệu quả của thức ăn và sự tăng trưởng. Khi ăn vào một lượng lớn, chúng thậm chí có thể trở nên độc hại.
Các thành phần thức ăn thay thế dựa trên thực vật cũng cho thấy những hậu quả tiêu cực đối quá trình cho ăn. Cụ thể, tôm được cho ăn thức ăn có thành phần từ thực vật thường cho thấy quá trình ăn chậm và kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến việc thất thoát chất dinh dưỡng vào nguồn nước, do thức ăn tồn tại trong nguồn nước lâu hơn, và lần lượt dẫn đến các hệ quả khác như tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng, sau cùng là giảm sự tăng trưởng của tôm.
Với tất cả các lý do trên, ngành nuôi tôm đang phải đối mặt với một nhu cầu cấp thiết về một công thức thức ăn mới, cho phép giảm tỷ lệ bột cá trong chế độ ăn mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng của tôm. Prosaf® – một chiết xuất nấm men cao cấp được phát triển bởi Phileo, Lesaffre là một giải pháp thay thế cho những hạn chế của nguồn protein từ thực vật.
Prosaf®: Chất lượng cao và hiệu quả vượt trội
Prosaf® là một chiết xuất nấm men chọn lọc, thu được từ hoạt động nuôi cấy chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae. Sau khi lên men, nấm men được ly tâm để tách chiết ra khỏi thành tế bào. Chiết xuất nấm men chứa: 63% protein, hầu hết bao gồm các peptide có trọng lượng phân tử thấp, cho thấy tính khả dụng sinh học cao và có thể dễ dàng được tôm hấp thụ. Thêm vào đó, phụ gia thức ăn của Prosaf® giàu các acid amin thiết yếu, 46% trong số đó đều ở dạng tự do, do đó dễ dàng được đồng hóa.
Một thử nghiệm khoa học gần đây được thực hiện tại Đại học Prince of Songkla, Thái Lan đã đề cập đến hiệu quả của việc bổ sung Prosaf® đối với hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, ở chế độ ăn ít cá (5% bột cá).
Công thức cho ăn bột cá thấp đã được sử dụng trong một số phương pháp điều trị thử nghiệm với việc tăng nồng độ chiết xuất nấm men từ 0 – 2.5%. Sau 9 tuần, trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn đầu vào và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn đã đo lường và so sánh với phương pháp điều trị kiểm soát khi tôm thẻ chân trắng được cho ăn với chế độ nhiều bột cá (15%).
Kết quả đã cho thấy rằng, phụ gia thức ăn Prosaf® có thể đảo ngược hậu quả tăng trưởng âm của việc giảm mức độ bột cá trong thức ăn cho tôm. Hơn nữa, phụ gia thức ăn của Prosaf® cho thấy tính hiệu quả phụ thuộc vào liều lượng đối với hiệu suất tăng trưởng trên tôm. Với mức độ chiết xuất nấm men tăng, thu được kết quả trọng lượng cơ thể tôm cũng được cải thiện.
Sau khi thử nghiệm kết thúc, trọng lượng cơ thể tôm được bổ sung Prosaf® ở mức 2.5% đều cao hơn 1 gram so với tôm được nuôi với chế độ ăn ít cá, mức tăng sinh khối từng cá thể là 12%.
Thử nghiệm khoa học này cũng đề cập đến hiệu quả của việc bổ sung Prosaf® đối với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Trong khi mức độ bột cá giảm từ 15% xuống 5%, thì việc sử dụng phụ gia thức ăn Prosaf® vào chế độ ăn bột cá thấp làm giảm FCR của tôm.
Điều quan trọng cần nhấn mạnh đó là phản ứng phụ thuộc vào liều lượng nguồn bổ sung chiết xuất nấm men. Khi tăng liều bổ sung vào thức ăn, thì mức FCR sẽ giảm, giảm xuống mức ghi nhận trong điều kiện cho ăn bột cá cao.
Hỗ trợ chuyển sang chế độ ăn ít bột cá
Thử nghiệm khoa học này cho thấy phụ gia thức ăn từ Prosaf® cung cấp giải pháp dựa trên yếu tố tự nhiên để đảo ngược các tác động tiêu cực của việc thay thế bột cá bằng nguồn thay thế từ protein thực vật đối với sự tăng trưởng của tôm.
Sản phẩm này được liên kết với các thành phần độc đáo của nguồn thức ăn bổ sung và với hàm lượng lớn các phân tử có sinh học cao. Cuối cùng, sản phẩm giúp ngành nuôi tôm giải quyết được những thách thức cấp bách trong việc phát triển các công thức thức ăn mới. Đặc biệt, nó còn tạo điều kiện chuyển đổi từ công thức thức ăn với hàm lượng bột cá cao sang thấp. Yêu cầu đặt ra đó là cần phát triển thành các giải pháp thay thế bền vững về môi trường và có lợi hơn đối với nền kinh tế trong dài hạn.
Nguồn Aquafeed.co.uk
- bột cá rô phi thức ăn tôm li>
- Thức ăn tôm li>
- thức ăn tôm từ bột cá li> ul>
- Viêm ruột: Kìm hãm tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi
- Sản xuất tôm giống: Lắm nỗi lo, nhiều hạn chế
- Tổng quan kết quả sản xuất ngành thủy sản năm 2024
- Bạc Liêu thu hoạch hơn 300 nghìn tấn tôm trong năm 2024
- Nam Định: Nông dân nuôi tôm xuất sắc nhờ ứng dụng công nghệ
- Quản lý thức ăn cho tôm: Một số kinh nghiệm hữu ích
- Thị trường tôm toàn cầu: Cái nhìn tổng thể
- Xuất khẩu tôm 2024: Con tôm vẫn giữ vững vị thế
- Giá tôm nguyên liệu tại một số tỉnh
- Nấm mốc thức ăn: Rủi ro và giải pháp
Tin mới nhất
T6,03/01/2025
- Viêm ruột: Kìm hãm tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi
- Sản xuất tôm giống: Lắm nỗi lo, nhiều hạn chế
- Tổng quan kết quả sản xuất ngành thủy sản năm 2024
- Bạc Liêu thu hoạch hơn 300 nghìn tấn tôm trong năm 2024
- Nam Định: Nông dân nuôi tôm xuất sắc nhờ ứng dụng công nghệ
- Quản lý thức ăn cho tôm: Một số kinh nghiệm hữu ích
- Thị trường tôm toàn cầu: Cái nhìn tổng thể
- Xuất khẩu tôm 2024: Con tôm vẫn giữ vững vị thế
- Giá tôm nguyên liệu tại một số tỉnh
- Nấm mốc thức ăn: Rủi ro và giải pháp
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt