9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Một báo cáo được công bố gần đây, được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào phân tích thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Được dẫn dắt bởi Linda Chen, cộng tác viên tại Hatch Blue và nhóm Dịch vụ Đổi mới Hatch , báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Theo dữ liệu mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt khối lượng thu hoạch 87,5 triệu tấn vào năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã vượt quá sản lượng đánh bắt. Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng dân số, thu nhập tăng, nhận thức về sức khỏe được cải thiện và đô thị hóa, mức tiêu thụ thực phẩm thủy sản toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 15%, cung cấp trung bình 21,4 kg bình quân đầu người vào năm 2030. Để phù hợp với tốc độ tiêu dùng này, sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​sẽ đạt 106 triệu tấn vào năm 2030. Nguyên nhân tăng trưởng của nuôi trồng thủy sản là nhu cầu ngày càng tăng về nguyên liệu thức ăn chất lượng.

Chen giải thích: “Sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu đạt 52,9 triệu tấn vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu sản xuất nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng. Các nguyên liệu mới nổi đóng vai trò quan trọng để bổ sung cho các nguyên liệu được thương mại hóa hiện có, nâng cao hiệu quả của công thức thức ăn và tăng khối lượng tổng thể.

“Chúng tôi hy vọng báo cáo này có thể hướng thêm vốn và nguồn lực để đẩy nhanh quá trình sản xuất và đưa các nguyên liệu giàu protein này vào chuỗi giá trị. Chúng tôi cũng hy vọng nó sẽ khơi dậy các cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo ngành và cơ quan quản lý để giúp thiết lập các quy trình áp dụng thành phần mới hiệu quả hơn.

“Đối với các công ty khởi nghiệp muốn tham gia vào thị trường thức ăn thủy sản, chúng tôi hy vọng báo cáo này cung cấp một số thông tin chi tiết về quy trình thử nghiệm và đưa vào thành phần, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp tổ chức nguồn lực của họ tốt hơn”.

Cải tiến gia tăng với tác động đáng kể

Hatch Blue tận tâm giúp đỡ các doanh nghiệp có tác động mở rộng quy mô trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Vì thức ăn đóng góp 30-80% chi phí hoạt động cho hầu hết các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản nên những cải tiến kinh tế nhỏ có thể có tác động lâu dài.

“Chúng tôi muốn cung cấp vốn kiên nhẫn và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về nguyên liệu thông qua công cụ tăng tốc và quỹ của chúng tôi để thâm nhập vào thị trường thức ăn thủy sản. Chúng tôi cũng muốn cung cấp thông tin mới nhất cho các nhà đầu tư và người chơi trong ngành để giúp họ xác định các cơ hội thị trường phù hợp”, Chen giải thích.

Cô cho biết thêm: “Chúng tôi rất biết ơn nhà tài trợ của chúng tôi, Quỹ Gordon và Betty Moore , vì sự cống hiến của họ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản và tính bền vững cũng như cơ hội nghiên cứu thị trường kéo dài một năm này của chúng tôi”.

Trong khi đó, Quỹ Moore giải thích rằng họ hỗ trợ việc biên soạn báo cáo nhằm cải thiện tính bền vững và ổn định của ngành nuôi trồng thủy sản.

Bernd Cordes, cán bộ chương trình của Sáng kiến ​​Thị trường và Bảo tồn của Quỹ Gordon và Betty Moore cho biết: “Nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất trong hai mươi năm qua và nó sẽ tiếp tục phát triển”. “Điều đó có nghĩa là nhu cầu về thức ăn thủy sản cũng sẽ tăng lên. Để ngành nuôi trồng thủy sản và các nhà đầu tư đưa sự ổn định về chi phí và tính bền vững về môi trường vào các hệ thống sản xuất, cần có sự hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn thức ăn có tính cạnh tranh nhất về chi phí, có thể tái tạo và ít gây tổn hại đến môi trường nhất. Nghiên cứu này nhằm mục đích hướng dẫn điều đó.”

Sau khi đánh giá sơ bộ hàng trăm thành phần, báo cáo đã thu hẹp danh sách bằng cách tập trung vào các thành phần mới nổi cạnh tranh nhất cũng chứa ít nhất 50% protein thô, cũng như có tiềm năng đạt ít nhất 100.000 tấn sản lượng hàng năm và được đưa vào thức ăn thủy sản với tỷ lệ tối thiểu là 3%.

9 thành phần đáp ứng các tiêu chí này là:

 • Protein lên men ngô
 • Bột đậu nành lên men
 • Protein lúa mạch cô đặc
 • Bữa ăn côn trùng
 • Vi khuẩn methanotrophic
 • sợi nấm
 • Protein cỏ cô đặc
 • Protein hạt cải cô đặc
 • Bữa ăn hạt hỗn hợp

Khi có sẵn dữ liệu, báo cáo sẽ bao gồm các đánh giá chi tiết về hồ sơ dinh dưỡng, khối lượng ước tính, chi phí sản xuất và thách thức, giá cả thị trường hợp lý, khả năng mở rộng, quy định và đánh giá vòng đời cho từng thành phần.

