Cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét và truy tìm nguồn gốc về những đốm trắng xuất hiện trên thân tôm, đây là dịch bệnh kỳ lạ được phát hiện lần đầu tiên ở New South Wales (Úc).
Những đốm trắng bất thường xuất hiện trên thân tôm khiến nhiều trang trại nuôi tôm ở New South Wales thiệt hại lớn. (Ảnh: ABC News)
Những đốm trắng xuất hiện trên thân tôm còn được gọi là virus hội chứng đốm trắng, nó không chỉ ảnh hưởng đến con tôm mà còn ảnh hưởng đến các loại giáp xác khác bao gồm cả cua, hiện tượng này đã được phát hiện tại một trang trại nuôi tôm ở đảo Palmers gần Yamba.
Năm 2016, Úc lần đầu tiên bùng phát dịch bệnh kỳ lạ đã tàn phá các trang trại nuôi tôm trên sống Logan ở phía Đông Nam Queensland.
Ông Dugald Saunders – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cho biết, phát hiện này đã được xác định trong quá trình kiểm tra định kỳ của nhóm An ninh sinh học DPI.
“Chúng tôi đã làm việc với cơ sở nuôi tôm để loại bỏ và tiêu hủy toàn bộ số tôm bị nhiễm bệnh, việc khử nhiễm cũng đang được tiến hành. Đây rõ ràng là một mất mát lớn đối với các chủ nuôi tôm. Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả là phải cảnh báo đến các trang trại nuôi tôm khác xung quanh khu vực phía Bắc New South Wales (NSW), đồng thời khuyến nghị tất cả các chủ nuôi tôm phải thực sự chú ý đến vấn đề an toàn sinh học ngay bây giờ”, ông Dugald Saunders nói.
Theo ông Saunders, một số lượng khá lớn tôm đã bị tiêu hủy. “Chúng tôi chưa có con số thống kê chính xác, nhưng tôi nghĩ số lượng phải lên đến hàng nghìn con”, ông Dugald Saunders nhấn mạnh thêm.
Virus gây bệnh đốm trắng là loài virus đặc hữu xuất hiện trong quần thể tôm sú hoang dã ở khu vực Vịnh Moreton. Kể từ khi bùng phát dịch ở Queensland, chính quyền NSW đã có những quy định về di chuyển nhằm hạn chế nguy cơ bệnh đốm trắng vượt ra khỏi biên giới.
Ông Saunders tin rằng, việc phát hiện bệnh đốm trắng đã ở trong tầm kiểm soát tuy nhiên vẫn cần xác định nguồn gốc của căn bệnh này.
“Hy vọng dịch bệnh này không lan rộng thêm và nhóm nghiên cứu cũng sẽ làm việc hết mình để đảm bảo tất cả các hoạt động giám sát được chặt chẽ, những gì chúng tôi cần làm đều đã được thực hiện một cách nhanh chóng”, ông Dugald nói.
Lê Kiên
ABC News
- bệnh đốm trắng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt