Điều phấn khởi với nông dân nuôi tôm Trà Vinh là giá tôm thương phẩm tăng cao nhất trong 3 tháng qua, đúng thời điểm thu hoạch tôm nuôi tập trung nên người nuôi có lợi nhuận khá.
Thu hoạch tôm nuôi. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh tăng thêm từ 3.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) trong hơn 2 tuần nay.
Điều phấn khởi với nông dân nuôi tôm Trà Vinh là giá tôm thương phẩm tăng ổn định đúng vào thời điểm thu hoạch tôm nuôi tập trung, người nuôi có lợi nhuận khá.
Ông Lê Văn Bé, hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình thâm canh, ở xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, cho biết từ đầu tháng 9/2024, giá tôm thẻ chân trắng thương phẩm đã bắt đầu tăng lên mức 8.000-10.000 đồng/kg và tiếp tục tăng thêm từ 1.000-2.000 đồng/kg và ổn định cho đến nay.
Cụ thể, hiện tại, giá tôm thẻ được mua tại ao loại 30 con/kg có giá từ 165.000/kg; loại 40 con/kg 135.000/kg-140.000 đồng/kg; loại 50 con/kg giá thu mua 120.000 đồng/kg.
Đây là mức giá tôm thẻ chân trắng tăng cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Với giá tôm này, nông dân nuôi tôm thẻ có lợi nhuận từ 20.000-30.000 đồng/kg (tùy loại) so với giá thành thành sản xuất.
Ông Trầm Hữu Tài, ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, vừa thu hoạch 2.000 m2 ao nuôi tôm sú thâm canh cho biết năm nay hầu hết nông dân ở địa phương nuôi tôm sú đều đạt lợi nhuận cao.
Tôm sú thương phẩm có thị trường tiêu thụ nội địa lớn, mức sụt giảm giá tôm thương phẩm thấp hơn so với tôm thẻ chân trắng. Tôm sú nếu nuôi đạt kích cỡ lớn từ 20 con/kg trở lên, giá bán bình quân trên 200.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt đến 75.000-80.000 đồng/kg so với giá thành thành sản xuất.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện nay đang là thời gian cao điểm thu hoạch tôm sú, tôm thẻ nuôi tại các vùng ven biển trong tỉnh.
Tính đến cuối tháng 9/2024, tổng sản lượng tôm nuôi vùng nước mặn và lợ đã thu hoạch gần 79.000 tấn; trong đó, lượng tôm thẻ chân trắng đã thu hoạch hơn 70.600 tấn đạt gần 85 % kế hoạch; tôm sú nuôi thu hoạch hơn 8.100 tấn đạt gần 60 % kế hoạch năm.
Ông Trần Trường Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, cho biết năm 2024, tỉnh có kế hoạch nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng diện tích khoảng 32.000 ha.
Mục tiêu của tỉnh đề ra đến năm 2025, đưa sản lượng nuôi trồng vùng ven biển đạt khoảng hơn 200.000 tấn, góp phần đưa giá trị tăng thêm ngành thủy sản đạt mức tăng trưởng bình quân 5%/năm.
Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ rà soát lại quy hoạch, ưu tiên phân bổ và có chính sách thúc đẩy ứng dụng khoa học-công nghệ trong nuôi thủy sản, để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chủ trương cho các địa phương ven biển thực thi các chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh để mời gọi doanh nghiệp đầu tư, khai thác khoảng 50.000 ha đất ven biển và 15.000 ha đất bãi bồi, cồn nổi để đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, tạo giá trị gia tăng.
Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tại các vùng ven biển của tỉnh có khoảng 15.000 ha nuôi thủy sản thâm canh theo hướng sạch, có chỉ dẫn địa lý; trong đó, có 1.100 ha nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng.
Nguồn: TTXVN/Vietnam+
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt