Trà Vinh trúng lớn mùa tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tính đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh đã thả nuôi gần 20.000ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Trong đó, sáu tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác tôm  đạt 6.395 tấn, tăng 5,06%.

Những ngày đầu tháng 7, người dân xã Hiệp Thạnh (huyện Duyên Hải, Trà Vinh) đưa nhau ra đồng thu hoạch tôm đông như trẩy hội. Gương mặt phấn khởi nói lên được vụ mùa ấm no của bà con miền Tây …

Vào lúc 11h, vuông tôm của ông Tô Hùng Vĩ (xã Hiệp Thạnh) đã tập trung hơn 20 nhân công, là người dân bản địa, bắt đầu thu hoạch vụ mùa giữa năm. Dưới mặt nước tĩnh lặng của ao nuôi có diện tích 1.600m2 là hơn 6 tấn tôm đang chờ thu hoạch.

Trà Vinh trúng lớn mùa tôm

Chú Hai Đấu, nhân công thu hoạch cho biết, đây là loại tôm trọng trọng lượng 38 con/kg. “Tổng sản lượng thu hoạch của ao là 6 tấn. Số tôm này sẽ bắt luôn trong buổi trưa, sau đem ra xe để kịp bán cho nhà máy”, chú Hai Đấu nói.

Dưới ao nuôi, những đôi bàn tay rắn chắc đang kéo mẻ lưới đầy ắp tôm tươi, nặng hàng tạ đưa lên bờ. Những tiếng bật nhảy tanh tách, theo nhịp tạo nên vũ điệu vui nhộn đặc trưng trên quên hương sông nước miền Tây.

Bên cạnh ao nuôi của chủ đầm Tô Hùng Vĩ, thì cũng trong ngày hôm đó, hàng trăm nông dân cũng đã xuống nước thu hoạch tôm ở những ao nuôi trong vùng. Xã Hiệp Thạnh như một khu công nghiệp miệt vườn, với lưới che nắng giăng khắp, cánh quạt tạo ô xi xé nước quay rào rạt.

Không khí sản xuất chộn rộn cả ngày, cả tháng không nghỉ ngơi.Nông dân Phạm Thanh Hiền, nói mình là sui gia của chủ vuông tôm Tô Hùng Vĩ. Công việc của ông là dẹp ao, thu dọn cánh quạt, bộ phận cấp ô xi cho tôm đem lên bờ lau rửa, vệ sinh sạch sẽ để phục vụ lứa tôm mới. Ông Hiền cho biết, tôm ở huyện Duyên Hải, tôm ở Trà Vinh, tôm ở các tỉnh miền Tây cho thu hoạch quanh năm.

“Công việc vì thế làm không hết. Bà con làm thật, ăn thật. Nhờ mưa thuận gió hòa nên mấy năm nay nuôi tôm trúng lớn, ăn nên làm ra. Làm vụ nào trúng vụ đó, tôm dưới đầy ắp, xe của đại lý trên bờ hàng ngày đến chờ và thu mua. Cả ấp nuôi tôm, cả xã nuôi tôm, cả huyện rủ nhau nuôi tôm”, ông Hiền cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Dân, chủ đại lý Hồng Dân, bình quân mỗi ngày bà thu mua 25 tấn tôm thẻ chân trắng. “Tôm này lấy trực tiếp từ nông dân, lấy xong thì chuyển lên cho đại lý cấp I”.

Hoạt động từ năm 2010, hiện nay có trên 2.000 hộ dân tại Trà Vinh cung cấp tôm cho đại lý Hồng Dân, có những hộ nông dân đã gắn bố với bà 9 năm nay. “Mỗi hộ nuôi có diện tích khoảng 4h, bình quân mỗi năm số lượng tôm mà tôi thu mua là 10.000 tấn”, bà Dân tiết lộ con số khổng lồ.

M.N

Tin mới nhất

T5,25/07/2024