Theo đó, trên cơ sở kết quả phân tích xét nghiệm mẫu cá và mẫu nước cho thấy, nguyên nhân cá chết không phải do dịch bệnh và các yếu tố kỹ thuật trong nuôi cá lồng. Cùng với đó, kết quả phân tích mẫu môi trường nước cho thấy có dấu hiệu bất thường. “Hai chỉ số pH và tổng chất rắn lơ lửng đều vượt quá giới hạn cho phép. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết”, báo cáo nêu.
Trong môi trường nước tự nhiên thông thường chỉ số pH ở mức nhỏ hơn 8,5 và tổng chất rắn lơ lửng nhỏ hơn 20mg/lít. Độ pH và tổng chất rắng lơ lửng thường cao ở các khu vực có mật độ tảo dày, có nhiều nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp xả ra và đỉnh điểm trong thời gian nắng nóng. Tuy nhiên, cá chết trên khu vực đầm Lăng Cô xảy ra trong thời điểm mùa mưa, không có nắng nóng, mẫu nước phân tích lấy vào buổi sáng nhưng độ pH cao hơn giá trị cho phép chứng tỏ môi trường trong khu vực có dấu hiệu bất thường.
Kết quả xét nghiệm mẫu cá chết của cơ quan thú y tỉnh TT – Huế cũng không phát hiện các loại vi khuẩn streptococus spp và vibrio- 2 loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu trên cá. Điều đó cho thấy cá chết không phải do dịch bệnh và các yếu tố liên quan đến kỹ thuật nuôi.
Trước đó như NNVN đã đưa tin “Cá chết trắng lồng ở Huế, người dân bức xúc”, xảy ra tại đầm Lập An khiến người dân điêu đứng. Theo họ, ban đầu cá có dấu hiệu nổi đỏ toàn thân, lở loét ở bụng và sau đó bỏ ăn rồi chết. Cá chết chủ yếu các loại có giá trị thương phẩm cao như cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ… có trọng lượng từ 0,5 – 1kg/con.
Theo thống kê hiện tượng cá chết tại đầm Lập An xảy ra rải rác bắt đầu từ đầu tháng 10, ban đầu có khoảng 300 lồng nuôi của gần 50 hộ dân có cá chết.
Theo những người dân nơi đây, nguyên nhân cá nuôi lồng bị chết là do trong quá trình thi công hầm đường bộ gần đó đơn vị thi công đã sử dụng thuốc nổ, chất xika và khi rửa trôi đã chảy thẳng ra đầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm…
Tiến Thành
Nguồn: nongnghiep.vn
- cá chết li>
- nuôi cá lồng li> ul>
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt