Thị trường cuối năm: Giá tôm nguyên liệu tăng lên từng ngày

Theo dự báo của Tổng cục Thủy sản, giá tôm cùng các mặt hàng thủy sản sẽ tiếp tục tăng trưởng từ nay đến dịp Tết Nguyên đán.

Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, sau gần 3 năm chật vật vì giá tôm xuống thấp, thì vào thời điểm này giá tôm thẻ chân trắng tại nhiều tỉnh thành đang tăng mạnh. Đặc biệt, có ngày tăng đến 3.000đ/kg.

Tại nhiều địa phương như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre thương lái thậm chí đang tranh nhau mua tôm với giá cao khiến người nuôi tôm vô cùng phân khởi. Theo nhiều nông dân nuôi tôm tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã khá lâu rồi, người nuôi toom mới được hưởng trọn niềm vui “trúng mùa – được giá”. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, 350.000 con giống tôm thẻ chân trắng đạt cỡ 40 con/kg, thu hoạch được 10 tấn. Đầu tháng 11, tôm cỡ 40 con/kg giá khoảng 120.000 đ/kg nhưng hiện nay đã tăng thêm 24.000 đồng, đạt ngưỡng 144.000 đ/kg, cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Tôm thẻ cỡ 20-30 con/kg hiện được thương lái chào mua với giá 175.000 – 190.000 đ/kg, tăng hơn 50.000đ/kg so với 3 tháng trước thương lái thu mua với giá trên 100.000 đ/kg.

Với mức giá tăng vọt tùy kích cỡ như hiện nay, người nuôi tôm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đạt lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp thu mua, chế biến tôm để xuất khẩu cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguyên liệu chế biến, các nhà máy tranh mua để trả nợ hợp đồng đã ký trước đó dẫn đến giá tôm trong thời gian gần đây leo thang. Doanh nghiệp có thể phải chịu thua lỗ.

Tuy nhiên, tổng kết lại ” giá tôm đang tăng và còn tiếp tục tăng” – đó là nhận định chung của doanh nghiệp chế biến thủy sản. Kức đăng đó liên quan đến những diễn biến thủy sản. Mức tăng đó liên quan đến những diễn biến cung cầu về tôm trong nước và trên thế giới.

Thảo Tiến

Tin mới nhất

T2,20/01/2020