Xuất khẩu tôm hùm chật vật, người nuôi gặp khó

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên một số lượng lớn tôm hùm nuôi đã đạt kích cỡ thu hoạch ở TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) chưa tiêu thụ được. Hiện nay, việc giãn cách xã hội được nới lỏng, người nuôi tôm hùm kỳ vọng thị trường xuất khẩu tôm hùm thương phẩm sẽ hoạt động trở lại.

TX Sông Cầu đang quyết tâm sắp xếp lại các vùng nuôi, hướng đến vùng nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thủy sản nuôi…

Thu mua tôm hùm ở TX Sông Cầu. Ảnh: ANH NGỌC

Mong thị trường sôi động trở lại

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều mặt hàng nông sản không thể xuất khẩu được, trong đó có tôm hùm. Ông Nguyễn Văn Hoàng ở thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, cho biết: Gia đình tôi nuôi khoảng 4.000 con tôm hùm xanh tại vùng nuôi thuộc đầm Cù Mông, đến nay có khoảng 2/3 lượng tôm nuôi đã đến thời kỳ thu hoạch. Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên thế giới, tôm hùm nuôi đến thời kỳ thu hoạch chủ yếu xuất bán nội địa với giá thấp hơn khoảng 200.000 đồng/kg so với năm trước. Mặc dù giá thấp (tôm hùm xanh khoảng 550.000-650.000 đồng/kg, tôm hùm bông khoảng 1,1-1,3 triệu đồng/kg) nhưng người nuôi tôm hùm ở đây vẫn phải bán vì kéo dài thời gian nuôi thì chi phí sẽ tăng cao, nhưng số lượng tiêu thụ không nhiều. Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tạm ổn, chúng tôi mong thị trường tôm hùm sẽ bình ổn trở lại.

Theo ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, trên địa bàn xã có khoảng 17.000 lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm xanh. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị tạm ngưng nên các thương lái chỉ thu mua với số lượng ít để tiêu thụ nội địa. Hiện nay, ở xã Xuân Thịnh có hơn 1/3 số lượng tôm nuôi đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được.

Còn ông Lê Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Yên cho hay: Trên địa bàn phường có khoảng 390 hộ nuôi tôm hùm với số lượng khoảng 9.500 lồng. Đến thời điểm này, tôm hùm nuôi ở phường Xuân Yên đạt kích cỡ thương phẩm xuất bán khoảng 1/3 tổng lượng tôm nuôi trên địa bàn. Người nuôi tôm ở đây đang hy vọng việc mua bán tôm hùm thương phẩm sẽ sôi động trở lại, lượng tôm đến thời kỳ thu hoạch cũng sẽ được tiêu thụ…

Hướng đến vùng nuôi an toàn

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, trên địa bàn thị xã có khoảng 1.365 hộ nuôi thủy sản bằng lồng bè, trong đó chủ yếu là nuôi tôm hùm với số lượng khoảng 70.000 lồng tôm hùm thịt và khoảng 4.450 lồng tôm hùm ương. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên sản lượng thủy sản nuôi xuất bán, nhất là tôm hùm đến thời điểm này đã giảm nhiều so với các năm trước.

Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu cho biết: Đối với lượng tôm đến thời kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, người nuôi cần tiếp tục nuôi lưu giữ, chăm sóc tốt, bên cạnh đó cần theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp. Trong quá trình nuôi, người nuôi cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý và áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học. Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng cho nông dân, địa phương kiến nghị tỉnh có định hướng cụ thể, đồng thời các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thêm một số thị trường khác và thị trường nội địa nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm của nông dân.

Hiện nay, số lượng lồng tôm hùm ương chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân là lượng tôm hùm giống nhập về địa phương rất ít bởi ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Đây cũng là một trong những vấn đề thuận lợi để địa phương giảm số lượng lồng nuôi, tổ chức sắp xếp các vùng nuôi theo quy hoạch. “Đến nay, UBND TX Sông Cầu đã ra quyết định thành lập 17 tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản với khoảng 370 thành viên tham gia. Công tác giao quyền sử dụng mặt nước nuôi trồng thủy sản đến nay đã giao cho 4 tổ thuộc phường Xuân Đài và xã Xuân Phương với 115 thành viên. Địa phương đang quy hoạch chi tiết các vùng nuôi và tiếp tục giao mặt nước để người dân nuôi trồng thủy sản ổn định”, ông Nguyễn Thái Hải Anh nói.

Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu: Người dân cần phối hợp và chấp hành việc bố trí, sắp xếp của chính quyền địa phương để hướng đến vùng nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thủy sản nuôi để tham gia xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Nguồn tin: Báo Phú Yên