Ngành tôm nên tập trung các vấn đề cơ bản

Ngành tôm toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm giá và nhu cầu giảm cùng với sự gia tăng chi phí thức ăn và sản xuất.


McIntosh, Giám đốc điều hành của Homegrown Shrimp USA, trang trại nuôi tôm theo hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn của CP Foods ở bang Florida, Mỹ, đã được Trung tâm Thủy sản có trách nhiệm vinh danh Giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Hội nghị Thượng đỉnh Tôm năm 2023 vì cam kết đối với sản xuất tôm bền vững. Theo CP Foods, những đổi mới của ông đã tác động đáng kể đến ngành thủy sản toàn cầu, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Mục tiêu sắp tới của công ty là ứng dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản cho nuôi tôm thương mại, bao gồm cải thiện an toàn sinh học thông qua tăng cường kiểm soát mầm bệnh và quản lý chất thải đồng thời giảm thiểu việc sử dụng nước.

Ngành nuôi tôm đã trải qua một quá trình phát triển từ phụ thuộc phần lớn vào tôm đánh bắt tự nhiên sang tăng nuôi trồng thuỷ sản với sản lượng không ngừng tăng. Tuy nhiên, những thách thức gần đây, bao gồm dịch bệnh bùng phát, biến động thị trường và chi phí sản xuất tăng cao làm giảm lợi nhuận của ngành. Tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, vốn mang đến những hiện tượng bất thường về thời tiết thường xuyên và dữ dội hơn, càng khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Dù những tiến bộ công nghệ có thể giải quyết một số vấn đề này, làm tăng đáng kể sản lượng tôm toàn cầu trong 10 năm qua nhưng lại làm gia tăng chi phí sản xuất, thực tế đã tăng nhanh hơn giá tôm được bán trên thị trường toàn cầu.

Trước tình hình khó khăn, các nhà sản xuất nên tập trung vào những vấn đề cơ bản như quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi và sức khoẻ con giống và mật độ thả. Khả năng chứa của ao đề cập đến sinh khối tối đa mà ao có thể duy trì mà không làm đàn bị chết vì bệnh tật hoặc các biến chứng khác. Một ao rộng sẽ có sức chứa thấp hơn so với ao được thông khí tốt, trong khi các cơ sở thâm canh trong nhà thường có sức chứa cao hơn do người nuôi có khả năng kiểm soát điều kiện nước hiệu quả, do đó giảm căng thẳng cho tôm. Ngoài ra, giảm căng thẳng cho tôm cũng là một yếu tố quan trọng duy trì tôm khỏe. Căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tôm và khiến chúng dễ mắc bệnh hơn. Nuôi tôm khỏe mạnh không chỉ đơn thuần là những con không có mầm bệnh mà còn ở trạng thái không bị căng thẳng.

Thùy Linh

Nguồn: Vasep.com.vn

Tin mới nhất

T6,01/11/2024