Triển lãm Aquaculture 2019: Tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề ngành Thủy sản

Trong khuôn khổ triển lãm ngành thủy sản Aquaculture VietNam 2019, diễn ra từ ngày 16 – 18/ 10/ 2019 vừa qua tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Quốc tế Cần Thơ, thành phố Cần Thơ, hơn 40 hội thảo chuyên đề ngành Thủy sản liên tục được tổ chức trong 3 ngày và thu hút được nhiều đại biểu tham dự. Các hội thảo được coi là điểm nhấn cho Aquaculture 2019.

Với sự đồng tổ chức bởi Hội Nghề Cá Việt Nam (VINAFIS) và Trung tâm hợp tác Quốc tế về Nuôi trồng và Khai thác thủy sản (ICAFIS), các hội thảo chuyên đề là một phần quan trọng của triển lãm Aquaculture 2019, mang đến những kiến thức về kỹ thuật, thị trường toàn diện, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia và các đơn vị, cá nhân trong ngành.

Tại triển lãm Aquaculture năm nay hơn 40 hội thảo chuyên đề được xắp xếp thành từng chuyên mục như: Dinh dưỡng, Công nghệ, Thức ăn, Kiểm soát dịch bệnh, Con giống, Công nghệ chế biến…Các bài thuyết trình được tổ chức trong 2 phòng hội thảo, và liên tục trong suốt 3 ngày diễn ra triển lãm.

“Công nghệ dinh dưỡng & Thức ăn trong nuôi trồng thủy sản” là chuyên mục mở đầu trong chuỗi hội thảo triển lãm Aquaculture Vietnam 2019. Dinh dưỡng và nguồn thức ăn luôn là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu cần quan tâm để đảm bảo chất lượng đầu ra của hoạt động nuôi trồng thuỷ sản tốt nhất. Trong phần này, 3 bài trình bày tiêu biểu đến từ các đơn vị tham gia gồm có công ty BRF, BioWis, BioMar.

Mr Thais Costa Andrade, đại diện phòng Nghiên cứu và Phát triển của công ty BRF đã đóng góp với bài trình bày có chủ đề “Ảnh hưởng của các peptide hoạt tính sinh học đối với vật nuôi Thủy sản: Sức khỏe, hiệu suất và sự trao đổi chất”

Dr Sim Sih Yang, Công ty CP Công nghệ sinh học BioWish VietNam trình bày bài phát biểu chủ đề “Công nghệ Probiotic cho thức ăn và dinh dưỡng”

“Tập trung vào khởi đầu hoàn hảo” – Chủ đề bài trình bày của Joana Armaral,đại diện công ty BioMar.

Các chủ đề hội thảo tiêu biểu được giới thiệu trong chuyên mục Hệ thống canh tác (ao chuồng, raceway, biofloc, RAS, …):

Ông Mr Sjoerd Bakker, quản lý dự án Thủy sản đến từ công ty NEOVIA với bài trình bày “BIOSPEC – giải pháp đột phát trong nuôi tôm công nghệ cao”.

“Thách thức và cơ hội trong phát triển thủy sản hồ chứa” – Tiến sĩ Phan Đình Phúc – Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III.

“Ngành nuôi trồng thủy sản Ấn Độ – Xu hướng, tiềm năng và thách thức trong tương lai” – Dr. Dilip Kumar, đại học khoa học động vật Bihar (BASU)

Thời gian vừa qua, ngành thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm nói riêng chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, gây khó khăn và thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản Việt.  Chính vì thế chuyên mục “Kiểm soát dịch bệnh môi trường và vấn đề sử dụng Probioctec trong Nuôi trồng thủy sản” với tập hợp các bài trình bày chuyên sâu, tâm huyết được đông đảo quý đại biểu và khách tham dự triển lãm quan tâm.

Mr Jie Huang, tổng GĐ mạng lưới trung tâm nuôi trồng thủy sản khu vực Châu Á (NACA) với bài trình bày “Quy tắc hệ thống an toàn sinh học và các bước phòng chống dịch bệnh tôm”

Dr. Leobert D.de la Pena – Trưởng bộ phận Nghiên cứu Khoa Thuỷ sản (SEAFDEC) và bài trình bày với chủ đề “Phương pháp theo dõi bệnh đốm trắng WSSV và bệnh hoại tử gan cấp tính (AHPND) hiệu quả để giảm thiểu các tác động tiêu cực lên tôm thẻ chân trắng”

Tổng hợp một số bài trình bày nổi bật được đóng góp vào chương trình hội thảo, trong chuyên mục “Tình hình sản xuất và cung ứng giống nuôi Thủy sản”.

Ts. Nguyễn Văn Hảo – chuyên gia, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng Thủy sản III trình bài bài phát biểu chủ đề “Kết quả và chiến lược chọn tạo giống một số đối tượng thủy sản chủ lực ở khu vực Nam Bộ”.

Ts. Nguyễn Quốc Bình – trung tâm công nghệ sinh học TPHCM, Viện trưởng Viện Nuôi trồng Thủy sản , chủ đề “Chọn tạo giống thủy sản ở Việt Nam”

 “Nuôi tôm tiết kiệm năng lượng & thích ứng biến đổi khí hậu” giới thiệu và đề xuất các mô hình nuôi tôm tân tiến, hiện đại, giảm chi phí, giá thành sản xuất và mang tính ứng dụng cao là đầu mục quan trong trong chuỗi chương trình hội thảo của triển lãm Aquaculture 2019.

PGS.TS Võ Nam Sơn – Khoa thủy sản, trường ĐH Cần Thơ

“Chuyển dịch năng lượng công bằng: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” – Bà Nguyễn Thị Hà, Cán bộ quản lý Chương trình phát triển Xanh, Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh – Green ID.

Nâng cao công nghệ chế biến, giảm chi phí sản xuất, tăng sức bật và cạnh tranh cho con tôm Việt nói riêng và các dòng sản phẩm nuôi trồng thủy sản của Việt Nam nói chung luôn là vấn đề cấp thiết. “Công nghệ chế biến sau thu hoạch & Chất lượng sản xuất” tiếp tục là phần quan trọng trong chuỗi chương trình hội thảo năm nay.

Ông Lê Văn Bằng, phó GĐ Trung tâm RECERD trình bày hướng “Áp dụng tiêu chuẩn & Chất lượng trong điều kiện nuôi – khai thác thủy sản ở nông hộ, hợp tác xã”.

“Tổng quan về công nghệ chế biến sau thu hoạch” – PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn, Đại học Nha Trang.

Phần cuối chương trình hội thảo, là các bài trình bày về khía cạnh “tình hình thương mại/ Thị trường và Chuỗi giá trị, Truy xuất nguồn gốc & Chứng nhận”

“Sản xuất Thủy sản, Thương mại và xu hướng tiếp thị trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương” – Mr. Joelyn Sentina, Chuyên viên xúc tiến thương mại INFOFISH.

“Một số công cụ kiểm nghiệm có thể xác định được xuất sứ sản phẩm nhằm hỗ trợ xác định gian lận” – Herry Bùi, Trung tâm phân tích công nghệ cao Hoàn Vũ.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch TE – Food International với bài phát biểu đề cập đến vấn đề “Truy xuất nguồn gốc” trong nuôi trồng thủy sản.

LƯƠNG THẢO

Tin mới nhất

CN,21/07/2024