Báo cáo đánh giá khối lượng, chi phí và khả năng tiêu hóa của 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản mới nổi hứa hẹn nhất

Xu hướng thị trường

Nghiên cứu đã xác định 3 xu hướng trên thị trường:

1. Cải tiến quá trình chiết xuất protein và giảm thiểu các yếu tố kháng dinh dưỡng để chuyển hóa các nguyên liệu thô chất lượng thấp hiện có thành nguyên liệu có giá trị cao.

2. Việc tái sử dụng các quy trình thương mại được phát triển vào đầu những năm 1990 để sản xuất thành phần mới.

3. Cải thiện di truyền của cây trồng nông nghiệp hiện có để có năng suất protein cao hơn.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, trong ngắn hạn, các sản phẩm phụ từ các quy trình sản xuất nông nghiệp và trên cạn hiện tại sẽ đóng góp một lượng đáng kể vào nguyên liệu thức ăn thủy sản. Việc tái chế các sản phẩm phụ nông nghiệp và ethanol có nguồn gốc thực vật có giá trị thấp thành các nguyên liệu giàu protein có liên quan đến chi phí sản xuất và vốn đầu tư rẻ hơn. Thị trường đang chuyển sang mục đích tái sử dụng cơ sở hạ tầng của cánh đồng nâu. Chen giải thích: Việc tận dụng vật liệu phế thải có thể làm giảm lượng bãi chôn lấp và góp phần tạo ra nền kinh tế tuần hoàn.

Báo cáo cũng xác định các lý do khiến việc áp dụng các nguyên liệu mới vào thị trường thức ăn thủy sản chậm hơn:

 • Các quy trình sản xuất đầy thách thức – việc thiết lập các cơ sở để sản xuất hàng loạt một thành phần có chất lượng và số lượng ổn định đòi hỏi thời gian, chuyên môn và vốn để vượt qua các rào cản sinh học và kỹ thuật đầy thách thức. Đặc biệt đối với những nguyên liệu mới mà quy trình sản xuất chưa được hiểu rõ hoặc chưa được khám phá, người tiên phong sẽ phải đối mặt với những rủi ro không lường trước được. Đảm bảo các thỏa thuận bao tiêu dài hạn có thể giúp giảm bớt một số căng thẳng, nhưng đôi khi đòi hỏi phải hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.
 • Quy trình cấp vốn đầy thách thức – hoạt động sản xuất nguyên liệu mới nổi thường đòi hỏi vốn trả trước đáng kể để tài trợ cho cơ sở hạ tầng thiết yếu, mặc dù nguồn vốn phù hợp với khẩu vị rủi ro thường bị hạn chế. Ở giai đoạn đầu, cần có nguồn vốn để kết nối “thung lũng chết” giữa nguồn vốn mạo hiểm và đầu tư của tổ chức có ý thức về rủi ro khi sản xuất tăng lên.
 • Chu kỳ thử nghiệm và bán hàng kéo dài – các nhà sản xuất thức ăn hỗn hợp gặp rất nhiều rủi ro khi đưa vào các nguyên liệu mới. Chúng phải bao gồm dữ liệu sức khỏe và tăng trưởng có thể chứng minh được để thuyết phục nông dân và người mua. Do đó, các thành phần mới nổi cần phải trải qua thử nghiệm nội bộ nghiêm ngặt và thời gian thử nghiệm kéo dài, đồng thời đáp ứng khối lượng sản xuất và giá trị dinh dưỡng nhất quán trước khi chúng được xem xét nghiêm túc để đưa vào công thức thức ăn thủy sản. Chu kỳ bán hàng dài đang là thách thức đối với các nhà sản xuất nguyên liệu, đặc biệt khi chi phí phát triển cao, để duy trì sự đổi mới và tối ưu hóa trong quá trình mở rộng quy mô.

Goncalo Santos, người đứng đầu các dự án tại Hatch Innovation Services, đơn vị tư vấn của Hatch Blue, cho biết thêm: “Rõ ràng cần phải đa dạng hóa nguyên liệu thô được sử dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản, một động thái không chỉ thúc đẩy mở rộng ngành mà còn đối mặt với những thách thức hiện có liên quan đến các sản phẩm truyền thống. thành phần. Những thách thức này bao gồm những hạn chế về khối lượng, điển hình là nguồn cung bột cá hạn chế, sự cạnh tranh với tiêu dùng của con người và các vấn đề bền vững đa dạng. Nghiên cứu hiện tại làm sáng tỏ chủ đề quan trọng này, kiểm tra các nguồn protein thay thế và làm sáng tỏ các yếu tố thành công chính mà các công ty phải xem xét trong quỹ đạo phát triển của mình.

“Cuối cùng, mục tiêu là sản xuất các nguyên liệu ở quy mô lớn với tác động tối thiểu đến môi trường, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các loài nuôi và thúc đẩy sự tiến bộ bền vững của nuôi trồng thủy sản.”

Nguồn: vasep.com.vn

Tin mới nhất

T2,27/05/2024