TT – Huế: Cá chết không phải do dịch bệnh
TT - Huế: Cá chết không phải do dịch bệnh

Theo kết luận ban đầu của cơ quan chức năng thì cá chết nhiều ở đầm Lập An không phải do dịch bệnh

Theo đó, trên cơ sở kết quả phân tích xét nghiệm mẫu cá và mẫu nước cho thấy, nguyên nhân cá chết không phải do dịch bệnh và các yếu tố kỹ thuật trong nuôi cá lồng. Cùng với đó, kết quả phân tích mẫu môi trường nước cho thấy có dấu hiệu bất thường. “Hai chỉ số pH và tổng chất rắn lơ lửng đều vượt quá giới hạn cho phép. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết”, báo cáo nêu.

Trong môi trường nước tự nhiên thông thường chỉ số pH ở mức nhỏ hơn 8,5 và tổng chất rắn lơ lửng nhỏ hơn 20mg/lít. Độ pH và tổng chất rắng lơ lửng thường cao ở các khu vực có mật độ tảo dày, có nhiều nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp xả ra và đỉnh điểm trong thời gian nắng nóng. Tuy nhiên, cá chết trên khu vực đầm Lăng Cô xảy ra trong thời điểm mùa mưa, không có nắng nóng, mẫu nước phân tích lấy vào buổi sáng nhưng độ pH cao hơn giá trị cho phép chứng tỏ môi trường trong khu vực có dấu hiệu bất thường.

Kết quả xét nghiệm mẫu cá chết của cơ quan thú y tỉnh TT – Huế cũng không phát hiện các loại vi khuẩn streptococus spp và vibrio- 2 loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu trên cá. Điều đó cho thấy cá chết không phải do dịch bệnh và các yếu tố liên quan đến kỹ thuật nuôi.

Trước đó như NNVN đã đưa tin “Cá chết trắng lồng ở Huế, người dân bức xúc”, xảy ra tại đầm Lập An khiến người dân điêu đứng. Theo họ, ban đầu cá có dấu hiệu nổi đỏ toàn thân, lở loét ở bụng và sau đó bỏ ăn rồi chết. Cá chết chủ yếu các loại có giá trị thương phẩm cao như cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ… có trọng lượng từ 0,5 – 1kg/con.

TT - Huế: Cá chết không phải do dịch bệnh

Theo thống kê có khoảng 300 lồng nuôi của gần 50 hộ dân đã xảy ra cá chết

Theo thống kê hiện tượng cá chết tại đầm Lập An xảy ra rải rác bắt đầu từ đầu tháng 10, ban đầu có khoảng 300 lồng nuôi của gần 50 hộ dân có cá chết.

Theo những người dân nơi đây, nguyên nhân cá nuôi lồng bị chết là do trong quá trình thi công hầm đường bộ gần đó đơn vị thi công đã sử dụng thuốc nổ, chất xika và khi rửa trôi đã chảy thẳng ra đầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm…

Tiến Thành
Nguồn: nongnghiep.vn